Chàng trai xứ Nghệ nuôi gà được mời sang Lào chia sẻ kinh nghiệm

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, đoàn công tác của Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào đến tham quan mô hình chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức ở xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương). Chàng trai nuôi gà này bất ngờ được cán bộ Đoàn nước bạn, mời sang Lào tham quan và chia sẻ kinh nghiệm.

Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham quan trại gà của anh Trần Văn Đức tại Đô Lương- Nghệ An.
Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham quan trại gà của anh Trần Hữu Đức tại Đô Lương- Nghệ An.

Đoàn công tác của Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào cùng cán bộ Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến tham quan trang trại chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức (29 tuổi) ở xã Thuận Sơn. Anh là đoàn viên đang được mệnh danh là “chàng trai tiền tỷ”, hiện có 3 trang trai nuôi gà, gồm 19 nhà chăn nuôi, 4 nhà trông coi, quản lý. Trong các trang trại này đang nuôi 17.000 con gà từ 1 – 4 tháng tuổi.

Mỗi năm trang trại của anh Đức xuất chuồng khoảng 48.000 con gà thịt, đem lại nguồn thu khoảng 5, 5 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi ròng khoảng 1,2 – 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, lúc thời vụ là 8 - 10 lao động.

Các thành viên đoàn công tác của Thanh niên Lào chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu thông tin về trang trại nuôi gà của anh Đức.
Các thành viên đoàn công tác của Thanh niên Lào chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu thông tin về trang trại nuôi gà của anh Đức.

Năm tới, anh đang dự định xây dựng một hệ thống trang trại khép kín, liên kết từ khâu cung cấp thức ăn, con giống đến đầu ra của sản phẩm, với quy mô chăn nuôi khoảng 10 nghìn con gà. Hiện, trong hơn 266 trang trại, gia trại ở Đô Lương, trang trại của anh Đức là một trong những trang trại làm ăn hiệu qủa nhất.

Sau khi tham quan trang trại nuôi gà, hỏi thăm tỷ mỷ kỹ thuật chăn nuôi, thức ăn, con giống, đầu ra sản phẩm, lợi nhuận, đoàn cán bộ Đoàn của nước bạn Lào rất ấn tượng với mô hình của anh Đức.

Tại trang trại gà, đại diện đoàn cán bộ Đoàn Thanh niên Lào đã tặng vợ chồng anh Đức 2 chiếc áo màu xanh của thanh niên Lào, 2 huy hiệu hình bông hồng và nhã ý mời anh Đức sang Lào tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà cho thanh niên Lào.

 » Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

 » Chàng trai 9X thu tiền tỷ từ chăn nuôi gà, lợn 'sạch'

Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tặng áo và huy hiệu đoàn nước bạn cho anh Đức.
huy hiệu
Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tặng áo và huy hiệu đoàn nước bạn cho anh Đức.

Thời gian qua, trang trại của anh Đức đã đón hàng chục đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu. Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã mời anh đến các địa phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, nhưng đây là lần đầu tiên anh được tổ chức nước ngoài mời.

Anh Đức phấn khởi cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi được cán bộ Đoàn nước bạn Lào mời sang tham quan và chia sẻ kinh nghiệm. Anh trưởng đoàn đã nhắc đi nhắc lại 3 lần. Họ nói rằng, nếu có cơ hội, thì có thể hợp tác với thanh niên Lào trong việc trao đổi kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp con giống và thức ăn. Tôi đã nhận lời và hi vọng sẽ đến nước Lào trong thời gian gần nhất".

                                                    Huy Thư

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.