Chỉ dẫn cụ thể cách chạy bộ hiệu quả

Dưới đây là một số chỉ dẫn cụ thể về cách chạy hiệu quả, không nhằm mục đích dạy bạn cách chạy, mà chỉ có mục đích giúp bạn chạy tốt và hiệu quả hơn.

Chỉ dẫn cụ thể cách chạy bộ hiệu quả ảnh 1
 

Khi nói đến chạy, chúng ta thường chỉ nghĩ đến chân. Tuy vậy, chạy đúng cách lại đòi hỏi sự hoạt động nhuần nhuyễn từ đầu đến chân. Nếu đầu và phần thân trên của cơ thể được đặt đúng cách thì phần thân dưới và tư thế chạy cũng sẽ chuẩn hơn. Một trong những điều quan trọng cần nhớ khi chạy là bạn nên biết cách phân bổ năng lượng một cách hiệu quả. Điều bạn cần hướng tới là chạy hiệu quả chứ không phải chạy nhanh hay chạy bền đến nhàm chán.

Chạy hiệu quả nghĩa là có đủ thể lực để có thể chạy dài và lâu, mà không bị chấn thương hay kiệt sức. Có lẽ cụm từ ngắn gọn để diễn tả cách chạy hiệu quả nhất là “chạy thẳng” (run straight) nghĩa là khi chạy, hãy duỗi căng cơ thể và giữ lưng thẳng.

Dưới đây là một số chỉ dẫn cụ thể về cách chạy hiệu quả, không nhằm mục đích dạy bạn cách chạy, mà chỉ có mục đích giúp bạn chạy tốt và hiệu quả hơn. Qua một thời gian chạy, bạn sẽ càng hiểu hơn về những chỉ dẫn này và áp dụng chúng. Đừng bắt mình hiểu hết và tuân thủ mọi chỉ dẫn một cách thật chính xác. Hãy chỉ tập trung vào việc chính là chạy, những thứ còn lại sẽ tự được cải thiện. Nếu hiện giờ bạn đã chạy thẳng được, nghĩa là từ trước đến nay những điều bạn làm là đúng. Những mẹo dưới đây sẽ chỉ giúp bạn hoàn thiện hơn thôi.

Đầu

Giữ thẳng đầu khi chạy là chìa khoá của cách chạy chuẩn. Hãy nhìn thẳng về phía trước, không nhìn lên hoặc xuống. Tư thế này sẽ giúp bạn giữ được cổ và lưng thẳng. Hãy thả lòng hàm và cổ, và đừng vươn cằm ra phía trước.

Vai

Giữ vai ở tư thế vuông góc, thẳng, thả lỏng và thoải mái. Không đung đưa hoặc buông thõng vai khi chạy nhưng cũng không nhô vai quá cao và quá căng, gồng. Nếu bạn cảm thấy vai đang bị gồng, hãy đung đưa và giũ vãi xuống để thả lỏng.

Thân trên

Khi bạn giữ được đầu và vai ở vị trí đúng thì phần thân trên khi chạy cũng sẽ chuẩn. Bạn nên giữ thân trên ở vị trí gần như là thẳng, làm sao để cơ thể bạn được duỗi căng nhưng vẫn hơi nghiêng về phía trước, để giữ được thăng băng. Đừng ngả về phía sau và cũng đừng cúi về phía trước quá nhiều. Cúi về phía trước quá nhiều sẽ làm bạn phải chạy những sải dài làm dễ vấp ngã vì đặt quá nhiều trọng lực vào gót chân, tạo nên áp lực cho đầu gối, hông và lưng.

“Chạy thẳng” là cách chạy với vai và lồng ngực mở rộng, giúp phổi dễ hấp thụ được ô-xy, qua đó sẽ giúp bạn thở đều và dễ dàng hơn. Nhưng nên nhớ đừng cử động hoặc xoay phần thân trên quá nhiều khi chạy.

Cánh tay

Cử động của tay khi chạy rất quan trọng vì chính nó giúp bạn tiến về phía trước. Cử động tay cũng giúp bạn kìm hãm sự cử động quá nhiều của phần thân trên. Hãy giữ khuỷu tay gập lại khoảng 90 độ.

Tay nên thả lỏng và cử động theo những sải chân.

Đung đưa tay lên và xuống. Khi tay bạn đưa lên hãy để chúng hướng lên về phía xương ức. Khi tay bạn đưa xuống hãy hướng chúng xuống phần hồng. Cử động nhẹ nhàng, uyển chuyển và đừng đung đưa tay quá cao hoặc thấp, khoảng cách dao động của khuỷu tay nên bắt đầu từ phần giữa ngực và kết thúc ở phần eo.

Mặc dù tay bạn nên hất vung vào trong và ra ngoài một ít, nhưng cũng đừng để chúng đung đưa theo phần ngang của thân người. Phần lớn chuyển động tay phải hướng về phía trước và sau.

Bàn tay

Giữ bàn tay và cổ tay ở tư thế nắm đấm thả lỏng.

Hông

Hông nên hướng về phía trước. Nếu bạn đặt phần hông ở đúng tư thế khi chạy, vai và phần thân trên cũng sẽ có tư thế chuẩn. Nếu bạn quá ngả hông về phía trước hoặc phía sau sẽ dẫn đến khung xương chậu của bạn bị nghiêng, và làm bạn mất thăng bằng.

Đầu gối/cẳng chân

Khi chạy bền, không nên nhấc đầu gối quá cao, mà nên giữ chúng ở vị trí khá thấp để bảo tồn năng lượng. Nhấc đầu gối cao như khi chạy nước rút đòi hỏi rất nhiều năng lượng và thường nhằm mục đích tạo ra sức mạnh và tốc độ. Ngoài ra, hãy giữ đầu gối hơi gập khi bạn đặt chân xuống đất.

Đừng chạy những sải quá dài, mà hãy cố làm sao để chân chạm đất phía sau so với cả cơ thể bạn. Nếu chân bạn chạm đất phía trước cơ thể bạn nghĩa là bạn đang sải những bước quá dài. Bạn hãy tự điều chỉnh bằng cách nhấc đầu gối thấp hơn để khắc phục tình trạng này.

Bàn chân

Bàn chân khi chạy chỉ nên chạm đất nhẹ. Hãy chạy để khi phần giữa bàn chân vừa chạm đất thì ngón chân cũng nhanh chóng chạm đất theo luôn. Bạn không nên giẫm cả bàn chân cùng mỗi bước chạy. Chạy bộ không nên gây cảm giác quá cứng nhắc và ồn ào, mà hãy làm sao để những bước chạy cua mình được nhẹ nhàng, uyển chuyển và không gây ra tiếng động mạnh.

Theo.dantri

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.