Chiến dịch hè tình nguyện 2014: Chú trọng hoạt động chuyên sâu

(Baonghean) - Năm nào cũng vậy, vào dịp hè, thanh niên tình nguyện lại lên đường mang theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Phong trào tình nguyện đã đem tới cho xã hội một hình ảnh đẹp, nhân văn của tuổi trẻ ngày nay, thể hiện tuổi trẻ sống có trách nhiệm với xã hội, chung sức vì cộng đồng. 

Đội SVTN Đại học Vinh làm đường giao thông liên bản tại xã Yên Tĩnh (Tương Dương).
Đội SVTN Đại học Vinh làm đường giao thông liên bản tại xã Yên Tĩnh (Tương Dương).

Những hoạt động chuyên sâu

Yên Tĩnh là một xã miền núi cách trung tâm huyện Tương Dương 45 km, toàn xã có 9 bản thì mới chỉ có 5 bản có điện và sóng điện thoại, đội SVTN Khoa Luật – Đại học Vinh đã chọn địa điểm xa nhất và khó khăn nhất là bản Cặp Chạng để triển khai các hoạt động tình nguyện. Bám sát chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đội SVTN đã chia thành nhiều tốp, mỗi tốp 6 người thay nhau vận chuyển vật liệu, san lấp mặt bằng, bước đầu hình thành đường đi cho dân bản. Đội trưởng Phạm Văn Hợi - SV K53B15 Khoa Luật - cho biết: “Để san lấp mặt bằng 40m đoạn đi qua bản Cặp Chạng chúng em phân công nhau, tốp thì xuống suối lấy đá, tốp thì dùng dây kéo xe goòng lên dốc núi, phải mất một tuần mới hoàn thành xong đoạn đường này”. Nhận thấy đây là địa bàn nóng về tình trạng khai thác vàng trái phép, đội đã phối hợp với ban công an xã xuống tận nơi tuyên truyền cho bà con và các chủ hầm mỏ nhận thức được sự nguy hiểm cũng như tác hại của việc khai thác vàng trái phép trên địa bàn. Sau hơn 3 tuần, đội đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra: san lấp mặt bằng và rải đá cấp phối xong 200m đường  giao thông liên bản; thăm và tặng quà 6 gia đình chính sách; phối hợp với BTV Đoàn xã, ĐVTN địa phương giúp 3 gia đình chính sách tu sửa nhà cửa, phát quang vườn cây…; kết hợp với các buổi họp của nhân dân các bản Hạt và bản Cặp Chạng tổ chức 2 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Là đơn vị có truyền thống trong hoạt động tình nguyện, năm nay, Trường Đại học Vinh có 19 đội hình tập trung, tham gia chương trình tiếp sức mùa thi và 18 đội hình tập trung hoạt động tại các địa phương từ ngày 1/7 đến 20 /7 trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, trong đó có 1 đội quốc tế hoạt động tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Ngay từ khi phát động chiến dịch, Ban Thường vụ Đoàn trường đã lên kế hoạch chi tiết chỉ đạo cho các đội tiền trạm, khảo sát tại các địa điểm triển khai hoạt động tình nguyện; tuyển chọn những sinh viên ưu tú nhằm đáp ứng tốt các hoạt động tình nguyện chuyên sâu. Năm nay, trường đã thành lập được 5 đội tình nguyện chuyên sâu như Đội tình nguyện Khoa Nông - Lâm - Ngư phổ biến kiến thức KH – KT cây, con giống cho bà con xã Đức Thành – Yên Thành, Đội khoa Xây dựng đảm nhận khâu thiết kế và trực tiếp xây dựng các công trình vệ sinh công cộng cho xã Châu Kim – Quế Phong, Đội tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con vùng sâu, vùng xa ở Yên Tĩnh do sinh viên Khoa Luật đảm nhiệm; Đội phổ cập Tin học cho ĐVTN Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) do đội CNTT đảm nhiệm.

Năm nay, 13 đội tình nguyện của Trường Đại học Y Khoa Vinh đã thực sự đi đến những nơi bà con cần. 45 sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác điều trị cho bệnh nhân phong, đồng thời, giúp đỡ hỗ trợ những bệnh nhân già yếu, neo đơn trong việc sinh hoạt hàng ngày tại Bệnh viện Phong - Da liễu Quỳnh Lập. Từ những bát cháo tình thương, những cái nắm tay thật chặt, những chăm sóc ban đầu, những bác sỹ, điều dưỡng viên tương lai đã để lại trong lòng bệnh nhân phong những tình cảm sâu đậm. Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y khoa Vinh cũng đến Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh tỉnh để chăm sóc cho các thương binh nặng, tham gia hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ và khuyết tật tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh… 

Khó đáp ứng nhu cầu

Có nhu cầu về việc phổ cập Tin học cho cán bộ và ĐVTN trên địa bàn, Đoàn xã Thanh Liên – Thanh Chương có văn bản yêu cầu Tỉnh đoàn chi viện nhân lực tham gia phổ cập Tin học và Đội SVTN Đại học Vinh là đơn vị  được chỉ định đảm nhận công việc này. Thế nhưng vì nhiều yếu tố khách quan, Đoàn Trường Đại học Vinh đã chỉ đạo đội quân làm công trình thanh niên về xã Thanh Liên. Do không đúng nhu cầu về nhân lực, vì thế kế hoạch giữa địa phương và đơn vị chi viện tình nguyện thay đổi, khiến đội tình nguyện này phải chuyển sang hoạt động tại Vũ Quang – Hà Tĩnh. Qua đó cho thấy, còn có sự “lệch pha” giữa nhu cầu cần chi viện của địa phương và năng lực của đội tình nguyện.

Về vấn đề này đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đây cũng là vấn đề cần rút kinh nghiệm, với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo tất cả các đội tình nguyện cần chú trọng hoạt động chuyên sâu, thế nên phải nơi nào thật cần chi viện mới tham gia hoạt động ”.

Để hoàn thành nhiệm vụ tình nguyện, cần có sự hỗ trợ không nhỏ về mặt kinh phí, bởi thực sự có nhiều địa phương không thiếu nhân lực trong việc hỗ trợ ngày công mà họ chỉ thiếu kinh phí để hoàn thành công trình. Bạn Nguyễn Tất Hùng - K52 Khoa Giáo dục quốc phòng – Đại học Vinh, Đội trưởng đội tình nguyện tại Vũ Quang - Hà Tĩnh cho biết: “Khi đóng góp ngày công để xây dựng công trình giao thông, chúng tôi rất mong muốn được hoàn thành luôn đường điện chiếu sáng cho bà con, nhưng vì không có kinh phí nên đành chịu”. Cũng liên quan đến vấn đề kinh phí, anh Nguyễn Đông Hiếu – Bí thư Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết: “Có nhiều địa phương mong muốn chúng tôi tổ chức đội tình nguyện khám, chữa bệnh, nhưng vì máy móc thiết bị đi kèm không đủ, nên hiệu quả không cao”.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2014 được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh từ 1/6 – 30/8/2014. Đây là chuỗi các hoạt động điểm nằm trong kế hoạch thực hiện “Năm Thanh niên tình nguyện 2014”. Năm nay, cấp tỉnh chỉ đạo thành lập 35 đội TNTN tập trung, chuyên sâu hỗ trợ các địa bàn khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của các đội tình nguyện chuyên sâu, kết hợp với các đội tình nguyện tại chỗ, chiến dịch hè tình nguyện năm nay tập trung vào một số nội dung chính như: Hướng các hoạt động tình nguyện về cơ sở, phát huy vai trò của thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phong trào xây dựng NTM. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu thực sự cuả địa phương, cần hơn nữa sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp bộ Đoàn và năng lực chuyên môn của đội quân tình nguyện.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.