Chất lượng nhân sự là yếu tố quyết định

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa X) về thí điểm mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An đã chọn 19 xã, phường, thị trấn làm thí điểm mô hình, trong đó có 5 xã đã triển khai trước. Sau gần 2 năm thực hiện, bước đầu đã đạt kết quả và rút ra một số kinh nghiệm thực tiễn...


Trước khi có chủ trương của Bộ Chính trị và các hướng dẫn của Trung ương, do yêu cầu về công tác tổ chức, cán bộ, Nghệ An đã thực hiện bố trí bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND tại 5 xã gồm: Tà Cạ (Kỳ Sơn), Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong), Thanh Phong (Thanh Chương), Tân Hợp (Tân Kỳ) và Yên Tĩnh (Tương Dương). Thực tiễn cho thấy tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu kiêm chức danh này được phát huy, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền được nâng lên.


Khi được chọn để triển khai mô hình nhất thể hóa từ tháng 12 năm 2008 (ông Nguyễn Văn Ngọc được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã), Đảng ủy xã Thanh Phong đã tiến hành bổ sung quy chế làm việc của cấp ủy, sửa đổi quy chế bổ sung thêm qui định về chức năng nhiệm vụ của bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã phù hợp với tình hình mới; Phân công rõ hơn nhiệm vụ của cấp phó để phát huy vai trò cấp phó trong công tác. Đồng thời có lịch làm việc rõ ràng đảm bảo sự thống nhất, tránh chồng chéo trong công tác hàng tháng của cấp ủy và chính quyền, giúp cán bộ dễ theo dõi và dễ thực hiện.

Cách làm này vừa phát huy được tính dân chủ vừa tránh được hiện tượng đùn đẩy, tạo được sự thống nhất cao giữa Đảng với chính quyền, nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo và giải quyết công việc hàng ngày. Vai trò quản lý và điều hành của UBND xã rõ nét hơn, xử lý giải quyết công việc dứt điểm, sát với nghị quyết của cấp ủy, phong cách, lề lối làm việc của cán bộ từng bước được đổi mới, lòng dân ngày một đồng thuận ủng hộ cách làm của huyện, của xã... Nhờ đó, đến nay ở xã miền núi vốn nhiều khó khăn này đã có bước chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội.


 
"Việc nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã tác động tích cực đến quá trình thực hiện cải cách hành chính, giảm các khâu không cần thiết và các thủ tục rườm rà", ông Nguyễn Xuân Tý - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm - (Nghi Lộc) cho biết. Hiệu quả rõ nét của việc áp dụng mô hình bí thư kiêm chủ tịch UBND xã ở Nghi Lâm đó là đã phát huy tốt sức mạnh đoàn kết của hệ thống chính trị; Nhiều vấn đề phức tạp đang tồn tại kéo dài của địa phương được giải quyết. Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được nhanh chóng hơn, hạn chế được tình trạng đơn thư tồn đọng và vượt cấp.

Họp hành tại xã giảm, nhiều nội dung được chủ động lồng ghép vào một cuộc họp. Ví dụ như khi đảng ủy có nghị quyết về sản xuất, phòng, chống lụt bão, dịch bệnh..., thì cuộc họp triển khai có thể được thực hiện ngay sau đó với các xóm trưởng, có "lồng ghép" luôn giữa chính quyền xóm và các đoàn thể. Cũng như ở xã Thanh Phong (Thanh Chương) từ khi triển khai thực hiện mô hình nhất thể hóa hai chức danh nói trên, xã Nghi Lâm đã có sự thay đổi và phát triển trên nhiều mặt. Đảng bộ liên tục được công nhận TSVM tiêu biểu, chính quyền xã luôn được đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào dẫn đầu toàn huyện...


Còn tại phường Quang Trung và xã Hưng Hoà (Thành phố Vinh), ngoài việc cẩn trọng trong bố trí cán bộ đã có một sáng kiến được ghi nhận. Đó là cuộc hội ý cuối ngày của những người lãnh đạo chủ chốt trong thường vụ đảng ủy. Tuy thời gian hội ý rất ngắn, nhưng lại giúp cho nội bộ đoàn kết, thống nhất ý chí để cùng hành động.

Tất cả vấn đề trên mọi lĩnh vực xảy ra trong ngày trên địa bàn phường, xã đều được phản ánh trung thực và được bàn bạc, trao đổi thống nhất phương pháp xử lý, giải quyết. Nhờ đó, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị luôn được giữ vững; nội bộ đoàn kết, đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, chính quyền. "Với mô hình kiêm nhiệm này đòi hỏi người đứng đầu không chỉ có năng lực quản lý, điều hành, nắm vững công tác Đảng, công tác chính quyền mà còn phải có óc quan sát, biết lắng nghe, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách... Để mô hình phát huy hiệu quả cũng cần đội ngũ giúp việc giỏi chuyên môn, thạo việc, nội bộ đoàn kết, thống nhất để giảm áp lực "hai vai gánh nặng" cho người đứng đầu...".

Ông Nguyễn Xuân Đô- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Quang Trung bày tỏ. Nói về trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Đình Châu- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Long Sơn- Thị xã Thái Hòa ví von: "Chức danh "hai trong một" như người gánh quang gánh, hai đầu phải đều nhau không được nặng bên nào, nhẹ bên nào... Bởi vậy "áp lực" trên vai của bí thư kiêm chủ tịch là cả công tác Đảng lẫn chính quyền đều phải hoàn thành tốt nếu không thì coi như thất bại...".


Đánh giá về những kết quả đạt được sau gần 2 năm thực hiện thí điểm mô hình bí thư kiêm chủ tịch UBND xã, Ông Nguyễn Quốc Khánh- Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Phần lớn các địa phương tạo được sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm tính nhất quán giữa lãnh đạo của cấp uỷ đảng và quản lý điều hành của chính quyền. Hạn chế được tình trạng bao biện, làm thay, lấn sân hoặc buông lỏng lãnh đạo của cấp uỷ đối với chính quyền cơ sở.

Cán bộ phát huy được tính năng động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác điều hành, dám làm và dám chịu trách nhiệm; đồng thời tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin, ý kiến phản ánh của nhân dân, hạn chế sự trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm, từ đó có các giải pháp làm tốt công tác tư tưởng, điều hành công việc nhanh, hiệu quả... niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố. Nhờ đó, các địa phương đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân; quốc phòng an ninh được giữ vững, an ninh biên giới, an ninh vùng giáo ổn định. Tuy nhiên trong triển khai thực hiện mô hình "2 trong 1" cũng còn không ít những băn khoăn, trăn trở...


Theo ông Phạm Quang Sơn- Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Chương thì cái khó nhất hiện nay là quá trình triển khai thực hiện mô hình này đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn... nên quy trình thực hiện còn lúng túng rất dễ dẫn đến tình trạng, nói không đi đôi với làm.

Thực tế mô hình thí điểm ở xã Thanh Phong cho thấy trong lãnh đạo chỉ đạo và quản lý của chức danh bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch tại xã đôi lúc còn lúng túng, lẫn lộn giữa công tác Đảng với công tác chính quyền dẫn đến hiệu quả chưa cao. Việc lựa chọn nhân sự bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND ở cơ sở rất khó khăn do đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các xã, thị trấn ít được đào tạo chính quy, toàn diện về cả trình độ về quản lý nhà nước và về nghiệp vụ công tác Đảng.

Hiện nay đội ngũ bí thư cấp ủy và chủ tịch UBND chủ yếu đào tạo tại chức nhưng chỉ đào tạo chuyên môn ở một lĩnh vực thậm chí có nơi chưa có bằng cấp chuyên môn nên khó đáp ứng yêu cầu. Đó cũng là một trong những lý do mà đến nay Thanh Chương vẫn dừng lại duy nhất xã Thanh Phong triển khai thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND xã mà chưa nhân rộng ra toàn huyện.


Tại huyện Quỳnh Lưu, ban đầu cũng triển khai mô hình thí điểm tại xã Quỳnh Đôi (bắt đầu từ tháng 3 năm 2009) nhưng đến tháng 9 năm 2009 bí thư kiêm chủ tịch UBND xã ốm nặng không tìm được người thay nên xin thôi không làm thí điểm. Hay như ở phường Long Sơn (Thị xã Thái Hòa) mới được thành lập cách đây 4 năm thời gian chưa nhiều để có thể đào tạo, bố trí được đội ngũ cán bộ chắc chuyên môn, chủ động trong công việc, vì vậy, mặc dù mới đảm nhiệm chức danh bí thư kiêm chủ tịch từ tháng 7 năm 2010 nhưng ông Nguyễn Đình Châu cho biết công tác điều hành, chỉ đạo khá vất vả vì hiện nay địa phương mới chỉ có một phó chủ tịch.

Trong khi theo qui hoạch của thị xã, trên địa bàn phường có rất nhiều công trình xây dựng hạ tầng đô thị kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh trong bàn giao mốc khu tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng các tuyến đường... Đặc thù phường lại có tới 4 dân tộc Kinh, Thanh, Thái, Thổ cùng sinh sống với dân số 1.116 hộ, 4555 khẩu sinh sống trên 10 khối dân cư. Do đó nếu không thật sự nỗ lực, trách nhiệm rất khó để làm tròn cả hai vai.


Từ thực tế triển khai mô hình thí điểm phường Quang Trung và xã Hưng Hòa, Ông Đậu Vĩnh Thịnh - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vinh cũng nêu ra khó khăn của việc chưa có hướng dẫn cụ thể về đội ngũ cán bộ giúp việc cho bí thư đồng thời là chủ tịch UBND xã: "Nếu bộ phận tham mưu, giúp việc không mạnh, không đồng đều thì sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, điều hành hoạt động của Đảng ủy và UBND xã".


Ở các đơn vị thực hiện thí điểm cũng gặp khó khăn và hạn chế như bí thư - chủ tịch bị chi phối bởi nhiều cuộc họp khi với tư cách bí thư, khi là chủ tịch UBND. Một số trường hợp bí thư - chủ tịch vắng mặt dễ bị động trong việc lãnh đạo, điều hành cơ sở, nhất là đối với các vấn đề cần phải trực tiếp lãnh đạo, trực tiếp giải quyết. Công việc tăng gấp đôi, trách nhiệm nhân đôi nhưng chính sách đãi ngộ dành cho kiêm nhiệm lại còn quá thấp (chỉ được 20 %); đó cũng là vấn đề cần xem xét đối với chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND xã hiện nay.


Có thể nói, nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp không chỉ là một chủ trương mới mà còn có ý nghĩa rất quan trọng liên quan trực tiếp đến công tác lãnh đạo của các cấp ủy, điều hành chính quyền và công tác cán bộ đòi hỏi phải có những bước đi thận trọng.

Trong đó chất lượng nhân sự là vấn đề quan trọng hàng đầu có yếu tố quyết định. Nhân sự ở đây còn bao gồm cả đội ngũ giúp việc như phó bí thư và phó chủ tịch UBND xã, vì vậy phải có sự chuẩn bị chu đáo, thực hiện tốt chiến lược cán bộ từ quy hoạch, đào tạo, tạo nguồn, chú trọng người trưởng thành từ cơ sở. Trước hết cần soát lại đội ngũ cán bộ giữ các chức vụ bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã của các đơn vị để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng từ xa vừa tránh bị động vừa đáp ứng yêu cầu công việc trong trách nhiệm mới ở giai đoạn mới...

Khánh Ly

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo; Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra dự thảo một số nghị quyết trình HĐND tỉnh; Nhiều trường ở Nghệ An bắt đầu công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10... 

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

(Baonghean.vn) - Trong 1 vừa năm qua, Nghệ An đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 8.440 ngôi nhà cho hộ nghèo, với tổng nguồn lực hơn 606 tỷ đồng, bằng kết quả 10 năm trước cộng lại. Tỉnh đang đặt mục tiêu hoàn thành hơn 7.600 ngôi nhà còn lại trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật 18/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật 18/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng; Thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; Tối nay (18/4), Cửa Lò chính thức khai trương mùa du lịch 2024…

 Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/4

(Baonghean.vn) - Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2023 tỉnh Nghệ An dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ; Hơn 130 học sinh ở Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Thanh Chương) đã đi học trở lại; Thanh tra tỉnh Nghệ An kết luận vụ nhiều giáo viên được nhà trường cho mượn đất nhưng không chịu trả…

Lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) gặp mặt, trao 100 kỷ niệm chương tặng người Nghệ từng công tác tại quê hương V.I.Lê-nin

Lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) gặp mặt, trao 100 kỷ niệm chương tặng người Nghệ từng công tác tại quê hương V.I.Lê-nin

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga, Kabanov Oleg Vladimirovich đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của hoạt động đối ngoại nhân dân, qua đó tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tiếp tục được tăng cường.

Phấn đấu thông tuyến cao tốc Bắc - Nam từ nút giao Diễn Cát đến nút giao Quốc lộ 46B vào dịp 30/4

Phấn đấu thông tuyến cao tốc Bắc - Nam từ nút giao Diễn Cát đến nút giao Quốc lộ 46B vào dịp 30/4

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị Ban QLDA 6, doanh nghiệp đầu tư cùng các nhà thầu tập trung cao độ để thông xe đoạn tuyến 30km từ nút giao QL7 tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu đến nút giao QL46B tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên vào dịp 30/4.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

(Baonghean.vn) - Lễ tiếp nhận và khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga)...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị xã; Giá chè búp tươi Nghệ An tăng cao nhất nhiều năm; Chính thức chặn dòng, tích nước hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu… là những thông tin nổi bật ngày 15/4.

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với các đồng chí bí thư huyện, thành, thị ủy và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về công tác sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025.

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An dự kiến sẽ thu hồi vốn chưa giải ngân của 10 công trình, dự án; Phát động tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước ở khu vực miền núi; Thị trường vàng Nghệ An chững lại sau chỉ đạo của Thủ tướng… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn trong ngày.

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Tại Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước diễn ra sáng 13/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi sự góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân trong nước và ở nước ngoài.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Bình Phước; Trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án đầu tư khu đô thị và dân cư mới tại thành phố Vinh; Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024...