Chất vấn trọng tâm, trả lời thẳng thắn, không né tránh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phiên làm việc buổi chiều, kỳ họp thứ 13, nhiệm kỳ 2011 – 2016, HĐND tỉnh khóa XVI  đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên họp.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo cấp huyện.

Đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp
Đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp

Bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu khẳng định: Chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp, được các đại biểu HĐND tỉnh và đông đảo cử tri, nhân dân tỉnh nhà quan tâm. Trên cơ sở nhiều kênh thông tin, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn các vấn đề thuộc 3 ngành để đưa ra chất vấn tại kỳ họp lần này, gồm Lao động – thương binh và xã hội; Kế hoạch – đầu tư và Y tế.

Các đại biểu tham dự kỳ họp
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn

Để phiên chất vấn và trả lời chất vấn có chất lượng và hiệu quả, đề nghị các vị Giám đốc sở được phân công trả lời chất vấn trả lời rõ, cụ thể, đúng trọng tâm vấn đề và câu hỏi chất vấn, trong đó đánh giá đúng thực trạng, các tồn tại, khuyết điểm, hạn chế, các nguyên nhân, nêu rõ trách nhiệm của sở, ngành chủ quản và UBND tỉnh, giải pháp trong thời gian tới. Những vấn đề lãnh đạo các ngành trả lời chưa rõ hoặc có liên quan đến các lĩnh vực khác, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh giải trình bổ sung. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi chất vấn ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm các vấn đề cần chất vấn, đúng thẩm quyền của người được chất vấn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri và thực hiện lời hứa tại kỳ chất vấn trước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri và thực hiện lời hứa tại kỳ chất vấn trước

Tiếp đó, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, của đại biểu HĐND tỉnh; các vấn đề đã hứa, tiếp thu, ghi nhận trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XVI (diễn ra tháng 7/2014) và kết quả giải quyết các kiến nghị của các đoàn giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Độ trả lời thẳng, không né tránh các vấn đề chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

Phần chất và và trả lời chất vấn được Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ giải trình về công tác thu hút đầu tư là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với phát triển của tỉnh, nhưng việc triển khai sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư vẫn chậm.  Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng làm rõ một số hạn chế trong công tác thu hút đầu tư, đặc biệt việc triển khai sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư vẫn chậm. Theo giải trình của Giám đốc Nguyễn Văn Độ có 5 nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan liên quan, gồm của Sở Kế hoạch và Đầu tư; các sở, ban, ngành liên quan; trách nhiệm của UBND cấp huyện; trách nhiệm của các nhà đầu tư, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục.

Đại biểu Phạm Văn Tấn chất vấn về tình trạng nhiều dự án không được triển khai sau cấp phép
Đại biểu Phạm Văn Tấn chất vấn về tình trạng nhiều dự án không được triển khai sau cấp phép

Phần chất vấn đối với Giám đốc Nguyễn Văn Độ đã có 6 đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi chất vấn làm rõ những hạn chế, tồn tại trong công tác thu hút đầu tư thời gian qua. Các câu hỏi chất vấn có trọng tâm, chất lượng, thể hiện rõ trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trước vấn đề chung của tỉnh. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trả lời thẳng thắn, không né tránh các vấn đề mà đại biểu đã chất vấn, nhận rõ trách nhiệm của ngành và các giải pháp trong thời gian tới.  

Đại biểu Hoàng Xuân Trường (Yên Thanh) chất vấn về thủ tục đầu tư còn rườm rà
Đại biểu Hoàng Xuân Trường (Yên Thanh) chất vấn về thủ tục đầu tư còn rườm rà

Thời gian còn lại của buổi chiều, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI cũng đã tổ chức làm công tác thi đua – khen thưởng. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Hồng Châu đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 đại biểu HĐND tỉnh, gồm các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều thành tích xuất sắc từ năm 2009 - 2014.  

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Trần Hồng Châu trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 đại biểu HĐND tỉnh
Thừa ủy quyền, đồng chí Trần Hồng Châu trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 đại biểu HĐND tỉnh
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Hồng Châu trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 đại biểu HĐND tỉnh
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 đại biểu HĐND tỉnh

Trong 2 ngày diễn ra kỳ họp, thông qua đường dây nóng và bộ phận tiếp dân, kỳ họp đã tiếp nhận 14 lượt ý kiến công dân với 17 ý kiến liên quan đến đất đai, dạy thêm học thêm, tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong học sinh.... Các ý kiến phản ánh của công dân sẽ được HĐND tỉnh chuyển tới các cấp, các ngành có thẩm quyền giải quyết. 

Video clip chất vấn của đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh:

.

Ngày mai (12/12), kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh tiếp tục chương trình làm việc thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn; thảo luận, biểu quyết thông qua các nghị quyết và tiến hành phiên bế mạc kỳ họp.

 Báo Nghệ An điện tử tiếp tục cập nhật ở các bản tin sau.

MAI HOA, SỸ MINH

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.