"Chìa khóa" thành công của anh Minh

(Baonghean) - Đến xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) - không khó để tìm đến trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hữu Minh - Bí thư chi đoàn. Hiện trang trại của anh là một trong những địa điểm được nhiều người ở các xã lân cận đến tham quan và học tập kinh nghiệm. Bởi đây là mô hình phù hợp với phát triển kinh tế hộ ở vùng nông thôn, đặc biệt là với những thanh niên bước vào khởi nghiệp...
Sinh năm 1986 trong một gia đình nông dân nghèo đông con ở xóm 4, xã Tường Sơn, Nguyễn Hữu Minh thấm thía sự cơ cực lam lũ của những người nông dân “một nắng hai sương” để làm ra hạt lúa, hạt gạo. Vậy nên, Minh quyết tâm thoát nghèo bằng con đường học hành. Với ước mơ trở thành thầy giáo, năm 2005, anh thi đậu vào Khoa Tin học - Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Năm 2007, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp, Minh trở về quê với hy vọng sẽ tìm được việc. Nhưng nộp hồ sơ khắp nơi rồi mòn mỏi đợi chờ trong vô vọng... Nhiều người nói thẳng với Minh: “Đại học sư phạm ra còn chưa bố trí được việc huống chi cái bằng cao đẳng!”. Hiểu rằng với bằng cấp của mình, với hoàn cảnh gia đình mình thì sẽ khó có cơ hội đứng trên bục giảng. Ý định mở một cửa hàng sửa chữa máy tính cùng không thành vì ở xã chưa mấy nhà dùng máy tính.
Nuôi tằm ở trang trại của anh Nguyễn Hữu Minh (xóm 4, Tường Sơn, Anh Sơn).
Nuôi tằm ở trang trại của anh Nguyễn Hữu Minh (xóm 4, Tường Sơn, Anh Sơn).
Bế tắc, lại ám ảnh bởi ý nghĩ mang tiếng tốt nghiệp cao đẳng mà ở nhà làm nông hay ăn bám bố mẹ, Minh quyết tâm ly hương. Đầu năm 2008, Nguyễn Hữu Minh khăn gói vào Nam làm công nhân ở Bình Dương. Hơn 1 năm trải nghiệm cuộc sống nơi đất khách, Minh nhận thấy đồng lương mình kiếm được chẳng xứng với công sức bỏ ra, chưa kể còn phải xa gia đình, sống trong môi trường phức tạp. Vậy là sau nhiều đêm trăn trở, Minh quyết định về quê lập nghiệp.
Gạt bỏ hết những mặc cảm, Minh lao vào phụ giúp bố mẹ làm nông, tham gia tích cực các hoạt động của thôn, của xã. Năm 2009, anh lập gia đình. Nhờ nhiệt tình với các hoạt động của địa phương, cùng tấm bằng cao đẳng, năm 2010, anh được bầu làm Bí thư chi đoàn 4, kiêm công an viên của thôn. Cương vị mới, cùng những ngày tháng lăn lộn làm công nhân trong Nam khiến Minh luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân, phụ giúp gia đình và đóng góp cho xã hội. Với sự quyết tâm của tuổi trẻ, anh tìm hiểu trên mạng, rồi trực tiếp đi thăm quan nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình, từ đó tìm hướng làm giàu phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương. Nguyễn Hữu Minh nhận thấy rằng cả gia đình anh từ trước đến nay phụ thuộc hoàn toàn vào 1 ha ruộng, dù mỗi năm làm 3 vụ, 2 vụ lúa và 1 vụ ngô nhưng cũng chỉ đủ ăn. Trong lúc đó, đất đồi ở địa phương còn khá nhiều, có thể dùng để trồng trọt, chăn nuôi. Anh bàn với bố mẹ mượn đất đồi, vay vốn để mở trang trại. Trước sự quyết tâm của con trai, bố mẹ Minh đồng ý và cuối năm 2010, anh bắt đầu khởi nghiệp trên diện tích 3 ha đất đồi gần nhà.
Trên diện tích đó, Minh bắt tay vào nuôi gà, nuôi lợn. Kinh nghiệm chăm sóc, phòng, chữa bệnh cho vật nuôi anh tự tìm kiếm trên mạng Internet hoặc học hỏi ở các trang trại khác trong huyện. Ban đầu cũng có những vấp váp khi chưa chủ động được nguồn thức ăn, phòng dịch bệnh... Tuy nhiên, không vì thế mà Minh bỏ cuộc. Anh vẫn kiên trì với con đường lập nghiệp mà mình đã chọn và bắt đầu có được những thành công nhất định. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ vài trăm con gà và hơn 10 con lợn thịt ban đầu, sau hơn 4 năm, trang trại của Nguyễn Hữu Minh đã mở rộng lên 3 ha, với hơn 2.000 con gà, 50 con lợn thịt, 5 con bò. Ngoài ra anh còn nuôi tằm, thả cá lúa; trồng hàng trăm gốc cây ăn quả các loại như cam, vải, nhãn, vừa lấy bóng mát cho đàn vật nuôi, vừa tăng thêm thu nhập. Từ năm 2012 đến nay, thu nhập bình quân của trang trại gần 500 triệu đồng. 
Không chỉ làm giàu cho bản thân, với cương vị là Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Hữu Minh luôn nhận thức mình phải luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Minh cho biết: Thôn 4 hiện nay có 153 hộ và hơn 900 khẩu, trong đó có hơn một nửa là giáo dân, rất nhiều thanh niên sau khi học hết phổ thông đều xa quê đi làm công nhân trong Nam, ngoài Bắc. Số ở nhà thiếu việc làm, thường xuyên tụ tập chơi bời, không hứng thú với các hoạt động Đoàn - Hội nên công tác tập hợp thanh niên, tổ chức các hoạt động Đoàn rất khó khăn. Do đó, khi triển khai các hoạt động Đoàn anh luôn gắn với sở thích của thanh niên như: hội trại, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; giao lưu thể dục thể thao; hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật...
Dần dần, khi đoàn viên thanh niên đã hứng thú với các hoạt động trên, anh tiếp tục triển khai các hoạt động như: Ra quân làm vệ sinh môi trường, lập lại an toàn giao thông, văn nghệ, thể thao... Với những đoàn viên có ý thức, khát vọng lập nghiệp ở quê, anh luôn tận tình giúp đỡ về vốn, kinh nghiệm chăn nuôi, phát triển kinh tế và vận động đoàn viên thanh niên trong chi đoàn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng làm giàu. Một số thanh niên, nhờ anh giúp đỡ đã mạnh dạn vay vốn, phát triển chăn nuôi, trồng trọt ngay trên mảnh đất quê hương. Anh Nguyễn Tài Trí - Phó Bí thư Đoàn xã Tường Sơn nhận xét: “Nhờ có sự năng nổ, tích cực của đồng chí Nguyễn Hữu Minh nên những năm gần đây, phong trào Đoàn của thôn 4 từ yếu kém đã vươn lên hoạt động có nề nếp, trở thành hình mẫu cho các chi đoàn khác học tập”.
Hiện nay, Nguyễn Hữu Minh là thành viên tích cực của Câu lạc bộ thanh niên điển hình phát triển kinh tế huyện Anh Sơn. Nói về dự định sắp tới, anh tâm sự: “Là địa bàn miền núi, đời sống của người dân thôn 4 cũng như nhiều thôn khác của xã Tường Sơn chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và buôn bán nhỏ, cuộc sống của người dân nơi đây còn rất thiếu thốn, vất vả. Vì vậy, để thay đổi cuộc sống, các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã hội cần được tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân. Tôi hy vọng thời gian tới, các cấp, các ngành liên quan cần tổ chức thêm các chương trình tập huấn, hội thảo rộng rãi để người dân có điều kiện tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách ứng dụng vào sản xuất để đạt hiệu quả, năng suất cao. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng quy mô đàn vật nuôi, vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình, vừa để các đoàn viên trong thôn, trong xã tham quan học tập để nhiều người có thể lập nghiệp ngay tại địa phương, tạo đà cho phong trào Đoàn Hội ngày càng vững mạnh”.
Bài, ảnh: Minh Quân

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.