Chiêm ngưỡng cây đa hơn 500 tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tồn tại hàng trăm năm với dáng hình kỳ vỹ, cây đa Mỹ Thịnh được người dân xóm Hòa Phú, xã Hiến Sơn (Đô Lương)  xem là niềm tự hào và là biểu tượng cho sức sống bền bỉ của làng.

Theo gia phả của họ Nguyễn Quang – một dòng họ lớn trong làng, thì cây đa Mỹ Thịnh có từ thế kỷ XVI, tính đến nay đã hơn nửa thiên niên kỷ. Hiện đa vẫn còn xanh tốt, tọa lạc ở ngã ba làng. 

Trong kháng chiến, khu vực cây đa là nơi đóng quân, huấn luyện chính trị của bộ đội, nơi đặt các kho quân trang. quân dụng, nơi sản xuất thuốc súng của quân khu IV, là nơi đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ, cũng là nơi làm lễ truy điệu cho hơn 20 người trong số đó đã hi sinh vì Tổ quốc.

1. Theo gia phả của họ Nguyễn Quang – một dòng họ lớn trong làng, thì cây đa Mỹ Thịnh có từ thế kỷ XVI, tính đến nay đã hơn nửa thiên niên kỷ. Hiện đa vẫn còn xanh tốt, tọa lạc ở ngả ba làng. Các cụ cao niên cho biết: Trong trào xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931) và cách mạng Tháng Tám, cây đa là nơi người dân địa phương tập trung đi mít tinh, biểu tình, hội họp, và cướp chính quyền. Đây cũng là nơi một số người hoạt động cách mạng bị quân giặc tra tấn.
Các cụ cao niên cho biết: Trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931) và cách mạng Tháng Tám, cây đa là nơi người dân địa phương tập trung đi mít tinh, biểu tình, hội họp, và cướp chính quyền. Đây cũng là nơi một số người hoạt động cách mạng bị quân giặc tra tấn.
2. Trong kháng chiến, khu vực cây đa là nơi đóng quân, huấn luyện chính trị của bộ đội, nơi đặt các kho quân trang. quân dụng, nơi sản xuất thuốc súng của quân khu IV, là nơi đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ, cũng là nơi làm lễ truy điệu cho hơn 20 người trong số đó đã hi sinh vì Tổ quốc. Người làng Mỹ Thịnh thường gọi “Cây đa ba nhánh chín chồi” vì gốc chính của nó tỏa ra 3 nhánh và trên thân nó có đúng 9 chồi tạo nên nhiều gốc phụ, liên kết, đan xen vững chãi .
 Người làng Mỹ Thịnh thường gọi “Cây đa ba nhánh chín chồi” vì gốc chính của nó tỏa ra 3 nhánh và trên thân nó có đúng 9 chồi tạo nên nhiều gốc phụ, liên kết, đan xen vững chãi.
3. Ngoài những sần sùi, ụ, bạnh, dưới một số gốc còn có những lỗ hổng lớn, trông như những vết thương
Gốc cây sần sùi, có những cái hốc lớn, đậm vết tích thời gian.
4. Trải qua gió bão, đạn bom, cây đa vẫn vươn lên xanh tốt. Trên thân nó có nhiều loài “tầm gửi” cộng sinh, cùng tồn tại
Trải qua gió bão, đạn bom, cây đa vẫn vươn lên xanh tốt. Trên thân nó có nhiều loài “tầm gửi”.
7. Tỏa bóng sum suê nơi trung tâm của xóm, gốc đa làng im mát nhiều khi là nơi làm việc của cán bộ dịa phương.
 Tỏa bóng sum suê nơi trung tâm của xóm, gốc đa làng im mát nhiều khi là nơi "làm việc"...
Các cụ phụ lão thường thích chơi cờ dưới gốc đa
Các cụ phụ lão thường thích chơi cờ dưới gốc đa.
Cây đa cổ thụ đã gắn bó với tuổi thơ, với cuộc đời của nhiều thế hệ người làng, là hiện thân nét đẹp xưa của làng Mỹ Thịnh. “Cảnh quan xưa vẫn trường tồn Dưới có bàu Vắp trên cồn Rú Re Giữa làng đa đứng đề huề Cảnh quê Mỹ Thịnh làm mê lòng người”
Cây đa cổ thụ đã gắn bó với tuổi thơ, với cuộc đời của nhiều thế hệ người làng, là hiện thân nét đẹp xưa của làng Mỹ Thịnh. “Cảnh quan xưa vẫn trường tồn/ Dưới có bàu Vắp trên cồn Rú Re / Giữa làng đa đứng đề huề/ Cảnh quê Mỹ Thịnh làm mê lòng người”

 Huy Thư

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.