Chặt ngang và chẻ dọc

(Baonghean.vn) - Báo chí đang liên tục đưa tin và bình luận câu chuyện ông Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh truy vấn trách nhiệm các quan chức đương nhiệm. Cụ thể là hôm 4/7 vừa rồi, chất vấn của Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã làm cho Giám đốc Sở Xây dựng toát mồ hôi hột. Đây là đoạn đối thoại do báo Giáo dục Việt Nam ghi lại:
 
Ông Thanh (cắt lời): Người ta hỏi rất cụ thể, ông kể lể làm chi? Bữa ni là tháng 7, ông trả lời đi, tháng mấy xong? Người dân đang chờ mà ông lại kể lể rông dài Xuân Hạ Thu Đông!
 
Giám đốc sở Xây dựng (GĐXD): Ngành Điện cam kết nhân dân đến nhận đất làm nhà đến đâu thì sẽ cung cấp điện đến đó.
 
Ông Thanh: Không phải!
 
GĐXD: Nếu cần thiết thì ngành điện sẽ kéo điện tạm để cho người dân.
 
Ông Thanh: Nếu cần thiết răng nữa? Người ta đang cần mà ông còn nói nếu cần thiết!
 
GĐXD: Báo cáo anh hiện nay Công ty Điện lực đang trồng trụ, kéo dây
 
Ông Thanh: Bao giờ xong?
 
GĐXD: Đang còn vướng mấy hộ...
 
Ông Thanh: Tôi là người dân tôi không biết ông vướng cái chi. Ông vướng 17 hộ hay 9 hộ, 10 hộ tôi đâu cần quan tâm. Tôi hỏi bao giờ có điện thì trả lời, thế thôi. Trả lời nổi không?
 
GĐXD: Báo cáo anh là để... Sở Xây dựng xin trả lời sau!
 
Ông Thanh: Thế là ông không nắm được vấn đề!
 
Có tới hàng trăm Comment bình luận về vụ việc này. Người cho rằng, ông Hội đồng Thanh độc đoán, nóng tính, truy rát quá làm bẽ mặt quan chức. Kẻ lại hoan hỉ cổ vũ rồi ví Hội đồng Thanh như một Bao công thời nay của Đà Nẵng.
 
Vừa rồi vào Đà Nẵng, nghe dân và cán bộ Đà Nẵng kháo nhau đây không phải lần đầu ông Hội đồng Thanh “đốt” các quan chức Đà Nẵng, mà gần như vị quan nào ngễnh ngãng hoặc lơ mơ tý chút là bị Hội đồng Thanh chiếu tướng, thậm chí Hội đồng Thanh còn yêu cầu Phó Chủ tịch thành phố và Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường phải ôm chăn màn đến nơi dân kêu ô nhiễm mà ngủ để thấm thía với nỗi khổ của dân.
 
Phải nói rằng, người đứng mũi chịu sào luôn luôn chịu áp lực trách nhiệm rất nặng nề. Xã hội càng phát triển thì càng nhiều vấn đề mới nảy sinh, mà vấn đề đã mới lại thường phức tạp. Trong bối cảnh đó, cán bộ chỉ còn mỗi cách là phải bám vào thực tế, phải sâu sát đến chân tơ kẽ tóc của từng công việc thì mới có kết quả, mới có thể qua được kiểu “truy bài” của Hội đồng Thanh.
 
Điều đó không quá khó nhưng không phải quan chức nào cũng làm được.
 
Hôm nay 11/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức kỳ họp thứ 5 (khóa XVI). Hàng chục vấn đề bức xúc từ quản lý quy hoạch xây dựng, ô nhiễm môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng đến tái định cư, khám chữa bệnh, phòng học cho mầm non… mà cử tri quan tâm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tổng hợp giải trình. Và còn nhiều vấn đề khác sẽ còn được thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Tuy nhiên có một điều cử tri cần biết nhất thì lại chưa bao giờ được biết, đó là thiếu sót hạn chế như vậy nhưng trách nhiệm thuộc về ai và ngành nào? Theo dõi qua nhiều phiên chất vấn của Hội đồng, đại biểu được xem là gai góc nhất thì cũng bẻ qua bẻ lại đôi tý cho có màu phản biện, người đeo bám vấn đề để truy tận gốc, trốc tận ngọn còn quá ít.
 
Không thể phủ nhận những trăn trở và những cố gắng đổi mới của Hội đồng thời gian gần đây. Nhưng chừng đó vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cử tri. Tuy nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà một cảnh.Ở Đà Nẵng có thể chặt ngang như ông Thanh vậy được, nhưng về Nghệ An hay một địa phương nào khác thì lại phải chẻ dọc mới ra được vấn đề. Khó lắm!

Khánh Linh

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.