Cháo lươn xứ Nghệ giữa lòng thủ đô

Vì vội lên tàu, tôi không kịp hỏi cách chế biến món đặc sản đó. Tôi cứ tượng chỉ dịp nào qua Vinh mới lại được thưởng thức món cháo lươn đáng nhớ đó. Ai ngờ về Hà Nội, tôi gặp ngay quán "Cháo lươn Nghệ An" tại số 6 Hoàng Quốc Việt. Chủ quán Nguyễn Trung Dũng vui vẻ nói: Chúng tôi được các đầu bếp xứ nghệ trực tiếp truyền nghề... Cách chế biến món cháo lươn thực ra không khó. Ðầu tiên rửa lươn sạch nhớt, mổ moi, bỏ ruột rồi lọc lấy thịt lau khô, xẻ dọc cắt khúc 4-5cm, ướp với gia vị nước mắm, hạt tiêu. Tiếp đó, lấy xương lươn rửa sạch bằng nước nóng ninh cùng xương lợn, lọc lấy nước trong.

Khi đủ nước thi cho gạo tẻ vào nấu (nếu nấu bằng gạo ngon như: gạo tám thơm, gạo Nàng hương, gạo dự thì tuyệt). Gạo phải được rắc từ từ cho đỡ vón cục và phải nếm cho vừa. Tiếp đó cho thịt lươn vào xào với hành khô cho thơm. Khi ăn thì múc cháo ra bát, rắc thịt lươn, hạt tiêu, hành răm lên trên. Bát cháo khi ăn phải có màu hơi nâu xám, thơm ngọt, thịt không tanh. không vỡ nát, cháo sánh đều là đạt yêu cầu. Ngoài ra, người ăn còn có thể cho thêm chanh, ớt tươi, ớt chưng tùy theo khẩu vị mỗi người. Ðể món cháo ngon tốt nhất là dùng loại lươn vừa khoảng 5 lạng/con.

Tới quán "Cháo lươn nghệ An " bạn không chỉ được thưởng thức món cháo mà còn như lạc vào "một thế giới lươn" với 12 món khác nhau. Từ súp lươn, nộm lươn khô, lươn cuốn rán..., lươn bung củ chuối tới lươn nướng ống vầu với giá cả rất dễ chịu. Chỉ từ 5.000 tới 20.000đ. Nếu bạn đi một nhóm từ 4 tới 6 người thì rất vừa một nồi lẩu giá 70.000đ và một vài món khác. Khách nhậu còn có thể đưa cay bằng những loại rượu bổ như rượu Minh Mạng, rượu tiết lươn, mật lươn v.v..., cháo lươn có thể ăn quanh năm nhưng tốt nhất và cũng ngon nhất là thưởng thức các món lươn vào mùa nóng. Trời nắng nóng mà được bát cháo lươn thì vừa mát vừa bổ. Hy vọng trong hành trình City tour Hà Nội sự có mặt của cháo lươn xứ Nghệ sẽ đem lại sự thích thú cho lữ khách. (Theo TBLÐ)

________________________________________________

(muivi.com)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.