Chế độ khi cán bộ xã chưa đủ tuổi nghỉ hưu bị tai nạn

(Baonghean) Ngày 16/2/2012, Phòng Bạn đọc nhận được đơn đề nghị của bà Bùi Thị Liên trú tại xóm Đình, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc phản ánh và hỏi về việc chồng bà là ông Nguyễn Trọng Văn, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết nhiệm kỳ 1994-1999, bị tai nạn giao thông tháng 10/1998 trong khi đi công tác, bị chấn thương sọ não, nay tàn tật, không lao động được nữa; ông Văn có 13 năm 9 tháng tham gia công tác (gần đủ tuổi và thời gian hưởng chế độ hưu địa phương) nên bà đề nghị các cấp giải quyết hưởng trợ cấp tai nạn lao động...

Nội dung kiến nghị trên, Báo Nghệ An đã chuyển đến Bảo hiểm xã hội tỉnh để kiểm tra, giải quyết. Sau khi xem xét, ngày 2/3/2012, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã có Văn bản số 170/BHXH-KT trả lời như sau:


Ông Nguyễn Trọng Văn, nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, hưởng chế độ sinh hoạt phí theo Nghị định 09/NĐ-CP ngày 23/1/1998 của Chính phủ. Tại Điều 4, nghị định này có nêu: Cán bộ xã, phường hưởng sinh hoạt phí thuộc các đối tượng quy định tại Điểm 1, 2, 3, 4, 5 Điều 3 nghị định này khi nghỉ việc được hưởng trợ cấp như sau: "Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có thời gian công tác liên tục 15 năm trở lên, có đóng BHXH đủ 15 năm trở lên với mức 15% mức sinh hoạt phí hàng tháng thì được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.


Trường hợp nghỉ việc chưa đủ 15 năm công tác liên tục và đóng BHXH, khi nghỉ được hưởng trợ cấp 1 lần, mỗi năm công tác được hưởng 1 tháng sinh hoạt phí tính theo bình quân 5 năm cuối trước khi nghỉ việc".

Tại Điều 5, Nghị định 09/CP cũng nêu: Cán bộ xã, phường thị trấn được hưởng chế độ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, công tác phí và được khen thưởng theo quy định của Nhà nước và chế độ mai táng phí.


Đối chiếu với quy định trên, ông Nguyễn Trọng Văn là cán bộ xã, phường hưởng chế độ sinh hoạt phí bị tai nạn giao thông tháng 10/1998; chỉ có thể được hưởng chế độ trợ cấp một lần (nếu làm thủ tục nghỉ việc) và chế độ mai táng phí tại thời điểm đó; còn hiện nay đề nghị giải quyết hưởng chế độ tại nạn lao động là không có cơ sở.

Phòng Bạn đọc

Tin mới

Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.