Chiến sỹ biên phòng cắm bản

(Baonghean) Trước thực trạng 172 hộ/821 nhân khẩu người dân tộc thiểu số Đan Lai sinh sống biệt lập tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát (bản Cò Phạt và bản Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, nhất là tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã lựa chọn những cán bộ có năng lực, nhiệt tình, kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng về công tác tại 2 bản này. Cán bộ chiến sỹ “cắm bản” đã thực hiện theo phương châm “Kiên trì, vững chắc, mưa dầm thấm lâu”, “cầm tay chỉ việc”.

Thiếu tá Võ Văn Quỳnh, tổ trưởng tổ công tác bản Búng nhớ lại: “Việc đầu tiên mà chúng tôi phải thực hiện là vận động, giúp đỡ bà con trồng lúa, ngô, sắn, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm giúp bà con nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, bởi đã từ lâu người dân chủ yếu sống dựa vào săn bắt, hái lượm từ thiên nhiên trên, thiếu đói quanh năm”.

Quân y Bộ đội biên phòng khám bệnh cho người dân tại Trạm xá bản Búng

(Môn Sơn, Con Cuông).

Ngày ngày, các chiến sỹ của tổ công tác đã cùng đồng bào tập trung khai hoang, phục hóa mở rộng diện tích trồng lúa và các loại hoa màu, hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp canh tác hợp với thổ nhưỡng, khí hậu. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành về vốn, giống, phân bón, dụng cụ lao động... các anh đã cùng bà con khai hoang được thêm 5 ha ruộng lúa nước. Năng suất và sản lượng đều tăng: Năm 2007 chỉ đạt 1,5 tấn/ha, sau đó tăng thêm 0,5 tấn/ha, đến nay đạt 3,5 tấn/ha; cá biệt có một số hộ chăm sóc tốt, đúng quy trình đã đạt từ 4 - 4,5 tấn/ha. Nhân dân từ chỗ 1 năm thiếu ăn 9 tháng nay đã tự túc được thêm từ 3 - 5 tháng lương thực trong năm.

Bên cạnh việc phát triển cây lương thực, cán bộ, chiến sỹ 2 tổ công tác còn vận động, giúp đỡ 100% số hộ rào vườn, cải tạo vườn tạp để trồng rau xanh và cây ăn quả các loại. Được sự hướng dẫn của cán bộ chiến sỹ, đồng bào còn biết tận dụng diện tích chăn thả, thức ăn có sẵn để phát triển chăn nuôi, nhất là trâu, bò, lợn đen và gia cầm các loại. Một số hộ bước đầu đã biết làm kinh tế trang trại để kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi cho thu nhập khá như gia đình ông La Văn Yêu, Lê Văn Báo...

Ngoài nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, 2 tổ cắm bản còn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền để nhân dân hiểu tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, mê tín dị đoan và các hủ tục lạc hậu khác; lồng ghép tuyên truyền cho nhân dân nắm được các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, phòng chống truyền đạo trái phép, xây dựng đời sống, nếp sống văn hóa, văn minh. “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài, bởi thay đổi được thói quen của người dân lâu nay là việc làm không đơn giản, không thể ngày một, ngày hai. Việc đói ăn, thiếu bữa có thể giải quyết được trong thời gian ngắn, nhưng tình trạng đồng bào không có sự giao lưu với các dân tộc khác dẫn đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết sẽ ảnh hưởng đến thế hệ mai sau” - Thiếu tá Nguyễn Trung Hoàn, tổ trưởng tổ công tác bản Cò Phạt chia sẻ. Sự vận động của các chiến sỹ “cắm bản” đã đưa đến thay đổi tích cực: Đã có thanh niên người Đan Lai kết hôn với người dân tộc khác, tình trạng sinh dày đã giảm so với trước, người dân tích cực cho con em đến trường...

Được sự đầu tư của các doanh nghiệp, tại đây, 2 trạm xá quân dân y đã được xây dựng, đội ngũ quân y “cắm bản” thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng dẫn nhân dân phòng chống các loại dịch bệnh, ăn ở hợp vệ sinh, vận động chị em thực hiện các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình...

Hai tổ công tác còn lựa chọn giới thiệu 2 đảng viên về sinh hoạt tạm thời tại 2 bản nhằm giúp chi bộ, ban quản lý, các tổ chức đoàn thể hoạt động đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Trước năm 2007, các tổ chức, đoàn thể 2 bản thường xuyên bị đánh giá loại yếu. Thế nhưng, năm 2007, 2008 bản đạt trung bình, liên tục 3 năm 2009, 2010 và 2011 được xếp loại khá. Các chi bộ không có đảng viên vi phạm tư cách, bản không có người vi phạm pháp luật. Đặc biệt, đã bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp được 1 đảng viên, hiện nay đang bồi dưỡng 4 quần chúng ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng.

Với cách làm phù hợp, tác phong cụ thể, sâu sát, những người chiến sỹ “cắm bản” đã góp phần quan trọng vào sự phát triển đi lên của đồng bào Đan Lai huyện Con Cuông.

Hùng Phong

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.