Chỉ số giá tiêu dùng trên toàn quốc tháng Năm tăng 0,2%

Ngày 24/5, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 4,72% so với tháng 5/2013. 

Mức tăng này đã khiến CPI trong 5 tháng qua chỉ nhích 1,08% (so với tháng 12/2013) và tăng 4,73% so với bình quân cùng kỳ năm 2013.

Đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đã tăng tới 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung, với mức tăng từ 0,01%-0,43%. 

Vào hè, mặt hàng điện máy đang được tiêu thụ mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN
Vào hè, mặt hàng điện máy đang được tiêu thụ mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi tạo chất xúc tác cho thị trường bất động sản ấm trở lại, điển hình như gói tín dụng 50.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thiên Thanh, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) liên kết với Tập đoàn Tân Hoàng Minh tài trợ 1.000 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn mua căn hộ…  Theo đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng đang có mức tăng cao nhất là 0,43%. 

Bên cạnh đó, tại thời điểm năm học kết thúc, nhóm giáo dục có mức tăng thấp nhất trong rổ tính chung và đạt 0,01%. Bưu chính viễn thông tiếp tục là thị trường có sức cạnh tranh cao nên duy nhất là nhóm có mức giảm 0,03%.

Theo yếu tố mùa vụ, cả nước đang trong thời kỳ nắng nóng, do đó các một số mặt hàng thực phẩm, đồ uống, thiết bị đồ dùng, may mặc cũng có xu hướng tăng giá.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thành phố Hồ Chí Minh tháng 5 cũng tăng 0,36% so với tháng trước. Cụ thể so với tháng trước có một số nhóm mặt hàng tăng giá gồm thịt lợn tăng 2,54%; thủy sản chế biến tăng 1,05%; rau các loại tăng 6,71%; trái cây tăng 2,56%. 

Trong tháng 5, giá vàng trong nước tiếp tục giảm 0,85% do tác động từ sự điều chỉnh của giá vàng thế giới đồng thời chỉ số giá USD cũng giảm nhẹ 0,04%.

Theo Vietnam+

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.