Chia sẻ lợi ích với người dân

(Baonghean) - Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng giá xăng dầu giảm, nhưng giá cước vận tải hành khách cố định vẫn “án binh bất động”, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Nghệ An và các cấp, ngành vào cuộc tích cực nên trên địa bàn tỉnh đã có 7 doanh nghiệp giảm giá, 52 doanh nghiệp khác cũng cam kết giảm giá để chia sẻ lợi ích với người dân.

Hoạt động vận tải hành khách ở Bến xe Vinh.
Hoạt động vận tải hành khách ở Bến xe Vinh.
Chiều 24/11, ông Phạm Trọng Quý, huyện Vũ Quang – Hà Tĩnh ra Bến xe Vinh mua vé vào thăm con tại Đà Nẵng. Khi đang tìm hiểu về chuyến xe giường nằm và ghế ngồi xuất phát từ TP. Vinh, thì ông nhận được tin từ Công ty Bến xe Vinh có một số nhà xe đang giảm giá vé. Nghe vậy, ông Quý rất vui và cho rằng, đây là quyết định kịp thời, sẽ mang lại lợi ích cho không riêng gì ông, mà còn cho hàng ngàn hành khách mỗi ngày. Sau khi mua được vé giảm giá 4%, ông Quý tâm sự: “Việc giảm giá vé là rất phù hợp và thiết thực để bảo đảm quyền lợi cho người dân”. Cùng chung tâm trạng với ông Quang, nhiều hành khách đang ngồi tại phòng chờ của Bến xe Vinh cũng đồng tình với chủ trương giảm giá vé của các doanh nghiệp vận tải. 

Ông Nguyễn Đức Tú, Phó Giám đốc Bến xe Vinh cho biết, tại Bến xe Vinh hiện có 48 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách. Từ trước đến nay, hầu hết các nhà xe đều tăng giá cước theo giá xăng dầu. Vậy nhưng, khi giá xăng dầu giảm nhiều lần và giảm sâu, các doanh nghiệp vẫn gần như “án binh bất động”. Từ giữa tháng 11 đến nay, thực hiện chủ trương giảm giá cước vận tải của Bộ GTVT và UBND  tỉnh Nghệ An đã có 7 nhà xe đăng ký giảm giá vé. Trong đó, giảm nhiều nhất là tuyến Vinh – Hà Nội của các nhà xe Văn Minh, Phú Quý, Tuấn Việt, Điện Quỳnh, Hoàn Hoa, Huy Hương,… Bên cạnh đó, một số nhà xe chạy tuyến nội tỉnh như Vinh – Tân Kỳ, Vinh – Thanh Chương, Vinh – Quỳnh Lưu,… cũng bắt đầu giảm giá vé. Mức giảm phổ biến khoảng 10%.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Nghệ An cho biết: “Tất cả các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn đều hưởng ứng việc giảm giá vé. Việc ký cam kết tập thể sẽ giúp các doanh nghiệp có sự công bằng và giám sát lẫn nhau. Hiệp hội kêu gọi các doanh nghiệp đồng sức, đồng lòng chia sẻ lợi ích với người dân”.

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng các doanh nghiệp vận tải lớn, với hàng ngàn đầu xe, trong đó có khoảng 700 xe khách, gần 1000 xe taxi. Sự phát triển nhanh chóng của các loại hình vận tải đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân, cũng như góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội. Việc 52 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh ký cam kết giảm giá cước với mức giảm từ 6 - 10% theo chủ trương của Bộ GTVT và UBND tỉnh, mang lại lợi ích cho hành khách. Ông Phan Hữu Mân, Chủ nhiệm HTX vận tải Bình Minh, đơn vị tiên phong trong việc giảm giá vé cho biết, hiện nay, HTX có 130 xe ô tô vận tải khách chạy 30 tuyến cố định nội  tỉnh và ngoại tỉnh.

Theo tính toán của các xã viên, khi giá xăng dầu giảm, mỗi chuyến tiết kiệm được khoảng 400 – 500 ngàn đồng đối với xe giường nằm, khoảng 200 – 300 ngàn với xe ghế ngồi. Sau khi cân đối thu chi, hầu hết bà con xã viên đều đồng ý thực hiện chủ trương giảm giá. Phương án điều chỉnh giá đã được chúng tôi trình lên Sở GTVT, Hiệp hội vận tải hành khách và Bến xe Vinh. Trong khi đó, ông Phan Đình Khẩn, Chủ nhiệm HTX cổ phần Vận tải hành khách Nghệ An mong muốn, các đơn vị sẽ thực hiện đúng cam kết, đồng loạt giảm giá vé để mang lại sự cạnh tranh công bằng. Ông Khẩn chia sẻ: “Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp chậm nhất là ngày 30/11 phải thực hiện giảm giá cước theo đúng lộ trình cam kết. Mong người dân tiếp tục đồng hành và chia sẻ cùng doanh nghiệp vận tải trong thời gian tới”.

Lãnh đạo Công ty CP Bến Xe Vinh kiểm tra việc niêm yết giá cước tại bến.
Lãnh đạo Công ty CP Bến Xe Vinh kiểm tra việc niêm yết giá cước tại bến.

Theo thống kê của Sở GTVT, từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng tăng 5 lần, giảm 10 lần và giá dầu dieziel điều chỉnh tăng 4 lần, giảm 17 lần. Như vậy, giá xăng dầu hiện nay đã giảm mạnh so với thời điểm đầu năm 2014 (giá xăng giảm 15,63% và giá dầu giảm 18,8%). Tuy nhiên, các đơn vị vận tải khách tại địa bàn Nghệ An lại chậm kê khai và điều chỉnh giá cước phù hợp. Ông Hoàng Phú Hiền – Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông – Vận tải và UBND tỉnh về việc kiểm soát giá cước vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Nghệ An, sở đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải nghiên cứu, tính toán xây dựng lại giá cước để điều chỉnh với mức giảm tốt thiểu là 6%, đảm bảo giá cước vận tải điều chỉnh phù hợp với mức giảm của giá nhiên liệu đầu vào, từ đó góp phần giảm giá thành các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ khác. Với sự tích cực vào cuộc của các cấp, ngành liên quan và sự hưởng ứng của các doanh nghiệp vận tải, nên hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện giảm giá cước”.

Từ 11h ngày 22/11, giá xăng dầu giảm 1.140 đồng mỗi lít, ngay lập tức, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam có mặt ở Nghệ An để kiểm tra việc thực hiện giảm giá cước. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản đôn đốc các ngành liên quan kiểm kê giá cước vận tải và yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá cước. Theo ghi nhận của ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Nghệ An là tỉnh đi đầu trong cả nước về việc hạ giá dịch vụ vận tải. Khi kiểm tra ngẫu nhiên 3 đơn vị gồm Mai Linh, HTX Bình Minh và Công ty Văn Minh, thì các đơn vị trên đều thực hiện việc giảm giá cước, trong đó Mai Linh đã 2 lần giảm giá (10%), Văn Minh 1 lần giảm giá (10.000 đồng/vé), HTX Bình Minh 1 lần giảm giá ở các tuyến khác nhau với mức giảm khác nhau. “Tổng cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Nghệ An, Sở GTVT Nghệ An, Hiệp hội Vận tải tỉnh Nghệ An cũng như các doanh nghiệp vận tải trong tỉnh. Hành động giảm giá vận tải chính là sự đồng hành với nhân dân, thực hiện chủ trương của ngành GTVT. Đặc biệt, việc giảm giá vé diễn ra trước thời điểm Tết Dương lịch góp phần ổn định giá cả hàng hóa, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân”, ông Đỗ Công Thủy khẳng định.

Hoàng Vĩnh - Nguyên Khoa

Để tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 8541/UBND-TM ngày 12/11/2014. Theo đó:

Yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan chỉ đạo, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ chấp hành nghiêm quy định về quản lý vận tải, giá cước vận tải; kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý vận tải, quản lý cước vận tải; chỉ đạo doanh nghiệp vận tải tính toán lại giá thành, thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào.

Đối với cước vận tải ô tô trên địa bàn tỉnh, giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị vận tải chấp hành nghiêm quy định về quản lý giá cước vận tải; đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, rà soát giá cước vận tải đã kê khai, trường hợp biến động của chi phí xăng dầu tác động làm giảm giá thành vận tải, thì yêu cầu các doanh nghiệp tính toán giá thành, kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu (đặc biệt là những doanh nghiệp đã kê khai tăng giá cước tại thời điểm xăng dầu tăng giá trong năm 2014); hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và thu giá cước theo đúng quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

P.V

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.