Chiếc cốc 2.600 tuổi mang bí mật của các chòm sao

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một chiếc cốc có niên đại 2.600 năm tại Hy Lạp và cũng là hiện vật lâu đời nhất liên quan đến việc tìm hiểu các chòm sao của thiên văn học nước này.
 
Theo đó, chiếc cốc này đã từng được tìm thấy trong một cái hố vào thế kỉ thứ 7 ở Halai, cách 25 dặm (khoảng 40 km) về phía Bắc vùng Thebes, Hy Lạp nhưng hầu như không ai tìm hiểu về các hình vẽ trên đó. Chiếc cốc đã bị vỡ và bị hư hại một phần nhưng đã được phục dựng lại, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học Lamia ở Hy Lạp.
Để tìm hiểu thêm, vừa qua, Tiến sĩ khảo cổ học John Barnes thuộc Đại học Đại học Missouri đã tiến hành nghiên cứu lại chiếc cốc và cho biết “vật phẩm đặc biệt” này ra đời vào khoảng năm 600 – 625 trước Công nguyên.
Đặc biệt, ông cũng tìm thấy trên chiếc cốc có các hình vẽ bao gồm 1 con bò, một con thỏ (có thể là chó nhỏ), một con chó lớn. Bên còn lại là một con bọ cạp, một con cá heo, một con beo (có thể là sư tử).
“Cha tôi đã dạy tôi về thiên văn học, và với tôi, những con rắn, con khỉ hay con chó đều giúp tôi liên tưởng đến các chòm sao. Điều này đã thôi thúc tôi nghiên cứu chiếc cốc”, Barnes nói với Live Science.
Ông cũng nhấn mạnh rằng mặc dù trước đây, người ta cho rằng hình vẽ các con thú trên chiếc cốc chỉ mang đơn thuần là cảnh săn bắn thì chúng ta cũng nên suy nghĩ lại bởi nó có thể mô tả các chòm sao. Thậm chí, nó còn mô tả các mùa trong một năm thông qua các hình vẽ vòng quanh chiếc cốc này.
Ông đã nghiên cứu và đưa ra tham chiếu rằng Bull (con bò) là chòm sao Taurus (Kim ngưu) và nói đến mùa thu. Tương tự là con rắn – Hydra (trường xà) – mùa đông; con thỏ - Lepus (Thiên Thố) – mùa đông; con chó - Canis Major hoặc Canis Minor – mùa đông; Bọ cạp – Scorpius (Bọ cạp) – mùa xuân; Cá heo - Delphinus – mùa hè; Sư tử - Leo (sư tử) – mùa hè,…
Ông cũng lưu ý rằng những hình vẽ động vật bị khiếm khuyết do chiếc cốc rơi vỡ có thể đại diện cho chòm sao khác vào mùa hè (khu vực bị vỡ rơi vào vị trí của mùa này).
Trước đây, những bằng chứng về nghiên cứu thiên văn học của người Hy Lạp đều xuất phát từ thế kỉ thứ 5 trở về sau. Nhưng với kết quả từ John Barnes cho thấy, những người Hy Lạp đã nghiên cứu về thiên văn học, cụ thể là các chòm sao sớm hơn người ta nghĩ.
Phát hiện của tiến sĩ Barnes đã được trình bày chi tiết trên tạp chí Hesperia..
Theo.Vietnamnet

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.