Chia sẻ của nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa môn Giáo dục công dân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 vừa qua, em Lê Thị Tuyết Sương (học sinh lớp 12C9, Trường THPT Tân Kỳ) đạt thủ khoa môn Giáo dục công dân. 

Nhà ở huyện Đô Lương nhưng Lê Thị Tuyết Sương lại theo học Trường THPT Tân Kỳ, và chính mảnh đất này là nơi ươm mầm cho những ước mơ, hoài bão, những nỗ lực của Sương để có được kết quả ngoài mong đợi.

Chia sẻ của nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa môn Giáo dục công dân ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh luôn đồng hành cùng Tuyết Sương và đội tuyển học sinh giỏi. Ảnh: Phương Hảo

Ngoài học giỏi đều ở các bộ môn văn hoá, ngay từ khi còn là học sinh của trường trung học cơ sở, Tuyết Sương đã có niềm đam mê với Giáo dục công dân. Năng khiếu về môn học này của cô học trò nhỏ được cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân phát hiện. Dưới sự chỉ bảo của cô giáo vững chuyên môn và tâm huyết, tố chất của Sương ngày càng bộc lộ rõ qua kết quả học tập cũng như điểm số tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các năm học. Cũng từ đó, cô Vân Anh dành cho Sương sự quan tâm đặc biệt. Ngoài bài giảng trên lớp, cô còn ra thêm bài tập nâng cao để em về nhà tìm tòi, sáng tạo.

Nói về bí quyết để học giỏi môn Giáo dục công dân, Sương cho rằng, với bất cứ môn học nào, muốn học tốt trước tiên phải có niềm đam mê. Bên cạnh đó, cần sắp xếp thời gian các môn học hợp lý, đến lớp tập trung lắng nghe, nắm bắt kiến thức giảng dạy của các thầy cô, về nhà ôn tập kỹ lại các kiến thức đã được học.

Cùng với đó, em tìm tòi và đọc thêm sách, luyện nhiều dạng bài tập tham khảo trên mạng để quen và tăng độ khó, từ đó, tích lũy, mở rộng thêm kiến thức một cách chắc chắn.

Chia sẻ của nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa môn Giáo dục công dân ảnh 2

Bố Sương đi làm thuê trong Nam, mẹ em ở nhà lo ruộng vườn, chăn nuôi, lại thường xuyên đau ốm. Hiểu được nỗi vất vả của bậc sinh thành, Tuyết Sương đã nỗ lực hết mình trong học tập để trang bị kiến thức vững vàng bước vào tương lai. Ảnh: Phương Hảo

Nhắc đến đề thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 vừa qua, Sương cho biết, em làm bài thi với tâm trạng rất thoải mái. Sương ấn tượng ở câu hỏi “Báo Tuổi trẻ online ngày 20/9/2022 viết: 'Phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không xác định được rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp nên sau đó học một đàng, làm một nẻo, lãng phí tuổi trẻ và mất rất nhiều tâm sức, tiền bạc. Điều quan trọng là trước khi chọn học gì, bạn phải xác định mình là ai trong tương lai.' Trình bày suy nghĩ của em khi đọc thông tin trên".

Sau khi đọc kỹ đề, Sương đã trình bày đầy đủ thực trạng chọn học và xác định mục tiêu nghề nghiệp của học sinh THPT hiện nay, đó là xác định không đúng mục tiêu nghề nghiệp, chọn ngành, nghề theo cảm tính, theo phong trào… do hiểu biết về nghề nghiệp của bản thân còn chưa đầy đủ. Điều đó dẫn đến hệ quả: Thất nghiệp, không chọn được nghề yêu thích, lại lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ, tốn công sức, tiền của gia đình, xã hội... Theo Sương, thời gian tới, về phía nhà trường và xã hội, cần coi trọng công tác hướng nghiệp cho học sinh; về phía gia đình, cần quan tâm, định hướng nghề nghiệp cùng con, tránh áp đặt việc chọn nghề của con...

Sương khá hài lòng với câu trả lời và phần liên hệ thực tiễn. Tham gia kỳ thi lần này, em có thêm một trải nghiệm quý, và tự tin hơn với những kỳ thi sắp tới.

“Kết quả đạt thủ khoa môn Giáo dục công dân tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay xứng đáng với những nỗ lực vượt khó và cố gắng không mệt mỏi của Sương. Kiến thức về môn học này của Sương rất chắc, cách viết mạch lạc, rõ ý và am hiểu rộng về các vấn đề xã hội, có thái độ nghiêm túc trong học tập. Với mỗi bài học, em không chỉ nghiên cứu kỹ trong sách giáo khoa mà còn sưu tầm tài liệu. Những câu hỏi khó, em mạnh dạn nhờ giáo viên hướng dẫn thêm. Trong quá trình học, mỗi lần vấp phải những lỗi sai, khi được cô chỉ ra, Sương luôn khắc phục và không bao giờ lặp lại lỗi sai.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh - Giáo viên trực tiếp bồi dưỡng cho em Lê Thị Tuyết Sương

Không chỉ học giỏi, Lê Thị Tuyết Sương còn được bạn bè trong lớp và thầy cô quý mến bởi đức tính khiêm tốn, thân thiện, cởi mở, hòa đồng. Sương ghi nhiều dấu ấn trong những thành tích nổi bật của các phong trào, hoạt động của lớp, của trường. Năm học 2021-2022, nhờ sự năng động, sáng tạo, Sương góp sức cùng cả lớp đạt giải Nhì cấp tỉnh về video An toàn giao thông, giải Nhất toàn trường về video tri ân thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11…

Việc Sương đạt thủ khoa môn Giáo dục công dân Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh là niềm tự hào không nhỏ của Trường THPT Tân Kỳ, đồng thời cho thấy môn Giáo dục công dân luôn có chỗ đứng trong lòng học sinh nếu các em được truyền lửa sự yêu thích và đam mê, cũng như giáo viên có phương pháp giảng dạy thích hợp./.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.