Chiến dịch hè tình nguyện 2014: Chú trọng hoạt động chuyên sâu

(Baonghean) - Năm nào cũng vậy, vào dịp hè, thanh niên tình nguyện lại lên đường mang theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Phong trào tình nguyện đã đem tới cho xã hội một hình ảnh đẹp, nhân văn của tuổi trẻ ngày nay, thể hiện tuổi trẻ sống có trách nhiệm với xã hội, chung sức vì cộng đồng. 

Đội SVTN Đại học Vinh làm đường giao thông liên bản tại xã Yên Tĩnh (Tương Dương).
Đội SVTN Đại học Vinh làm đường giao thông liên bản tại xã Yên Tĩnh (Tương Dương).

Những hoạt động chuyên sâu

Yên Tĩnh là một xã miền núi cách trung tâm huyện Tương Dương 45 km, toàn xã có 9 bản thì mới chỉ có 5 bản có điện và sóng điện thoại, đội SVTN Khoa Luật – Đại học Vinh đã chọn địa điểm xa nhất và khó khăn nhất là bản Cặp Chạng để triển khai các hoạt động tình nguyện. Bám sát chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đội SVTN đã chia thành nhiều tốp, mỗi tốp 6 người thay nhau vận chuyển vật liệu, san lấp mặt bằng, bước đầu hình thành đường đi cho dân bản. Đội trưởng Phạm Văn Hợi - SV K53B15 Khoa Luật - cho biết: “Để san lấp mặt bằng 40m đoạn đi qua bản Cặp Chạng chúng em phân công nhau, tốp thì xuống suối lấy đá, tốp thì dùng dây kéo xe goòng lên dốc núi, phải mất một tuần mới hoàn thành xong đoạn đường này”. Nhận thấy đây là địa bàn nóng về tình trạng khai thác vàng trái phép, đội đã phối hợp với ban công an xã xuống tận nơi tuyên truyền cho bà con và các chủ hầm mỏ nhận thức được sự nguy hiểm cũng như tác hại của việc khai thác vàng trái phép trên địa bàn. Sau hơn 3 tuần, đội đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra: san lấp mặt bằng và rải đá cấp phối xong 200m đường  giao thông liên bản; thăm và tặng quà 6 gia đình chính sách; phối hợp với BTV Đoàn xã, ĐVTN địa phương giúp 3 gia đình chính sách tu sửa nhà cửa, phát quang vườn cây…; kết hợp với các buổi họp của nhân dân các bản Hạt và bản Cặp Chạng tổ chức 2 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Là đơn vị có truyền thống trong hoạt động tình nguyện, năm nay, Trường Đại học Vinh có 19 đội hình tập trung, tham gia chương trình tiếp sức mùa thi và 18 đội hình tập trung hoạt động tại các địa phương từ ngày 1/7 đến 20 /7 trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, trong đó có 1 đội quốc tế hoạt động tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Ngay từ khi phát động chiến dịch, Ban Thường vụ Đoàn trường đã lên kế hoạch chi tiết chỉ đạo cho các đội tiền trạm, khảo sát tại các địa điểm triển khai hoạt động tình nguyện; tuyển chọn những sinh viên ưu tú nhằm đáp ứng tốt các hoạt động tình nguyện chuyên sâu. Năm nay, trường đã thành lập được 5 đội tình nguyện chuyên sâu như Đội tình nguyện Khoa Nông - Lâm - Ngư phổ biến kiến thức KH – KT cây, con giống cho bà con xã Đức Thành – Yên Thành, Đội khoa Xây dựng đảm nhận khâu thiết kế và trực tiếp xây dựng các công trình vệ sinh công cộng cho xã Châu Kim – Quế Phong, Đội tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con vùng sâu, vùng xa ở Yên Tĩnh do sinh viên Khoa Luật đảm nhiệm; Đội phổ cập Tin học cho ĐVTN Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) do đội CNTT đảm nhiệm.

Năm nay, 13 đội tình nguyện của Trường Đại học Y Khoa Vinh đã thực sự đi đến những nơi bà con cần. 45 sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác điều trị cho bệnh nhân phong, đồng thời, giúp đỡ hỗ trợ những bệnh nhân già yếu, neo đơn trong việc sinh hoạt hàng ngày tại Bệnh viện Phong - Da liễu Quỳnh Lập. Từ những bát cháo tình thương, những cái nắm tay thật chặt, những chăm sóc ban đầu, những bác sỹ, điều dưỡng viên tương lai đã để lại trong lòng bệnh nhân phong những tình cảm sâu đậm. Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y khoa Vinh cũng đến Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh tỉnh để chăm sóc cho các thương binh nặng, tham gia hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ và khuyết tật tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh… 

Khó đáp ứng nhu cầu

Có nhu cầu về việc phổ cập Tin học cho cán bộ và ĐVTN trên địa bàn, Đoàn xã Thanh Liên – Thanh Chương có văn bản yêu cầu Tỉnh đoàn chi viện nhân lực tham gia phổ cập Tin học và Đội SVTN Đại học Vinh là đơn vị  được chỉ định đảm nhận công việc này. Thế nhưng vì nhiều yếu tố khách quan, Đoàn Trường Đại học Vinh đã chỉ đạo đội quân làm công trình thanh niên về xã Thanh Liên. Do không đúng nhu cầu về nhân lực, vì thế kế hoạch giữa địa phương và đơn vị chi viện tình nguyện thay đổi, khiến đội tình nguyện này phải chuyển sang hoạt động tại Vũ Quang – Hà Tĩnh. Qua đó cho thấy, còn có sự “lệch pha” giữa nhu cầu cần chi viện của địa phương và năng lực của đội tình nguyện.

Về vấn đề này đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đây cũng là vấn đề cần rút kinh nghiệm, với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo tất cả các đội tình nguyện cần chú trọng hoạt động chuyên sâu, thế nên phải nơi nào thật cần chi viện mới tham gia hoạt động ”.

Để hoàn thành nhiệm vụ tình nguyện, cần có sự hỗ trợ không nhỏ về mặt kinh phí, bởi thực sự có nhiều địa phương không thiếu nhân lực trong việc hỗ trợ ngày công mà họ chỉ thiếu kinh phí để hoàn thành công trình. Bạn Nguyễn Tất Hùng - K52 Khoa Giáo dục quốc phòng – Đại học Vinh, Đội trưởng đội tình nguyện tại Vũ Quang - Hà Tĩnh cho biết: “Khi đóng góp ngày công để xây dựng công trình giao thông, chúng tôi rất mong muốn được hoàn thành luôn đường điện chiếu sáng cho bà con, nhưng vì không có kinh phí nên đành chịu”. Cũng liên quan đến vấn đề kinh phí, anh Nguyễn Đông Hiếu – Bí thư Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết: “Có nhiều địa phương mong muốn chúng tôi tổ chức đội tình nguyện khám, chữa bệnh, nhưng vì máy móc thiết bị đi kèm không đủ, nên hiệu quả không cao”.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2014 được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh từ 1/6 – 30/8/2014. Đây là chuỗi các hoạt động điểm nằm trong kế hoạch thực hiện “Năm Thanh niên tình nguyện 2014”. Năm nay, cấp tỉnh chỉ đạo thành lập 35 đội TNTN tập trung, chuyên sâu hỗ trợ các địa bàn khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của các đội tình nguyện chuyên sâu, kết hợp với các đội tình nguyện tại chỗ, chiến dịch hè tình nguyện năm nay tập trung vào một số nội dung chính như: Hướng các hoạt động tình nguyện về cơ sở, phát huy vai trò của thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phong trào xây dựng NTM. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu thực sự cuả địa phương, cần hơn nữa sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp bộ Đoàn và năng lực chuyên môn của đội quân tình nguyện.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.