Chàng trai người dân tộc Thổ được nhận Giải thưởng Lương Định Của

(Baonghean) - Trương Quang Trung sinh ra và lớn lên tại vùng quê thuần thổ của xóm Đò, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp. Là con trai thứ 8 trong một gia đình 9 anh em, bố mẹ làm thuần nông nghiệp, bố mất khi Trung mới tròn 16 tuổi, nhà đông anh em cho nên cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp THPT, nhà khó khăn nên Trung không thi đại học mà xác định đi học  một  nghề  sớm lao động để phụ giúp gia đình.

Sau nhiều tháng tìm hiểu trong và ngoài huyện, Trung thấy ở quê mình có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, nhất là đá trắng, đá hồng làm nguyên liệu chế tác đá mỹ nghệ, thế là Trung quyết tâm học nghề chế tác đá.

2 năm theo học tại Trường Tiểu thủ công nghiệp Nghệ An - ngành điêu khắc, nhưng khi trở về, kinh nghiệm thực tế chưa có, nên anh cũng chưa biết bắt đầu từ đâu. Anh lại tiếp tục khăn gói học nghề tại những làng nghề chế tác đá mỹ nghệ nổi tiếng. Năm 2008, Trung trở về Quỳ Hợp, tự mình mở xưởng đá mỹ nghệ.

Qua  nhiều năm vất vả, cuối cùng công sức của anh cũng được đền đáp xứng đáng khi những sản phẩm làm ra bán rất chạy, khách đến đặt mua ngày càng nhiều. Từ những khối đá sần sùi, nham nhở, vô tri, vô giác, nhưng với sự thông minh và bàn tay khoé léo, tài hoa của mình, Trung đã tạo ra những sản phẩm  mang tính nghệ thuật cao, Trung đã từng bước gây dựng được một cơ sở chuyên điêu khắc đá mỹ nghệ với 3 máy cắt, 2 máy mài, 3 máy khoan, 1 máy tiện và các loại máy phụ trợ khác.

Hiện nay, cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ của Trương Quang Trung đã có thể nhận và làm được các mặt hàng mang tính mỹ thuật cao như: sư tử, hổ phục, kỳ lân, và các loại tượng trang trí khác.

Mỗi năm cơ sở của Trung làm ra từ 140 - 150 sản phẩm các loại cho thu nhập trên dưới 150 triệu đồng/năm. Trò chuyện với chúng tôi, Trung thổ lộ: "Mỗi việc, mỗi nghề đều có những vất vả, có niềm vui riêng. Nhưng làm gì thì cũng phải yêu nghề, say mê công việc. Đầu tư suy nghĩ, tìm  ra cách làm hiệu quả nhất chính là tiền đề để gặt hái được thành công. Nghề đục đá vừa vất vả, nặng nhọc, vừa đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo. Đôi khi còn cả những độc hại, nguy hiểm do phải khuân vác, leo trèo. Nhưng một khi đã yêu nghề thì khó mà bỏ được”.

Điều đáng khâm phục ở Trung đó là, cùng với ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên làm nên cơ nghiệp cho mình, Trương Văn Trung còn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ đào tạo lành nghề và tạo việc làm cho nhiều ĐVTN trong xóm, trong xã.

Với những thành tích giành được, Trương Quang Trung vinh dự được Ủy ban dân tộc Trung ương tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, TƯ Đoàn TNCS HCM trao tặng danh hiệu “ Tài năng trẻ” Việt Nam lần thứ nhất năm 2009 và Tháng 10-2012, Trương Quang Trung vinh dự là một trong 6 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Nghệ An được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.

Huy Nhâm (Đài Qùy Hợp)

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...