Chiêm ngưỡng hệ thống tượng Phật đặc sắc của ngôi chùa nghìn tuổi

(Baonghean.vn) - Tồn tại qua cả nghìn năm lịch sử, chùa Cần Linh ở phường Cửa Nam, thành phố Vinh đang lưu giữ một hệ thống tượng Phật cổ kính, đa dạng, mang giá trị nghệ thuật cao.
Theo truyền thuyết, chùa Cần Linh được xây dựng thời tiền Lê, thế kỷ 9. Ban đầu, chùa có tên là Linh Vân Tự, sau được gọi là chùa Cần Linh, dân gian thường gọi là chùa Sư Nữ. Chùa tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, thoáng đãng, phía Đông và phía Nam có sông Cồn Mộc chảy qua. Trước đây, chùa có các kiến trúc sau: Tam quan, bái đường, chính điện, tăng đường, nhà tả vu, hữu vu...
Chùa đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đã thay đổi diện mạo so với xưa.
Tại chùa Cần Linh hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ, trong đó có gần 100 pho tượng, đa dạng về loại hình (tượng Phật, tượng thánh thần, tượng sư tăng...) kiểu dáng, kích thước. Riêng tượng Phật được sắp xếp bài trí theo từng loại như tượng Phật Thích Ca, tượng Phật Quan Âm…
Trải qua quá trình tồn tại lâu dài, số tượng cổ đã bị xuống cấp, sứt gãy, bong tróc, nên nhà chùa đã cho sơn sửa lại, sơn son thếp vàng. So với nhiều chùa trong tỉnh, tượng cổ ở chùa Cần Linh khá phong phú về loại hình, kích thước, kiểu dáng.
Đặc biệt, một số pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật vẫn đang được giữ nguyên trạng.
Trong chính điện mới khánh thành, nhiều pho tượng cổ, quý hiếm đã được thờ ở những vị trí trang trọng. Tiêu biểu có pho tượng Phật đản đứng giữa vòng cửu long được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo.
Những pho tượng Tam thế mang nét đẹp truyền thống được sơn sửa một cách công phu, thờ nơi cao nhất ở chính điện, vẫn ngời rạng vẻ đẹp phúc hậu, từ bi của Đức Phật.

Đặc biệt nhất là pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao khoảng 1,2 m, được tạc bằng gỗ mít, theo thế ngồi thiền trên tòa sen, tay trái để ngửa trên đùi, tay phải giơ lên cao. Tượng được sơn son thiếp vàng, thờ ở trung tâm thượng điện. Theo ni sư Thích Diệu Nhẫn - trụ trì chùa Cần Linh: Đây là pho tượng cổ đẹp, quý hiếm của chùa. Tượng có giá trị về nhiều mặt: văn hóa, lịch sử, nghệ thuật điêu khắc…
Ngoài ra, chùa còn lưu giữ 1 quả chuông cổ trên 300 năm cùng những bản kinh cổ chép chữ Hán quý giá.

Tin liên quan

Viếng chùa Cần Linh ngày Mồng 1 Tết

Viếng chùa Cần Linh ngày Mồng 1 Tết

(Baonghean.vn) - Viếng chùa ngày Mồng 1 Tết - ngày đầu năm mới là nét đẹp văn hóa của nhiều người dân thành phố Vinh và du khách thập phương cầu bình an, hạnh phúc và thành công.
Trụ trì chùa Cổ Am nói chuyện về lòng từ bi

Trụ trì chùa Cổ Am nói chuyện về lòng từ bi

(Baonghean.vn) - Tại cuộc nói chuyện, thông qua việc nhắc lại cuộc đời đức Phật và bài kinh Pháp cú: “Hận thù diệt hận thù/ Đời này không thể có/ Từ bi diệt hận thù/Là định luật ngàn thu”, đại đức trụ trì chùa Cổ Am đã thuyết giảng về lòng từ bi cho các em nhỏ.
200 phật tử tham dự khóa tu 3 ngày tại chùa Cổ Am

200 phật tử tham dự khóa tu 3 ngày tại chùa Cổ Am

(Baonghean.vn) - Mong muốn đem đến những trải nghiệm an lạc cho phật tử, chùa Cổ Am, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu đã tổ chức khóa tu 3 ngày với chủ đề “Như Sen tỏa hương” - Thiền tọa tĩnh tâm tìm lại chính mình.

Các tin khác