Chàng trai Mông làm kinh tế giỏi

(Baonghean) - Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn, thời gian qua, đời sống của nhân dân xã Tri Lễ (Quế Phong) nói chung và các bản người Mông nói riêng đã được nâng lên, từ cách nghĩ đến cách làm, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trong đó có Thò Bá Xô, chàng trai dân tộc Mông, sinh năm 1979, ở bản Huôi Xai là một trong những điển hình như vậy.
 
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, cũng như nhiều gia đình khác, cái nghèo, cái khó, các tập quán lạc hậu cứ dai dẳng đeo bám bản làng, với suy nghĩ muốn có kiến thức thì bản thân phải không ngừng học tập, muốn xóa đói giảm nghèo thì phải thay đổi tập quán canh tác lạc hậu như không di dịch cư tự do, không đốt phá rừng làm rẫy... Tốt nghiệp Trường Trung cấp Nông lâm về công tác tại Ban Nông nghiệp xã, với những kiến thức đã học được, anh tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt phá rừng làm rẫy, giữ rừng đầu nguồn để khai hoang ruộng nước, đồng thời đưa giống mới như bò lai sind, giống lúa chịu lạnh vào sản xuất nhằm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Trên diện tích đất vườn, anh mạnh dạn trồng 30 gốc chanh leo, nhờ chăm sóc tốt, lại hợp khí hậu, đến nay cây đã ra quả cho thu hoạch mỗi gốc trên 20 kg. Hiện gia đình anh đang có kế hoạch nhân rộng mô hình này. Có tiền, anh đầu tư cho các con đi học, bản thân anh cũng đang theo học lớp tại chức Đại học Nông nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn.
 
Năm 2008, số đồng bào Mông hồi cư từ Lào về là 113 hộ, gần 1.000 nhân khẩu. Các hộ này khi đi đã bán hết ruộng vườn, nay trở về không có nhà, đất ở, đất sản xuất. Với cương vị là Phó Chủ tịch UBMTTQ xã, được phân công phối hợp với các tổ công tác của Đồn Biên phòng 519 cùng với các cụ già làng, - những người có uy tín, anh Thò Bá Xô đã đến từng nhà tại 8 bản Mông vận động nhân dân tiếp đón số đồng bào hồi cư. Đồng thời, vận động nhân dân, tổ chức giúp đỡ hàng trăm ngày công làm nhà ở tạm tại 2 bản Huôi Mưới 18 nhà, tại Mường Lống 6 nhà; quyên góp 150 kg gạo giúp đỡ 9 hộ tại bản Huôi Xái 2. Đến nay các hộ này đã ổn định đời sống, hòa nhập với cộng đồng. Hàng năm, tham mưu, tổ chức ký cam kết cho hơn 100 hộ với nội dung không di dịch cư tự do, không tiếp tay cho kẻ xấu, không trồng, buôn bán và sử dụng các chất ma túy... Do đó, tình trạng di cư tự do tại xã Tri Lễ đã giảm hẳn, tư tưởng đồng bào ổn định, yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
 
Kết quả đó có sự đóng góp của cá nhân anh Thò Bá Xô, anh được dân bản tin yêu, mến phục, tấm gương vượt khó của Thò Bá Xô được nhân dân lấy làm bài học để giáo dục con cháu. Trong công tác, anh được các cấp biểu dương bằng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, tại Hội nghị biểu dương những người làm nhiều việc tốt huyện Quế Phong, anh được bầu đi dự hội nghị sơ kết 3 năm phong trào "làm nhiều việc tốt" tỉnh Nghệ An. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Để đồng bào Mông xã Tri Lễ ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. bên cạnh các chương trình đầu tư chung, đề nghị cấp trên có chế độ chính sách hỗ trợ riêng cho số hộ đồng bào mới hồi cư từ Lào về. Đó là hỗ trợ khai hoang ruộng nước, tiếp tục mở rộng diện tích cây chanh leo tại địa bàn xã Tri Lễ và có các chế độ, chính sách ưu tiên đào tạo, ưu tiên xét tuyển con em dân tộc miền núi đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp về công tác tại địa phương.

Trần Văn Thành

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.