Chiêm ngưỡng những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở đình Dương Liễu

(Baonghean.vn) - Về thăm Di tích Lịch sử đình Dương Liễu ở xóm 3, xã Nam Trung (Nam Đàn), mọi người sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cây cổ thụ đã tồn tại song hành cùng ngôi đình cổ.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, cây đa, cây bàng cổ thụ ở đình Dương Liễu không chỉ gắn bó thân thiết với các thế hệ người dân nơi đây, mà còn góp phần làm nên vẻ đẹp cổ kính cho một trong bốn ngôi đình nổi tiếng ở đất Nam Hoa.
Theo các cụ cao niên, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, cây đa, cây bàng tại đình Dương Liễu, là nơi cách mạng cắm cờ đỏ búa liềm, tổ chức diễn thuyết kêu gọi nhân dân đấu tranh chống thực dân – phong kiến.
Cây đa nằm bên trái di tích, thân cao hàng chục mét, gốc có chu vi 10 m.
Trên những cành đa, có nhiều rễ lớn đã nối đất tạo thành thế vững chãi cho cây đa trong gió bão. Cành đa ngã đến đâu là rễ mọc đến đó, có những rễ lớn cách xa gốc gần 15 m. cụ Lê Văn Thoại (81 tuổi, xóm 4) – người trông coi di tích cho biết, khi rễ đa mới đâm xuống đất, phải cột tre bọc ngoài hoặc cho rễ chui vào bu gà mới bảo vệ được như vậy.
Cây bàng mọc bên cạnh cây đa cũng rất lớn, dưới gốc bàng sần sùi những hình thù kỳ lạ, năm 2000 xuất hiện thêm một cây đa bám gốc bàng.
Dưới gốc đa là nơi vui chơi lý tưởng của trẻ em trong vùng

                             Huy Thư