Chỉ số CPI tăng 0,22% chủ yếu từ nhu cầu thu gom gạo xuất khẩu

Ngày 24/8, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tám tăng 0,22% so với tháng trước đồng thời tăng 4,31% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
Mức tăng này đã khiến CPI trong 8 tháng qua nhích nhẹ 1,84% (so với tháng 12/2013) và CPI bình quân tám tháng tăng 4,73% so với cùng kỳ năm 2013. 
Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng Tám chỉ tăng 8/11 nhóm trong rổ hàng hóa tính chung, với mức tăng từ 0,06%-0,45%. Theo đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có chỉ số giá tăng cao nhất là 0,45%.
Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho biết nguyên nhân tăng chỉ số CPI tháng này là các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tăng cường thu mua gạo để xuất khẩu nên giá gạo ở các tỉnh miền Nam tăng. 
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cho ngày Rằm tháng Bảy tăng cùng với chi phí đầu vào tăng nên giá các mặt hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gà và thủy hải sản tươi sống tăng cao.
Ngoài ra, tháng Tám học sinh sẽ chuẩn bị vào năm học 2014-2015 nên nhu cầu mua sắm quần áo, giầy dép và sách vở tăng hơn tháng trước.
Theo Báo cáo phân tích từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá lương thực tháng Tám có mức tăng cao nhất là 0,45% là do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở các tỉnh miền Nam tăng cường thu gom gạo để thực hiện các hợp đồng giao hàng (hiện khoảng 2 triệu tấn gạo đã ký hợp đồng nhưng chưa giao hàng.)
Tính đến ngày 31/7, cả nước đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn gạo, đặc biệt năm nay các hợp đồng xuất khẩu gạo cho Philippines và Malaysia được ký vào thời điểm cuối vụ Đông Xuân và đầu vụ Hè Thu đã góp phần tăng giá lương thực trong nước. Ngoài ra, khối lượng xuất khẩu gạo qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch khá lớn cũng tác động khiến giá bán buôn và bán lẻ tăng theo.
Trong khi đó, giá gạo ở các tỉnh miền Bắc giảm do các tỉnh miền Bắc vừa thu hoạch vụ Đông Xuân với năng suất cao, nguồn cung dồi dào nên giá gạo tẻ thường giảm từ 500 đồng/kg-1.000 đồng/kg tùy từng loại.
Tuy nhiên bên cạnh những yếu tố gây tăng giá, bà Ngọc cũng chỉ ra một số yếu tố góp phần kiềm chế CPI trong tháng này, như giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định. 
Đơn cử, giá xăng dầu trong nước đã điều chỉnh trong 3 đợt (vào các ngày 18/7 và 28/7  và ngày 7/8, theo đó giá xăng giảm 730đ/lít, giá dầu diezel giảm 650đ/lít, giá dầu hỏa giảm 630đ/lít) nên chỉ số giá xăng dầu giảm 0,16% so tháng trước đồng thời chỉ số giá dịch vụ giao thông công cộng cũng giảm 0,15% so với tháng trước.
Trong tháng, một số nhóm hàng cũng có sự giảm giá, như giá gas bình quân tháng Tám giảm 1,41% (do các doanh nghiệp kinh doanh gas giảm 12.000 đồng /bình 12kg từ ngày 1/8, hiện giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 384.000đ/bình 12kg, bởi giá gas thế giới tháng Tám khoảng 790USD/tấn, giảm 40USD/tấn so với giá Bảy.) Ngoài ra, giá dầu hỏa gần đây cũng được điều chỉnh 3 đợt (vào ngày 18/7,  28/7 và 7/8 với mức tổng giảm 630 đồng /lít.)
“Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng đã ổn định do tháng này đang là mùa mưa nên nhu cầu  xây dựng chững lại,” bà Ngọc cho biết.
Trong tháng Tám, chỉ số giá vàng trong nước cũng giảm 0,34% do biến động theo giá vàng thế giới và giá USD trên thị trường tự do cũng giảm 0,26%.
 
Theo Vietnam+

tin mới

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.