Chiến sỹ quân y nơi đầu sóng

vùng bin đảo Trường Sa, nơi tuyến đầu ca T quc, công tác y tế chăm sóc sc khe cho quân và dân chiếm vai trò rt quan trng. Xa đất lin, phương tin, vt tư còn nhiu thiếu thn, nhưng đội ngũ y, bác sĩ quân y đã c gng vượt bc, h đã góp phn không nh tăng cường sc mnh tinh thn và vt cht cho quân và dân, bo đảm hoàn thành thng li nhim v bo v toàn vn lãnh th...

Lc lượng quân y trên qun đảo Trường Sa là các y, bác sĩ đang công tác ti các bnh vin quân y ln trong đất lin và lc lượng quân y ca Vùng 4 hi quân thay nhau đảm nhim. 9 đảo ni, lc lượng quân y t chc thành các bnh xá do cán b quân y ti các bnh vin quân y đảm nhim.

      Thượng úy, bác s Phan Quc Khánh - Bnh xá Trưởng đảo An Bang.


Trong đó, Bnh vin Quân y 4 đảm nhim công tác chăm sóc sc kho ca quân và dân đảo An Bang. Hôm chúng tôi ra thăm đảo, gp Thc sĩ - bác sĩ Phan Quc Khánh-Bnh xá trưởng đảo An Bang, gương mt sm đi vì nng, gió, anh k: "Trên đảo An Bang này, hơn mt na chiến s là người Ngh An, mình ra đây công tác nhưng vn thy gn gũi như nhà. đảo tuy trang thiết b không được đầy đủ như nhng bnh vin ln trong đất lin nhưng anh em y, bác s chúng tôi cũng cp cu thành công nhng ca bnh him nghèo".


Đượ
c biết, tháng 9/2010, mt ngư dân Qung Ngãi khi ra đánh cá vùng bin này đã được đưa vào đảo trong tình trng đau bng qun qui, anh và các y, bác s đảo nhanh chóng xác định đây là mt trường hp viêm rut tha cp và phi m ngay.

Mt điu khó khăn là anh và các y, bác s trên đảo chưa tng tiến hành phu thut bao gi và trang thiết b để tiến hành ca phu thut cũng còn thiếu. Sau mt thoáng suy nghĩ nếu mình không quyết định m thì khó bo toàn tính mng cho bnh nhân, anh quyết định gi đin thoi vào đất lin nh hướng dn và tiến hành ngay ca m. Như mt th thách đối vi anh và các đồng nghip, đây li là mt ca m khó và kéo dài thi gian do cơ địa bnh nhân, rut tha li nm v trí bt thường sau manh tràng. Sau 5 tiếng đồng h (t 5 gi chiu đến 10 gi đêm) ca m đã hoàn tt trong s vui mng ca mi người. Lúc y, anh và đồng nghip mi th phào nh nhõm.


Những năm qua, Bnh xá đảo An Bang đã hoàn thành tt công tác chăm sóc sc kho cho cán b, chiến s trên đảo và ngư dân ra đánh bt cá vùng bin này. T đầu năm 2011 đến nay, Thượng uý-bác s Phan Quc Khánh cùng các đồng nghip đã cp cu thành công 5 trường hp, thăm khám và điu tr 386 ca.


Ngoài công tác chuyên môn, các y, bác s bnh xá An Bang còn thường xuyên tham gia công tác hun luyn sΩn sàng chiến đấu và tăng gia sn xut cùng vi cánh lính tr trên đảo.


Mt ngày bn rn đã qua, lúc chúng tôi chun b ri đảo, bác s Khánh nh tôi chp my bc hình ca anh cùng các đồng nghip để gi v cho gia đình, anh nói: "Ngày nào mình cũng liên lc vi v con qua đin thoi, nhưng mình mun v và con thy hình nh ca mình và đồng nghip đang công tác trên đảo để v yên tâm rng nơi đầu sóng ngn gió, mình và anh em vn cm thy như đất lin".


Tm bit các y, bác s đảo An Bang bng cái bt tay rt cht. Chúng tôi như thy Trường Sa đang gn lm đất lin, bi nơi đầu sóng ngn gió, đội ngũ thy thuc quân y qun đảo Trường Sa thc s là ch da, là đim ta không ch cho quân dân trên đảo mà còn cho c ngư dân khp nơi trên c nước v hành ngh đánh bt thy sn trên vùng bin này. Nhng người lính mc áo blu trng đã góp phn không nh cùng quân và dân vùng bin đảo Trường Sa gi yên bin tri ca T quc.

Đức Chuyên - Công Sáng

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.