Chất lượng nông sản hàng hóa chưa đáp ứng thị trường

(Baonghean) - Những năm qua, cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh ta có những bước chuyển căn bản, tạo được hiệu quả cả về sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc khai thác lợi thế về đất đai, cây trồng vẫn còn nhiều bất cập và chưa thực sự đồng đều, sản phẩm nông sản vẫn còn thiếu tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Với hơn 250 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 192 nghìn ha trồng cây hàng năm và khoảng hơn 60 nghìn ha trồng cây lâu năm, Nghệ An có lợi thế rất lớn trong sản xuất ra khối lượng nông sản lớn và phong phú. Chỉ tính riêng từ năm 2006 đến nay, diện tích lúa của tỉnh luôn ở mức ổn định trên dưới 185 nghìn ha/năm, sản lượng thóc hàng năm hiện đạt trên dưới 900 nghìn tấn, dư thừa để làm hàng hóa. Bên cạnh đó, các loại cây trồng khác cũng ổn định diện tích với cơ cấu bộ giống ngày càng được đổi mới và dần hoàn thiện. Hàng năm, Nghệ An có trên 40 nghìn tấn lạc,  trên 452 nghìn tấn sắn, gần 1,3 triệu tấn mía,  trên 25 nghìn tấn cam hàng hóa, hàng trăm nghìn tấn dứa, gần 150 nghìn tấn rau. Ngoài ra, diện tích, sản lượng cây chè tăng qua từng năm với khoảng trên 7 nghìn ha, năng suất trên 100 tạ/ha, đặc biệt diện tích cao su hiện đã tăng lên gần 1.000 ha, sản lượng mủ khô hiện đạt bình quân 4.000 - 5.000 tấn/năm, đem lại giá trị cao cho người nông dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Nghệ An còn nhiều tồn tại. Đặc biệt, rất phổ biến tình trạng nông sản được sản xuất ra không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ chậm, không có hiệu quả, và thực tế đã kéo dài qua nhiều năm. Gần đây nhất, với sản phẩm lúa gạo - một loại nông sản hàng hóa chủ lực của Nghệ An, vài ba năm nay, dù sản xuất luôn được mùa nhưng người nông dân thì chán nản vì sản phẩm ế thừa, không bán được dù giá lúa sụt giảm mạnh, dẫn đến gần 3.000 ha đất lúa bị bỏ hoang trong vụ hè thu vừa qua. Các loại nông sản khác như dứa, mía, sắn cũng trong tình trạng bấp bênh cả về giá và và cơ chế thu mua.

Chất lượng nông sản hàng hóa chưa đáp ứng thị trường ảnh 1

Phân loại dứa để chế biến tại Nhà máy sản xuất nước dứa cô đặc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo ông Từ Trọng Kim (Trưởng phòng Trồng trọt - Sở NN&PTNT), trước hết do chất lượng nông sản hàng hóa của chúng ta chưa cao, kể cả những loại đã có thương hiệu của Nghệ An như lạc, vừng, cam tươi… Hầu như chúng ta đang đầu tư cho thâm canh  tăng năng suất mà chưa chú ý đúng mức đến nâng cao chất lượng nông sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và khách hàng. Bên cạnh đó, việc thực hiện yêu cầu đầu tư thâm canh trên từng loại cây trồng còn thấp, nhất là đầu tư phân bón còn chưa đủ hoặc cân đối, làm giảm chất lượng sản phẩm. Giá thành sản phẩm cao và chất lượng thấp là nguyên nhân cơ bản làm cho sản phẩm nông nghiệp Nghệ An khó tiêu thụ. Đặc biệt, việc tổ chức thị trường của chúng ta chưa tốt, chưa thực sự phát huy tốt sự liên kết, gắn vai trò của các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp thương mại với sản xuất, với người nông dân trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa.

Từ thực tế và những bất cập đó, ngành Nông nghiệp tỉnh ta đang có những hướng phát triển mới, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cũng như tạo ra một ngành sản xuất nông nghiệp với cơ cấu phù hợp. Ông Hồ Ngọc Sỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Thời gian tới, Nghệ An xác định đầu tư phát triển ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó chú trọng tăng cường đầu tư khoa học công nghệ, ứng dụng các tiến bộ KHKT để vừa thâm canh tăng năng suất, vừa nâng cao chất lượng để tăng sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa Nghệ An trên thị trường trong nước và xuất khẩu. "Xác định rõ các sản phẩm có thế mạnh để tập trung đầu tư theo phương thức sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời tăng cường liên kết, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo và tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất".

Nghệ An chủ trương ổn định diện tích sản xuất lúa hàng năm khoảng 180 nghìn ha, trong đó cùng việc tiếp tục sử dụng các giống lúa lai có năng suất cao làm chủ lực để đưa năng suất bình quân đạt 52 tạ/ha, sản lượng 950 nghìn tấn vào năm 2015; ưu tiên mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, phấn đấu đạt 10 nghìn ha vào năm 2015 và chiếm 30% diện tích lúa toàn tỉnh vào năm 2020. Bên cạnh đó, đưa các giống lạc có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, ổn định diện tích khoảng 25 nghìn ha. Với mía, chè, cao su và cả cây rau, đều chủ trương phát triển các giống chất lượng cao, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa trên thị trường.

Trước mắt, tỉnh cần rà soát, bổ sung quy hoạch các cây trồng. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể về nông nghiệp đã được phê duyệt, cần rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển các cây trồng nông sản hàng hóa, từ đó xác định các mũi trọng tâm để xây dựng các đề án, tổ chức sản xuất, dự án đầu tư để khai thác tiềm năng, lợi thế từng loại cây trồng. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện chương trình giống đã được phê duyệt, ưu tiên cho công tác chọn tạo các giống cây trồng chất lượng cao cho sản xuất nông sản hàng hóa và công tác phục hồi các giống cây trồng truyền thống đã có thương hiệu của Nghệ An như cam Xã Đoài, chè, lạc… Để nâng cao chất lượng cũng như năng suất, sản lượng cây trồng, cần theo quy trình kỹ thuật chuẩn, đặc biệt lưu ý bón phân đủ, cân đối và quản lý tăng cường đầu tư các tiến bộ kỹ thuật về thâm canh, quản lý tốt chất lượng nông sản theo hướng Vietgap.

Bài, ảnh: Phú Hương

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.