“Chạy học” vùng rốn lũ

(Baonghean) Hàng năm, xã Yên Tĩnh (huyện Tương Dương) thường phải hứng chịu 1-2 trận lũ quét lớn nhỏ nên việc “chạy lũ” đối với người dân nói chung và thầy trò vùng “rốn lũ” nói riêng đã trở nên hết sức quen thuộc. Tính riêng từ đầu năm học mới đến nay, thầy trò nơi đây đã 3 lần “chạy lũ”. Trở lại Yên Tĩnh sau gần 1 tháng diễn ra trận lũ quét làm ngập toàn bộ các trường học, chúng tôi nhận thấy việc tổ chức dạy học ở đây còn rất đỗi bộn bề...

Năm học này, Trường THCS Yên Tĩnh có 8 lớp với 229 học sinh (trong đó có 82 học sinh bán trú). Do nhiều nguyên nhân nên chất lượng dạy và học ở Yên Tĩnh vẫn còn ở mức thấp, thường đứng ở tốp cuối so với mặt bằng toàn huyện. Bên cạnh đó, xuất phát từ yếu tố địa hình nên các trường học ở Yên Tĩnh thường bị ngập mỗi khi có mưa lớn kéo dài, nước khe Chà Hạ dâng cao. Trên bức tường của các phòng học vẫn còn in đầy dấu tích của các trận lũ. “Vừa làm lễ khai giảng xong, trời mưa như trút, nước lũ lên rất nhanh làm ngập trường học. Gần như toàn bộ trang thiết bị dạy học, trong đó có giàn máy vi tính bị hư hỏng, đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Sau mỗi trận lũ, việc vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả thường mất nhiều thời gian, ảnh hưởng lớn tới tiến độ và chất lượng của việc dạy và học”- Thầy Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ. Hệ thống phòng học, nhà công vụ, khu ký túc xá giáo viên và học sinh của trường đang được đầu tư xây dựng kiên cố. Nhưng hiện tại, sân trường và bờ rào vẫn chưa được thi công. Hệ thống nước sạch còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của hàng trăm học sinh và thầy cô giáo ở khu nội trú...

“Chạy học” vùng rốn lũ ảnh 1

                   Dù nhiều khó khăn, học sinh vùng rốn lũ Yên Tĩnh vẫn đến lớp

Cảnh bề bộn không chỉ diễn ra ở Trường THCS Yên Tĩnh mà hiện đang là tình trạng chung của các trường học trên địa bàn xã Yên Tĩnh. Hiện tại, Trường Tiểu học Yên Tĩnh 1 đứng chân ở bản Pa Tý, nơi hơn 3 năm trước xẩy ra trận lũ quét làm 5 người thiệt mạng (trong đó có 2 học sinh) đang bắt đầu được xây dựng mới. Thầy và trò đang phải mượn tạm nhà văn hóa của bản để tổ chức dạy học. Còn Trường Tiểu học Yên Tĩnh 2 (ở bản Cặp Chạng) cũng đang trong quá trình xây dựng mới. Để đảm bảo chương trình, nhà trường phải mượn phòng học và khu nội trú của Trường THCS Yên Tĩnh để tổ chức lên lớp và để giáo viên ở xa có chỗ sinh hoạt, nghỉ ngơi. Cơ sở chính của trường mầm non cũng đang trong quá trình thi công. Cô và trò hiện đang phải mượn tạm một số phòng và sân của Trạm y tế xã để làm phòng học và sân chơi cho trẻ.

Hầu hết các trường học trên địa bàn xã Yên Tĩnh đều nằm dọc khe Chà Hạ nên nguy cơ ngập lũ rất cao. Theo thầy Nguyễn Ngọc Tuấn, để hạn chế nguy cơ và giảm thiểu thiệt hại do lũ quét và lũ ống gây ra, các trường học cần được đầu tư xây dựng hệ thống kè chống lũ và bờ rào, bê tông hóa sân trường. Cùng với đó, cần sớm có giải pháp nắn dòng chảy của khe Chà Hạ, vì việc khai thác vàng sa khoáng đã làm biến đổi dòng chảy, gây sạt lở dẫn đến tình trạng các trường học thường xuyên bị lũ lụt đe dọa.

Công Kiên

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...