Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mùa mưa bão đang đến gần, tuy nhiên, tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn hiện có khá nhiều hộ dân vẫn lấn lòng khe, suối để xây dựng nhà, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất là rất lớn.
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 1
Xã Phà Đánh (Kỳ Sơn) hiện có 3 bản nguy cơ lũ quét, sạt lở núi gồm: bản Piêng Phô có 32 hộ, bản Piêng Hòn hơn 40 hộ, bản Phà Khảo có 6 hộ. Trong ảnh: Các hộ dân dựng nhà ven khe, suối ở bản Piêng Phô, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn). Ảnh: Văn Trường
 
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 2
Xã Phà Đánh đã tuyên truyền người dân không xây dựng nhà cửa và các công trình ven khe, suối, tuy nhiên, do đất bằng hiếm nên người dân vẫn dựng nhà nơi nguy hiểm. Trong ảnh: Người dân đổ bê tông cơi nới nhà cửa ngay dòng suối Lội ở bản Piêng Phô, xã Phà Đánh. Ảnh: Văn Trường
 
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 3
Nhiều ngôi nhà được xây dựng ven khe, suối tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nguy cơ mất an toàn do lũ quét là rất lớn. Ảnh: Văn Trường
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 4
Một số hộ dân đổ đất để lấn ra dòng sông Nậm Mộ đoạn qua xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) để làm nhà. Ảnh: Văn Trường
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 5
Ngôi nhà tạm chênh vênh bên mép sông Nậm Mộ, xã Hữu Kiệm. Ảnh: Văn Trường
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 6
Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng ngay bên mép sông tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Văn Trường
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 7
Mặc dù chính quyền địa phương khuyến cáo không xây dựng nhà bên mép khe, suối, nhưng người dân xã Tà Cạ vẫn bất chấp. Ảnh: Văn Trường
Những ngôi nhà chênh vênh bên sông, suối trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh 8
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện có khoảng gần 500 hộ nguy cơ bị lũ ống, lũ quyét, sạt lở đất thuộc các xã Tà Cạ, Phà Đánh, Hữu Kiệm, Chiêu Lưu, Keng Đu, Bắc Lý, Mỹ Lý… Mùa mưa lũ đang đến gần, huyệ̣n đã rà soát các hộ dân vùng nguy cơ để có phương án di dời tạm thời đến nơi an toàn. Trong ảnh: Nhà được xây dựng sát khe, suối ở xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nguy cơ lũ quét luôn thường trực. Ảnh: Văn Trường

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.