“Cháu muốn làm người lính Cụ Hồ!”

(Baonghean) - Năm nào cũng vậy, cứ đến trung tuần tháng 6, nhiều bạn nhỏ khắp mọi miền từ vùng núi đến miền biển lại nô nức về thành Vinh để tham gia một học kỳ đặc biệt - học kỳ quân đội. Dù phải xa nhà, phải dậy sớm lúc 5h lại còn phải tham gia vào những khóa huấn luyện như một người lính thực thụ, nhưng các em đều háo hức mong được mặc bộ quần áo lính, vai mang ba lô, được gọi nhau bằng đồng chí, được khám phá những điều chưa bao giờ trải nghiệm...

Mới 5h sáng nhưng sân Quảng trường Hồ Chí Minh đã thấy rất nhiều em nhỏ từ 12-16 tuổi được bố mẹ dẫn đến, xúng xính trong bộ quần áo tân binh, vai mang ba lô, đầu đội mũ két. Nhiều bạn học cùng lớp cùng trường nhanh chóng hồ hởi “ê, bạn nớ đến lúc mấy giờ, mình cả đêm nỏ ngủ được, hồi hộp cực kỳ”. Những bạn chỉ đi một mình thì nhanh chóng làm quen với các bạn cùng trang lứa và không mấy bịn rịn với bố mẹ như những năm trước.

Đúng 6h30, các tiểu đội được sự hướng dẫn của chú Thượng úy Trần Văn Thành - Bí thư Chi đoàn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhanh chóng phát khẩu lệnh chỉnh đốn hàng ngũ để các bạn nhanh chóng mỗi tiểu đội một hàng dọc tập hợp hạ ba lô tại vị trí, tiến về phía lễ đài.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, anh Dương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu: “Hôm nay, ngày ra quân của các thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Nghệ An để tham gia vào lớp học kỳ quân đội, chúng tôi mong muốn các bạn nhỏ hãy hoàn thành khóa học thật tốt và có những trải nghiệm đáng nhớ trong đời học sinh. Tham gia lớp học kỳ quân đội với những bài học bổ ích các em sẽ được rèn luyện nhân cách toàn diện, rèn luyện tinh thần kỷ luật, tự lập, kiên định để vượt qua hoàn cảnh khó khăn và thử thách, giúp các em tự tin, bản lĩnh, nghị lực hơn trong cuộc sống”.

Bạn Nguyễn Anh Tài, học sinh lớp 8 Trường Đặng Thai Mai, là bạn nhỏ đã 2 năm liên tục tham gia lớp học kỳ quân đội, phát biểu: “Được tham gia vào lớp “Học kỳ quân đội” chúng em được trưởng thành hơn về bản lĩnh, về ý chí, trang bị cho mình những kỹ năng để ngày càng hoàn thiện hơn về nhân cách cũng như khả năng tự lập trong cuộc sống. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt trong 10 ngày quân ngũ để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, của các chú bộ đội tham gia huấn luyện, của các anh chị trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, những người sẽ đồng hành với chúng em trong suốt học kỳ quân đội đầy ý nghĩa này”.

Sau nghi lễ trước tượng đài Bác, bố mẹ các em nhỏ nhanh chóng tới bên con mình vẻ hãnh diện, sửa sang lại mũ áo, trang bị thêm cho con những vật dụng cần thiết hàng ngày. Chị Nguyễn Thanh Bình, mẹ của em Nguyễn Anh Tài vừa bỏ vào ba lô con chai dầu rửa bát vừa nói: “Cháu cần chai dầu để rửa bát chứ năm ngoái mấy bạn chỉ rửa bằng nước lạnh thôi. Cháu tham gia học kỳ lần thứ 2 nhưng háo hức như lần đầu tiên tham gia vậy!”.

“Cháu muốn làm người lính Cụ Hồ!” ảnh 1

                 Bài học đầu tiên trong ngày khai giảng lớp Học kỳ quân đội.

Năm nay có 28 bạn nữ tham gia, trong đó có những bạn chỉ mới 12 tuổi, độ tuổi tối thiểu để được tham gia lớp học. Ngoài các bạn nhỏ đến từ Thành phố Vinh và những địa bàn lân cận thì còn có cả những bạn nhỏ đến từ các huyện vùng núi cao như Con Cuông, Tương Dương... Đến từ huyện Hưng Nguyên, bạn Nguyễn Thị Bảo Lan 12 tuổi cho biết: “Nhận được thông báo từ cô chủ nhiệm, cháu cũng mất một buổi nghiên cứu về các chương trình học của khóa học, thấy thích quá, nên xin phép bố mẹ rồi rủ thêm 2 bạn cùng lớp tham gia, để mình tự tin hơn trước các bạn nam mà!”.

Chương trình huấn luyện trong khóa học Học kỳ quân đội năm nay có các chủ đề: “Tập làm chiến sỹ” với việc học nội quy điều lệnh và tập đội hình, đội ngũ; Huấn luyện nội vụ cá nhân trong quân đội, huấn luyện sơ cứu thương, huấn luyện võ thuật... “Hành trình về địa chỉ đỏ” với các hoạt động: Tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội; các hoạt động tình nguyện, bảo vệ môi trường...; “Khám phá trải nghiệm”... Tùy vào sự tiếp nhận và khả năng sáng tạo của các học viên mà Trung đoàn 764 sẽ có những thay đổi phù hợp. Đặc biệt, năm nay, các em sẽ được tham gia hành trình về với biển đảo quê hương nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu biển đảo, trách nhiệm của công dân với đường biên giới trên biển.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình- Trung đoàn trưởng Trung đoàn 764 cho biết: “Qua 2 năm phối hợp huấn luyện học kỳ trong quân đội, chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm từ những khoá huấn luyện trước, thế nên chương trình huấn luyện được thay đổi thường xuyên để phù hợp với các em ở nhiều độ tuổi và nhiều vùng miền. Phần lớn các em vào đây đều là những học sinh khá giỏi nên khả năng tiếp thu rất tốt, lại rất ham học hỏi, không sợ khó, không sợ khổ. Một số em ban đầu còn rụt rè nhưng sau đó đã nhanh chóng thích nghi và rất lưu luyến khi khóa huấn luyện đã kết thúc. Đó là thành công lớn của học kỳ trong quân đội”.

Đến với Trung đoàn 764, các bạn nhỏ được sự tiếp đón nồng nhiệt của các chú trong Ban Chỉ huy Trung đoàn, các bạn nhỏ nhanh chóng ổn định chỗ ngồi và được xem những thước phim học kỳ quân đội năm trước. Đó là về buổi dã ngoại trên cánh đồng lạc thuộc huyện Nghi Lộc, là cảnh các bạn đến thăm bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Khi những thước phim kết thúc, các bạn được chú chỉ huy đọc danh sách để phân vào từng tiểu đội. Các bạn nhanh chóng về phòng tìm tên mình được gắn trên giường tầng, ai cũng cố chen vào để được xem mình có được ở tầng 2 không. Chỉ huy nhanh chóng thông báo bài học đầu tiên về cách sắp xếp nội vụ là cách gấp chăn màn theo hình ống diêm khi có hiệu lệnh thức dậy vào 5h sáng. Nhiều bạn chăm chú thán phục chú bộ đội xếp vuông vức chiếc chăn, và nói: “Răng mà xếp được rứa hầy, ở nhà tớ nỏ khi mô biết xếp chăn màn cả...”.

Buổi sáng khai giảng khóa “Học kỳ quân đội” kết thúc khi mặt trời đã đứng bóng, vẫn thấy tiếng các bạn nhỏ í ới gọi nhau, trò chuyện râm ran như đã quen biết từ lâu. Mong sao kết thúc khóa học các chiến sỹ nhỏ sẽ là người chiến sỹ trên ghế nhà trường, vừa học giỏi, vừa chăm ngoan và có nhiều kỹ năng như một “người lính Cụ Hồ”.

Thanh Nga

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.