Chàng trai xứ Nghệ nuôi gà được mời sang Lào chia sẻ kinh nghiệm

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, đoàn công tác của Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào đến tham quan mô hình chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức ở xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương). Chàng trai nuôi gà này bất ngờ được cán bộ Đoàn nước bạn, mời sang Lào tham quan và chia sẻ kinh nghiệm.

Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham quan trại gà của anh Trần Văn Đức tại Đô Lương- Nghệ An.
Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham quan trại gà của anh Trần Hữu Đức tại Đô Lương- Nghệ An.

Đoàn công tác của Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào cùng cán bộ Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến tham quan trang trại chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức (29 tuổi) ở xã Thuận Sơn. Anh là đoàn viên đang được mệnh danh là “chàng trai tiền tỷ”, hiện có 3 trang trai nuôi gà, gồm 19 nhà chăn nuôi, 4 nhà trông coi, quản lý. Trong các trang trại này đang nuôi 17.000 con gà từ 1 – 4 tháng tuổi.

Mỗi năm trang trại của anh Đức xuất chuồng khoảng 48.000 con gà thịt, đem lại nguồn thu khoảng 5, 5 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi ròng khoảng 1,2 – 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, lúc thời vụ là 8 - 10 lao động.

Các thành viên đoàn công tác của Thanh niên Lào chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu thông tin về trang trại nuôi gà của anh Đức.
Các thành viên đoàn công tác của Thanh niên Lào chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu thông tin về trang trại nuôi gà của anh Đức.

Năm tới, anh đang dự định xây dựng một hệ thống trang trại khép kín, liên kết từ khâu cung cấp thức ăn, con giống đến đầu ra của sản phẩm, với quy mô chăn nuôi khoảng 10 nghìn con gà. Hiện, trong hơn 266 trang trại, gia trại ở Đô Lương, trang trại của anh Đức là một trong những trang trại làm ăn hiệu qủa nhất.

Sau khi tham quan trang trại nuôi gà, hỏi thăm tỷ mỷ kỹ thuật chăn nuôi, thức ăn, con giống, đầu ra sản phẩm, lợi nhuận, đoàn cán bộ Đoàn của nước bạn Lào rất ấn tượng với mô hình của anh Đức.

Tại trang trại gà, đại diện đoàn cán bộ Đoàn Thanh niên Lào đã tặng vợ chồng anh Đức 2 chiếc áo màu xanh của thanh niên Lào, 2 huy hiệu hình bông hồng và nhã ý mời anh Đức sang Lào tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà cho thanh niên Lào.

 » Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

 » Chàng trai 9X thu tiền tỷ từ chăn nuôi gà, lợn 'sạch'

Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tặng áo và huy hiệu đoàn nước bạn cho anh Đức.
huy hiệu
Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tặng áo và huy hiệu đoàn nước bạn cho anh Đức.

Thời gian qua, trang trại của anh Đức đã đón hàng chục đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu. Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã mời anh đến các địa phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, nhưng đây là lần đầu tiên anh được tổ chức nước ngoài mời.

Anh Đức phấn khởi cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi được cán bộ Đoàn nước bạn Lào mời sang tham quan và chia sẻ kinh nghiệm. Anh trưởng đoàn đã nhắc đi nhắc lại 3 lần. Họ nói rằng, nếu có cơ hội, thì có thể hợp tác với thanh niên Lào trong việc trao đổi kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp con giống và thức ăn. Tôi đã nhận lời và hi vọng sẽ đến nước Lào trong thời gian gần nhất".

                                                    Huy Thư

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.