"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững

(Baonghean) - Chúng tôi về xã Diễn Vạn, địa phương có chỉ số giảm nghèo khá ấn tượng của huyện Diễn Châu. Ông Đặng Văn Công, Chủ tịch UBND xã cho biết: Diễn Vạn đất chật, người đông, đầu nhiệm kỳ xã có gần 40% hộ nghèo nên xã xác định để giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, chỉ có cách tốt nhất là tạo việc làm để thu hút lao động. 
Để thực hiện mục tiêu đó, xã xây dựng đề án, tập trung nguồn lực để khôi phục 2 làng nghề làm bánh kẹo, 1 làng nghề làm tăm hương và tạo điều kiện cho bà con phát triển nghề nướng cá. Nhờ có các làng nghề nên đã thu hút được hầu hết lao động nữ nhàn rỗi tham gia, thu nhập mỗi ngày từ 150 - 170 ngàn đồng. Ngoài các nghề trên, các lao động trên địa bàn xã còn có hàng trăm lao động nam làm các nghề khác như san lấp và xây móng nhà, đi lao động xuất khẩu, nuôi trồng thủy sản… Xã cũng kêu gọi Ngân hàng Chính sách huyện và quỹ tín dụng nhân dân xã Diễn Kim mở văn phòng đại diện tại xã cho người dân vay vốn làm ăn với tổng dư nợ gần 10 tỷ đồng/năm; phụ nữ xã xây dựng Quỹ Tình thương hơn 4 tỷ đồng để hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn làm ăn. Sau 5 năm nỗ lực giảm nghèo, hiện toàn xã chỉ còn 12% hộ nghèo, bình quân giảm gần 7% hộ nghèo/năm, thu nhập bình quân đầu người gần 20 triệu đồng/năm. 
Gia trại của hộ ông Nguyễn Huy Bình, xóm 7, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên).
Gia trại của hộ ông Nguyễn Huy Bình, xóm 7, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên).
Diễn Vạn không phải là địa phương duy nhất ở Diễn Châu có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm mà các xã như Diễn Kim, Diễn Yên, Diễn Thịnh... cũng đang thoát nghèo nhanh. Bà Chu Thị Lương, Phó Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Trong 5 năm, số hộ nghèo của Diễn Châu giảm từ 13.203 hộ (19,26%) xuống còn 4.234 hộ (5,62%), bình quân giảm 2,57%/năm; thu nhập của người dân được cải thiện đáng kể. “Bí quyết” của Diễn Châu là rà soát, đánh giá, bình xét hộ nghèo một cách thực chất; tùy thuộc vào từng địa bàn, huyện có cơ chế động viên để các địa phương có cách giảm nghèo phù hợp, ưu tiên các giải pháp tạo việc làm, phát triển dịch vụ, tiêu thụ hàng hóa nông sản; đẩy mạnh phát triển ngành nghề phụ ở các xã bãi ngang, ven biển.
Trong khi đó, huyện lúa Yên Thành lại chọn xuất khẩu lao động là hướng đi để giảm nghèo bền vững. Khi tỉnh chưa có cơ chế hỗ trợ cho lao động nghèo đi xuất khẩu, Yên Thành đã mạnh dạn hỗ trợ 2 triệu đồng/học viên thuộc diện nghèo học tiếng tại Trường Trung cấp nghề nông, lâm của huyện. Mỗi năm, Yên Thành đưa được từ 1.100 - 1.200 người đi lao động xuất khẩu, trong đó có nhiều người nghèo. Hiện tại, Trường Trung cấp nghề nông, lâm Yên Thành còn chuẩn bị nguồn trên 2.000 lao động cho các nhà máy may xuất khẩu trên địa bàn, sẽ góp phần giải quyết việc làm và giảm nghèo cho lao động nông thôn. Mỗi năm, Yên Thành tạo việc làm cho trên 3.600 người, góp phần giúp người dân giảm nghèo bền vững. Từ năm 2011 - 2015, Yên Thành giảm hộ nghèo từ 11.614 hộ (17,94%) xuống còn 4.375 hộ (6,29%), mỗi năm giảm được 3%. Bình quân thu nhập đầu người toàn huyện hiện đạt 26 triệu đồng.
Ở Hưng Nguyên lại có những giải pháp hỗ trợ nhân dân giảm nghèo nhanh và bền vững bằng cách tập trung thu hút các dự án, tăng nhanh số doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển công nghiệp, TTCN và làng nghề, kinh tế trang trại, gia trại. Ông Phan Nam, Phó Phòng LĐ-TB&XH huyện cho hay: Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, huyện đã giải quyết việc làm cho 16.072 lao động, trong đó gần 1 nửa lao động làm việc tại chỗ, số còn lại đi làm ăn trong và ngoài nước. Năm 2015, tỷ lệ lao động không có việc làm toàn huyện giảm còn 5,2% và tỷ lệ sử dụng thời gian lao động nông thôn tăng lên 86,5%, cơ bản đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Năm 2011, số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm từ 20,75% (5.758 hộ) xuống còn chưa đầy 5% năm 2015; bình quân mỗi năm giảm 3,16%...
Ông Lê Văn Thúy, Trưởng phòng Việc làm, Sở LĐ-TB&XH cho biết: Những năm qua, ngành đã khâu nối khá hiệu quả, tham mưu kịp thời các cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực vào nhiệm vụ giảm nghèo. Trên cơ sở mục tiêu, định hướng và kế hoạch của tỉnh, các địa phương đã có những cách làm chủ động và sáng tạo để thực hiện hiệu quả việc giảm nghèo. Nhờ các cơ chế, chính sách và cách làm sáng tạo trên, Nghệ An từ chỗ còn 142 xã có hộ nghèo, chiếm 30% và hộ nghèo chiếm tới 22,89% đầu nhiệm kỳ, nhưng đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,5%, bình quân mỗi năm giảm 3%, cao hơn bình quân chung cả nước (1,8-2%/năm). Đây là những bước tiến ấn tượng trên con đường giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của nhân dân.
Nguyễn Hải 

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.