Chất lượng cán bộ là khâu đột phá

(Baonghean) - Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Tân Kỳ đã ban hành Đề án số 06 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị cấp xã, thị trấn giai đoạn 2011 -2015 và những năm tiếp theo”. Qua hơn 2 năm triển khai, chất lượng đội ngũ cán bộ các xã, thị trấn ở Tân Kỳ đã có những chuyển biến tích cực…
Vườn cây rễ hương của ông Vi Văn Hạnh (bản Tân Hương 2, xã Hương Sơn)  cho hiệu quả kinh tế cao.
Vườn cây rễ hương của ông Vi Văn Hạnh (bản Tân Hương 2, xã Hương Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao.
Từng là một địa bàn có nhiều yếu kém, công tác cán bộ ở xã Hương Sơn, một trong những xã vùng sâu khó khăn của huyện Tân Kỳ luôn rơi vào tình trạng “thiếu trước hụt sau”. Trước năm 2010, cán bộ xã chỉ có 2 người đi học đại học. Đã thế, do đường sá đi lại khó khăn, chế độ đãi ngộ thấp và không được quy hoạch để đào tạo bồi dưỡng nên cán bộ có tư tưởng chán nản, trì trệ… Chuyện hôm nay đang làm “cán bộ” nhưng ngày mai bỏ đi miền Nam làm ăn không phải là hiếm. Nhiều năm liền, đội ngũ cán bộ khối đoàn thể cấp xã cho đến khối xóm không phát triển được.
Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, nhất là từ sau khi có Đề án 06 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị xã, thị trấn”, công tác cán bộ ở Hương Sơn đã có chuyển biến tích cực. Bắt đầu từ việc xây dựng tốt quy hoạch, trên cơ sở đó cử cán bộ công chức đi học tập, bồi dưỡng. Từ năm 2010 lại đây, xã liên tục  cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn và chính trị. Đến nay, trong số 23 chức danh, đã có 9 người đã tốt nghiệp và 14 đang học đại học; 9 người có trình độ trung cấp chính trị và 11 người đang đi học. Không chỉ cán bộ cốt cán xã mà đội ngũ cán bộ bán chuyên trách, khối đoàn thể cũng được nâng cao chất lượng khi lần đầu tiên đã có cán bộ xóm và hội, đoàn thể được địa phương quy hoạch đã tự bỏ tiền túi đi học nâng cao trình độ…
Ở xã Tân An sau khi được tách ra từ Nông trường An Ngãi, chất lượng đội ngũ cán bộ cũng gặp nhiều khó khăn. Sau khi có Đề án 06, cùng với việc đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ, xã quy hoạch và tạo điều kiện cho cán bộ có năng lực đi đào tạo, bồi dưỡng. Từ năm 2010 đến nay, trong số 21 công chức đã có 18 người đã và đang học đại học chuyên môn; 14 người đang học trung cấp chính trị.  Nhờ làm tốt công tác cán bộ nên mới hơn nửa nhiệm kỳ nhưng một số chỉ tiêu đề ra đã về đích. Không những vậy, xã còn mạnh dạn trong bố trí sử dụng khi tăng cường cán bộ chấp hành Đảng ủy, có năng lực đi làm bí thư chi bộ vùng giáo để rèn luyện.
Đề án 06 được triển khai sâu rộng nên đội ngũ cán bộ xóm bản cũng có chuyển biến.  Mô hình mỗi chi bộ xóm tăng cường 1 đảng viên cán bộ cốt cán về dự sinh hoạt,  không chỉ giúp Đảng ủy các xã trong lãnh đạo chỉ đạo mà còn uốn nắn giúp đỡ các chi bộ trong sinh hoạt và lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Ông Vi Văn Hạnh, bản Tân Sơn 2, xã Hương Sơn cho biết: “Trước đây bản chưa có chi bộ, ông  được tăng cường về làm bí thư và sau 3 năm xây dựng được hệ thống chính trị bản, tập huấn cho cán bộ xóm và đoàn thể quen việc thì ông mới yên tâm và làm đơn xin Đảng ủy xã cho nghỉ”.
Qua hai năm triển khai Đề án 06, từ chỗ toàn huyện chỉ có 47,5% cán bộ chuyên trách giữ chức vụ bầu cử được đào tạo về chuyên môn và gần 30% chưa chuẩn hóa về trình độ chính trị; công chức xã còn 9,5% chưa được chuẩn hóa về chuyên môn, 78% chưa chuẩn hóa về chính trị; gần 40% cán bộ hoạt động không chuyên trách chưa tốt nghiệp THPT cấp 3, chuyên môn từ trung cấp trở lên chỉ đạt 23%, 77% chưa có trình độ chính trị. Đến nay, cấp cơ sở mỗi xã bình quân có 7,6 cán bộ có trình độ chuyên môn đại học, đạt chỉ tiêu đại hội Đảng bộ huyện đề ra (từ 7-10 người); 85% cán bộ công chức cấp xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội (chỉ tiêu 85-90%).Trên thực tế, Đề án 06 không chỉ giúp các xã yếu kém về chất lượng cán bộ vươn lên mà các xã có truyền thống ngày càng mạnh hơn cũng trở thành điểm sáng kinh tế, xã hội của huyện; các xã, thị trấn có vấn đề, vướng mắc về công tác cán bộ thì được huyện tập trung tháo gỡ, củng cố tạo niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân.
Để có được những chuyển biến trên, ngoài đề án và kế hoạch triển khai đến từng xã, thị tùy theo điều kiện tình hình cụ thể, Ban Tổ chức Huyện ủy đã ban hành Hướng dẫn tổ chức lấy phiếu tín nhiệm theo Đề án 06  và tổ chức các đoàn khảo sát, kiểm tra đánh giá đúng việc bỏ phiếu tín nhiệm, xếp loại cán bộ cuối năm đảm bảo khách quan, dân chủ, nhất là sau đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết TƯ4 (khóa XI), việc này càng được tổ chức nghiêm túc hơn.
Tại các xã mà chúng tôi đến tìm hiểu, khảo sát là Hương Sơn, Nghĩa Phúc, Tân An, điều rất dễ nhận thấy là chất lượng đội ngũ cán bộ hệ thống chính trị đã có chuyển biến rõ rệt khi nội bộ đoàn kết, cộng sự cao; hồ sơ sổ sách, biên bản sinh hoạt Đảng, chính quyền và đoàn thể được ghi chép, lưu trữ cẩn thận; nghị quyết được ban hành chuẩn bị chu đáo; kết quả bỏ phiếu tín nhiệm được cấp trên đánh giá thực chất; tình trạng đơn thư khiếu nại, trong đó khiếu nại liên quan đến cán bộ giảm hẳn; các đảng bộ liên tục được xếp loại là đơn vị trong sạch vững mạnh…
Đồng chí Nguyễn Viết Hoa, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn chia sẻ: “Sau khi được đào tạo, chất lượng chuyên môn xử lý công việc của cán bộ công chức quả thật tốt hơn trước rất nhiều, chất lượng của đội ngũ cán bộ đoàn thể ở xã, xóm cũng được nâng lên. Từ đó việc lãnh đạo, chỉ đạo đưa các chủ trương, nghị quyết vào cuộc sống cũng thuận lợi hơn vì được nhân dân tin tưởng, đồng thuận. Bằng chứng là mặc dù điều kiện đất bạc màu, nước tưới khó khăn và là xã có đông bà con dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng ở Hương Sơn không có đất bỏ hoang. Xã có những gương đảng viên làm kinh tế giỏi như ông Lang Văn Chiến, Vi Văn Hạnh… là mô hình hay để bà con học hỏi, thay đổi cách làm ăn… 
Có thể nói, mặc dù còn một số vướng mắc phát sinh từ thực tiễn nhưng Đề án 06 về Nâng cao chất lượng cán bộ hệ thống chính trị xã, thị trấn ở Tân Kỳ giai đoạn 2011-2015 bước đầu đã tạo bước chuyển đáng kể. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phan Văn Giáp, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tân Kỳ cho biết: “Cùng với việc ban hành , triển khai Đề án 06 , BTV Huyện ủy đã xây dựng được Hướng dẫn về nội dung, quy trình, biểu mẫu bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ sát với tình hình thực tế; sau khi bỏ phiếu tín nhiệm, đánh giá thì có biện pháp xử lý rõ ràng cụ thể nên không chỉ giúp cấp trên đánh giá đúng chất lượng, uy tín cán bộ cơ sở mà còn giúp cơ sở tránh được những khúc mắc không đáng có trong công tác cán bộ, xây dựng được tinh thần đoàn kết cộng sự, đưa phong trào địa phương đi lên”.
Văn Hải

tin mới

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.