Chạy lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Rồi mùa mưa lũ cũng đến. Đó là quy luật của tự nhiên, của ông Trời. Không có mưa thì khô hạn, cây cối, mùa màng chẳng nên nổi. Mưa nhiều thì lại lo lũ lụt.

Nhiều người không hiểu vẫn bảo: Ở bản làng miền núi thì sao lụt cơ chứ. Có đấy nhé. Có mưa lớn là có lũ, có lũ là có lụt. Lụt vì dòng nước từ thượng nguồn không thể thoát nhanh được, hệ thống tiêu úng lại không có hoặc không phù hợp nên nhiều bản làng ngập trong bùn đất.

Nguy hơn cả là lũ ống, lũ quét. Đấy, cách đây mấy hôm chỉ mưa vài đợt không lớn lắm mà thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) ngập bùn nước, đất đá. Người dân còn dùng điện thoại quay lại cảnh dòng nước đục ngầu dựng từ sau nhà ào ra phía trước. Đúng là khiếp quá. Đáng ngại nhất là mưa lũ thường đổ về vào đêm tối. Lúc ấy mọi người đều đang ngủ, sơ sểnh một chút là người già, trẻ em, phụ nữ bị lũ cuốn mất.

Chạy lũ ảnh 1

Nước lũ từ ta luy dương trào xuống làm sạt lở và tràn vào nhà dân sống dọc 2 bên Quốc lộ 7A tại thị trấn Mường Xén, sau đợt mưa to trong đêm 15/8. Ảnh tư liệu: Lữ Phú

Ở khu vực miền núi bà con ta hay dựng nhà dưới mái núi, chân núi. Nhiều nhà dựa lưng hẳn vào sườn núi. Điều này rất nguy hiểm nếu xảy ra mưa lũ. Ấy thế, có những dự án cấp bách, di dời khẩn cấp đối với các cụm dân cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi điều kiện thời tiết và biến đổi khí hậu nhưng cho đến nay vẫn chưa đâu vào đâu. Dân thì bảo nhau: Tới đây ta ra nơi ở mới, nhưng hai chữ “tới đây” được nói lâu lắm rồi.

Lại nhớ kinh nghiệm chạy lũ cách đây mấy năm. Lúc ấy mưa nhiều ngày, nước ăm ắp các sông, suối. Một hôm có người loan tin: Bể đập Thủy điện Bản Vẽ rồi! Khỏi phải nói, dân dưới nguồn sông Lam được một phen “hồn bay, phách lạc”. Cha con, ông cháu chẳng kịp nghĩ gì ngoài việc hò nhau chạy lên đồi núi tránh lũ. Tại các bệnh viện, có những bệnh nhân đang nằm rên hừ hừ trên giường bệnh cũng bật dậy mang nguyên cả dây truyền, kim tiêm bò lên đồi tìm nơi tránh lũ. Tin đồn khiến ai nấy dở khóc, dở cười. Nhưng qua sự kiện này cho thấy một thực tế: Đó là người miền núi hiểu rất rõ tính chất nguy hiểm của lũ lụt, của những cột nước thủy điện treo lơ lửng trên thượng nguồn.

Chạy lũ ảnh 2

Tháng 8/2018, thấy nước dâng quá nhanh và nghe tin đồn thất thiệt đập thủy điện Bản Vẽ bị vỡ, hàng trăm người dân ở xã Xá Lượng đã hoảng hốt kéo nhau lên núi cao tránh lũ. Ảnh tư liệu: Đào Thọ

Nay mùa lũ đã lại về. Bà con bấm bụng bảo nhau, có cái gì quý thì cất cho cẩn thận. Trước khi đi nằm nhớ ngó trước, nhìn sau để dễ bề hình dung. Hễ nghe tiếng ầm ầm là bồng trẻ con, dìu người già xô cửa mà chạy. Chạy lên chỗ cao mà mình đã định từ trước.

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.