Chế độ khi cán bộ xã chưa đủ tuổi nghỉ hưu bị tai nạn

09/03/2012 16:29

(Baonghean) Ngày 16/2/2012, Phòng Bạn đọc nhận được đơn đề nghị của bà Bùi Thị Liên trú tại xóm Đình, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc phản ánh và hỏi về việc chồng bà là ông Nguyễn Trọng Văn, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết nhiệm kỳ 1994-1999, bị tai nạn giao thông tháng 10/1998 trong khi đi công tác, bị chấn thương sọ não, nay tàn tật, không lao động được nữa; ông Văn có 13 năm 9 tháng tham gia công tác (gần đủ tuổi và thời gian hưởng chế độ hưu địa phương) nên bà đề nghị các cấp giải quyết hưởng trợ cấp tai nạn lao động...

Nội dung kiến nghị trên, Báo Nghệ An đã chuyển đến Bảo hiểm xã hội tỉnh để kiểm tra, giải quyết. Sau khi xem xét, ngày 2/3/2012, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã có Văn bản số 170/BHXH-KT trả lời như sau:


Ông Nguyễn Trọng Văn, nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, hưởng chế độ sinh hoạt phí theo Nghị định 09/NĐ-CP ngày 23/1/1998 của Chính phủ. Tại Điều 4, nghị định này có nêu: Cán bộ xã, phường hưởng sinh hoạt phí thuộc các đối tượng quy định tại Điểm 1, 2, 3, 4, 5 Điều 3 nghị định này khi nghỉ việc được hưởng trợ cấp như sau: "Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có thời gian công tác liên tục 15 năm trở lên, có đóng BHXH đủ 15 năm trở lên với mức 15% mức sinh hoạt phí hàng tháng thì được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.


Trường hợp nghỉ việc chưa đủ 15 năm công tác liên tục và đóng BHXH, khi nghỉ được hưởng trợ cấp 1 lần, mỗi năm công tác được hưởng 1 tháng sinh hoạt phí tính theo bình quân 5 năm cuối trước khi nghỉ việc".

Tại Điều 5, Nghị định 09/CP cũng nêu: Cán bộ xã, phường thị trấn được hưởng chế độ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, công tác phí và được khen thưởng theo quy định của Nhà nước và chế độ mai táng phí.


Đối chiếu với quy định trên, ông Nguyễn Trọng Văn là cán bộ xã, phường hưởng chế độ sinh hoạt phí bị tai nạn giao thông tháng 10/1998; chỉ có thể được hưởng chế độ trợ cấp một lần (nếu làm thủ tục nghỉ việc) và chế độ mai táng phí tại thời điểm đó; còn hiện nay đề nghị giải quyết hưởng chế độ tại nạn lao động là không có cơ sở.


Phòng Bạn đọc

Chế độ khi cán bộ xã chưa đủ tuổi nghỉ hưu bị tai nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO