Chỉ số giá tiêu dùng của cả nước tháng 8 tăng 0,83%

Theo như dự báo trước của các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước, CPI tháng 8/2013 của cả nước tăng cao, bởi đây là tháng chịu tác động của giá xăng dầu, giá gas và giá dịch vụ y tế tăng cao.

Ảnh minh họa

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/8 cho thấy, CPI tháng 8 tăng 0,83% so với tháng 7; tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 6,9% so với bình quân 8 tháng cùng kỳ năm 2012.

CPI tháng 8/2013 tăng ở 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,22-4,11%; trong đó, mức tăng cao nhất thuộc về nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăng thấp nhất là nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình. Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm nhẹ.
Chỉ ra nguyên nhân CPI tháng 8 tăng cao, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Nguyễn Đức Thắng cho biết, do giá xăng dầu được điều chỉnh vào ngày 17/7 và ảnh hưởng của hai đợt tăng giá trong tháng 6/2013 làm cho chỉ số giá nhóm xăng dầu tăng 2,5% so với tháng trước, đóng góp vào CPI chung 0,08%.

Trong tháng 8, mưa bão liên tiếp cũng đã ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc làm cho giá lương thực, thực phẩm tăng khá cao so với tháng trước. Vùng đồng bằng sông Cửu Long giá lương thực, thực phẩm cũng tăng cao (+1,42% ) trong đó Long An tăng 1,44%; Tiền Giang tăng 2,77%, Trà Vinh tăng 3,4%; Kiên Giang tăng 2,44% và Bạc Liêu tăng 1,16% do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng đã ảnh hưởng đến giá gạo trong nước.

Đặc biệt, thành phố Hà Nội vừa áp dụng điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/2/2012 làm cho nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 4,11% so với tháng trước, đóng góp vào CPI chung cả nước mức tăng 0,23%.

Không những thế, bắt đầu vào mùa nhập học của nhóm mẫu giáo, các trường cao đẳng, dạy nghề nên giá học phí ở một số tỉnh, thành phố cũng tăng làm cho chỉ số giá nhóm giáo dục tăng khá cao (+0,9%), cụ thể: học phí mẫu giáo tăng 1,57%; học phí trung cấp tăng 0,75%; học phí cao đẳng tăng 2,09%; học phí đại học tăng 0,56%.

Trong nhóm rổ hàng hàng hóa, nhóm lương thực tháng 8 đã tăng trở lại so với tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng từ mưa bão liên tiếp xảy ra trên diện rộng, cùng với giá cước vận tải tăng.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu tăng sau khi giảm liên tục trong 6 tháng đầu năm nay, tính mốc ngày 30/7/2013 giá gạo xuất khẩu tăng 10 USD/tấn. Giá gạo bán lẻ trong nước tăng trở lại, trong đó: giá gạo tẻ thường tăng 0,92%, giá gạo tẻ ngon tăng 0,47% và giá gạo nếp tăng 0,53% so tháng trước.

Mưa lớn gây úng nhiều nơi cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ sinh trưởng của cây trồng nên sản lượng rau xanh bán ra thị trường giảm đáng kể làm cho giá nhiều loại rau xanh tăng cao từ 1,7 đến 2 lần; rau chế biến tăng tới 50%.

Thêm vào đó, chuẩn bị cho Rằm Trung thu nên giá các mặt hàng từ trứng, bơ, sữa, bánh kẹo bắt đầu tăng nhẹ từ 0,2-0,5%.

Giá vàng tháng này tăng nhẹ theo giá vàng thế giới. Hiện nay, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng; giá vàng trong nước ngày 15/8 dao động quanh mức 3.735.000 đồng/chỉ. Tỷ giá đôla tháng 8/2013 khá ổn định, tỷ giá đôla Mỹ của liên ngân hàng từ ngày 28/6/2013 đến nay và vẫn giữ ở mức 21.036 VND/USD. Giá đôla Mỹ ở thị trường tự do tháng này xoay quanh mức 21.700 VND/USD.

Theo (Vietnam+) - LY

tin mới

Mang hương vị núi rừng xuống phố

Mang hương vị núi rừng xuống phố

(Baonghean.vn) - Tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ có rất nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của miền núi Nghệ An. Những người mang nông sản nuôi trồng ở núi rừng xuống phố không chỉ để tiêu thụ, mà còn nỗ lực quảng bá sản phẩm  OCOP của quê hương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) -Huyện Anh Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhờ đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.