Chỉ thị 40 của Ban Bí thư giúp Nghệ An tạo đột phá trong tín dụng chính sách

(Baonghean.vn) - Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, tín dụng chính sách do Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai thực sự là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Sáng 13/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam chủ trì hội nghị; cùng các điểm cầu tại các huyện, thị.

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Thu Huyền
Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Thu Huyền

Điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo

Đến ngày 30/6/2019, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đang thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng. Doanh số giải ngân trong 05 năm (2014 - 2019) đạt 12.719 tỷ đồng với 461.250 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn; mức đầu tư bình quân đã đạt 38,5 triệu đồng/hộ (tăng 2,1 lần so với cuối năm 2014). Doanh số thu nợ đạt 10.572 tỷ đồng (chiếm 83% tổng doanh số cho vay), tạo ra nguồn vốn quay vòng lớn, từng bước đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền
Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu TP. Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Tổng dư nợ cho vay đạt 8.222 tỷ đồng, tăng 1.991 tỷ đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị 40-CT/TW; tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 7,1%, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng theo Nghị quyết Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đề ra, với 241 ngàn hộ đang dư nợ.

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Tín dụng chính sách do Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai thực sự là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh từ 12,1% năm 2015 xuống còn 5,54% vào cuối năm 2018 theo chuẩn giai đoạn 2016 - 2020.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu tiếp tục khẳng định Chỉ thị số 40 đã thật sự đi vào cuộc sống, tác động mạnh mẽ, tích cực đến hoạt động tín dụng chính sách. Tuy nhiên, Nghệ An là tỉnh có nền kinh tế xuất phát điểm thấp; nguồn thu ngân sách chưa đáp ứng nhu cầu chi, nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay còn hạn chế.

Đại diện Đoàn thanh niên huyện Hưng Nguyên phát biểu tham luận. Ảnh: Thu Huyền
Đại diện Đoàn thanh niên huyện Hưng Nguyên phát biểu tham luận. Ảnh: Thu Huyền

Vì thế, thời gian tới cần quan tâm tăng nguồn vốn, tiếp tục thực hiện chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo khi hết thời hạn quy định; đồng thời cho phép kéo dài thời gian hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo từ tối đa 3 năm lên 5 năm. Nâng thời hạn cho vay tối đa của các chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay hỗ trợ tạo việc làm lên 10 năm để phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh của các loại cây trồng, vật nuôi có thời gian sinh trưởng dài như trồng cây ăn quả, trồng cây công nghiệp.

Một số huyện cũng đề nghị mở rộng đối tượng cho vay, nâng mức cho vay tối đa một số chương trình…

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng kiểm tra các thông tin tín dụng được NHCSXH công bố tại trụ sở UBND xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.
Lãnh đạo Ngân hàng CSXH Việt Nam, huyện Kỳ Sơn kiểm tra các thông tin tín dụng được NHCSXH công bố tại trụ sở UBND xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thu Huyền

Huy động các nguồn lực để tăng nguồn vốn tín dụng chính sách

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh. Sau 05 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp đã nhận thức rõ về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Phó tổng giám đốc Ngân hàng CSXH phát biểu đề nghị các địa phương, tổ chức chính trị giảm dần hỗ trợ cho không, và thay vào đó là tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi lãi suất qua ngân hàng chính sách, tạo hiệu quả hỗ trợ đầu tư. Ảnh: Thu HUyền
Phó Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Đức Hải cho rằng, các địa phương, tổ chức chính trị nên giảm dần hỗ trợ cho không, và thay vào đó là tăng nguồn vốn cho vay lãi suất ưu đãi qua ngân hàng chính sách, tạo hiệu quả hỗ trợ đầu tư. Ảnh: Thu Huyền

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, đề nghị các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần xác định nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình, kế hoạch, hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn; sâu sát trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của Ngân hàng CSXH trên địa bàn, nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân. ẢNh: Thu Huyền
Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư. Ảnh: Thu Huyền

Các đồng chí cũng đề nghị các địa phương, Ngân hàng CSXH tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực để bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách gắn với việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, giáo dục, đào tạo nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; tổ chức các hoạt động huấn luyện kỹ thuật, đào tạo và chuyển giao công nghệ gắn với hoạt động vay vốn, giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, ông Chu Quốc Trụ ở xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình, Quỳ hợp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả. Ảnh: Thu Huyền
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, ông Chu Quốc Trụ ở xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình, Quỳ Hợp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả. Ảnh: Thu Huyền 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả đạt được trong 5 năm qua và những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ để phân công cụ thể đối với từng phòng, ban, cá nhân để triển khai hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn tới; đồng thời tích cực chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên để đảm bảo hiệu quả.  

Các sở, ngành có trách nhiệm tham mưu cho tỉnh trong việc huy động nguồn lực; hoàn thiện cơ chế chính sách; bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho ngân hàng CSXH trên địa bàn. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo chủ trương tín dụng chính sách xã hội đến được với người dân, nhất là những người cần, người có nhu cầu...

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.