Chiếm đoạt tài sản, lĩnh án 12 năm tù giam

(Baonghean.vn) - Chỉ một trang giấy học sinh, một cây bút bi rẻ tiền rồi viết năm câu ba điều cho việc vay mượn, những người nhẹ dạ cả tin đã trao tiền tỷ cho Hùng mà không một phút đắn đo. Khi biết Hùng là kẻ gian manh chiếm đoạt tiền tỷ, các khổ chủ mới tá hỏa tìm Hùng để thu hồi vốn, nhưng tất cả đã muộn.

Dưới danh nghĩa là giám đốc tư nhân, đi xe ôtô sang trọng, Ngô Quang Hùng (33 tuổi, trú tại phường Bến Thủy TP.Vinh) đã tỷ tê, lừa phỉnh nhiều người đưa tiền cho mình vay mượn. Chỉ trong thời gian 9 tháng (từ tháng 4/2010 đến tháng 1/2011), Hùng đã đến nhà các anh Đào Nguyên Hoàng, trú tại phường Lê Mao, TP.Vinh vay với số tiền 600 triệu đồng; vay của anh Lê Văn Lân, trú tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh 690 triệu đồng và vay của anh Phan Anh, trú tại phường Bến Thuỷ, TP. Vinh 800 triệu đồng.

Trước khi vay số tiền lớn trên, Hùng đều nói đầu tư kinh doanh và thanh toán sòng phẳng. Bởi vì trước đó Hùng đã vay tiền và trả cả gốc và lãi sòng phẳng nên lần này các hộ cho Hùng vay không đắn đo suy nghĩ. Thế nhưng lần này, khi vay được tiền, Ngô Quang Hùng đã đưa ra các chiêu gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của người cho vay. Biết mình bị lừa, các bị hại làm đơn tố cáo, Ngô Quang Hùng bỏ trốn khỏi địa phương. Sau một thời gian bị truy nã, đến ngày 7/3 Ngô Quang Hùng đã bị bắt được tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bị cáo Ngô Quang Hùng tại tòa sơ thẩm.

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh Hùng khai nại, số tiền vay của các bị hại trên nhằm mục đích để kinh doanh, và phần đa là Hùng đã thanh toán sòng phẳng. Để làm rõ trắng đen, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã đầu tư nhiều thời gian, công sức thu thập tài liệu chứng cứ làm cơ sở đấu tranh làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã làm rõ việc khai nại của bị can Ngô Quang Hùng là gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, Cơ quan điều tra đã đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố Ngô Quang Hùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” .
          
Sau 3 lần đình hoãn với nhiều lý do, mới đây, TAND tỉnh đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, mặc dù hành vi phạm tội đã được chứng minh, phù hợp với hồ sơ vụ án và lời khai của bị hại, nhưng Hùng không tỏ ra ăn năn hối cải mà vẫn cố thủ biện minh về hành vi phạm tội của mình. Sau 3 ngày nghị án, ngày 7/8/2013, xét thấy bị cáo không thành khẩn khai báo nên không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên Ngô Quang Hùng 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Ngô Quang Hùng phải có trách nhiệm trả toàn bộ số tiền còn nợ cho các bị hại.
 
Bản án sơ thẩm đã khép lại, nhưng khoản tiền lớn mà Hùng đã chiếm đoạt vẫn đang là nỗi buồn lòng đối với những người bị hại. Hiện cả 3 gia đình bị hại vẫn phải còng lưng để gánh trả lãi suất cho ngân hàng từ năm 2010 đến nay.

Lê Bình

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.