Chia sẻ giải pháp phát triển đô thị thông minh và chính quyền điện tử tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở thực trạng của tỉnh về triển khai đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT), phát triển các dịch vụ đô thị thông minh, tại hội thảo, các đối tác tập trung làm rõ những vấn đề liên quan đến CQĐT và giải pháp phát triển đô thị thông minh.

Sáng 29/10, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức Hội thảo “Công nghệ và giải pháp phát triển đô thị thông minh”.

Tham dự có ông Phan Nguyên Hào - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cùng các đơn vị, đối tác. Ảnh: Mỹ Nga
Các đơn vị, đối tác tham gia hội thảo. Ảnh: Mỹ Nga

Từ năm 2017, tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án xây dựng chính quyền điện tử và cho chủ trương lập Đề án đô thị thông minh, giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn năm 2030.

Nghệ An cũng đã phê duyệt Khung kiến trúc Chính quyền điện tử cấp tỉnh Ver 1.0 làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng và triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Trên cơ sở thực trạng của tỉnh về triển khai đề án xây dựng chính quyền điện tử, phát triển các dịch vụ đô thị thông minh, hội thảo là diễn đàn để các doanh nghiệp đề xuất các định hướng, giải pháp, các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin giúp tỉnh Nghệ An xây dựng thành công CQĐT, phát triển các dịch vụ đô thị thông minh giai đoạn 2019 - 2020 và những năm tiếp theo.

Tại hội thảo, các đối tác tập trung làm rõ những vấn đề liên quan đến CQĐT và giải pháp phát triển đô thị thông minh bao gồm: Sự phù hợp khung kiến trúc CQĐT của tỉnh với dự thảo kiến trúc Chính phủ điện tử; các giải pháp để xây dựng thành công CQĐT trên địa bàn tỉnh;

Chia sẻ giải pháp phát triển đô thị thông minh và chính quyền điện tử tại Nghệ An ảnh 2
Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị thông minh là một trong những mục tiêu ưu tiên của tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Đưa ra những định hướng phát triển một số dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Nghệ An trong 2 năm (2019 - 2020) và những năm tới trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, an ninh, trật tự, môi trường…

Cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trong chuyển đổi số, phương thức lao động trong dịch vụ đô thị thông minh…

Lộ trình, kinh nghiệm triển khai các ứng dụng, các cơ sở dữ liệu, các dịch vụ công trực tuyến, những ứng dụng cần được ưu tiên, cơ chế bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong tình hình mới.

Hội thảo còn nhận được những tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng đô thị thông minh và phát triển các dịch vụ thành phố thông minh tại Nghệ An, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giảm thiểu được các rủi ro về chi phí và hiệu quả. 

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.