Cháy ở London: Sau lửa hỏa hoạn là lửa giận lòng dân

Chính quyền London bị cáo buộc đã phớt lờ những cảnh báo về nguy cơ an toàn phòng cháy chữa cháy sau vụ hỏa hoạn tòa nhà 24 tầng làm thiệt mạng nhiều người.

Lửa và khói bao trùm tòa chung cư 24 tầng Grenfell tại khu vực phía tây London - Ảnh: Reuters

Lửa và khói bao trùm tòa chung cư 24 tầng Grenfell tại khu vực phía tây London.  Ảnh: Reuters

Theo báo Independent của Anh, chính quyền của thủ tướng Theresa May đang đối mặt với áp lực của công luận phải lý giải như thế nào trước các cáo buộc cho rằng họ đã phớt lờ những cảnh báo về an toàn phòng cháy (PCCC) từng được nêu ra trong suốt một thời gian dài trước khi xảy ra thảm kịch như vừa rồi tại tòa chung cư Grenfell.

Ông Gavin Barwell, tân chánh văn phòng của thủ tướng May, đã không ra quyết định triển khai chương trình đánh giá mức độ an toàn PCCC trong thời gian ông còn làm bộ trưởng Nhà ở. Bản đề xuất đánh giá này đã bị trì hoãn trong suốt nhiều năm trời.

Vị bộ trưởng Nhà ở tiền nhiệm là ông Brandon Lewis cũng đã từ chối áp dụng quy định buộc các nhà thầu xây dựng phải lắp đặt các hệ thống phun nước phòng hỏa hoạn vì cho rằng đó không phải là trách nhiệm của chính phủ.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã gia tăng thêm áp lực khi yêu cầu ông Barwell và những quan chức khác từng không ra quyết định thực hiện đề xuất về đánh giá an toàn PCCC cho các tòa nhà phải bị thẩm vấn và truy cứu trách nhiệm.

Chiều 14-6, thủ tướng Theresa May đã yêu cầu họp khẩn với các quan chức nhằm hội ý và khắc phục nhanh chóng nhất hậu quả vụ hỏa hoạn tại tòa nhà Grenfell. Một nhóm chuyên trách cũng được yêu cầu tiến hành thẩm định an toàn PCCC tại các tòa nhà khác.

Năm 2013, Tổ chức an toàn và cứu hỏa liên đảng phái đã yêu cầu chính phủ Anh tiến hành đánh giá tiêu chuẩn quản lý an toàn PCCC sau khi 6 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra năm 2009 tại tòa nhà Lakanal ở Camberwell.

Tuy nhiên ông Ronnie King, tổng thư ký quản trị danh dự của tổ chức trên, cho biết các bộ trưởng kế nhiệm đã phớt lờ, không chịu tiến hành công tác thẩm định những quy định về an toàn PCCC ở chung cư như báo cáo của tổ chức ông ra sức kêu gọi.

Phát biểu trên đài LBC, ông Ronnie King cho biết nhóm của ông đã xem xét các biện pháp PCCC ở tất cả những tòa chung cư có kết cấu giống như tòa Grenfell và phát hiện khoảng 4.000 tòa nhà không được lắp đặt hệ thống phun nước dập lửa.

Ông Ronnie King phát biểu đầy giận dữ: “Nhóm chúng tôi đã khuyến nghị rằng do tốc độ lan nhanh của ngọn lửa ở tòa nhà Lakanal nên các quy định quản lý của tòa nhà cần phải được đánh giá lại. Tuy nhiên đã gần 11 năm trôi qua kể từ khi vấn đề đó được thẩm định".

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.