Chiến thuật... đáng sợ!

(Baonghean) - Chuyện tưởng như chỉ có trong phim hành động bạo lực cấm trẻ em trên các kênh nước ngoài HBO hay Star Movie nhưng mới đây lại xảy ra trong làng bóng đá Việt Nam. Đó là tại vòng loại Giải U15 quốc gia diễn ra từ ngày 30/7 đến 11/8 ở Đồng Nai, HLV của một đội bóng đã chỉ đạo “chiến thuật” cho các học trò phải đá... gãy chân cầu thủ đội bạn! 

Những “chiến thuật” phi thể thao dẫn đến nạn bạo lực sân cỏ (ảnh minh họa).
Những “chiến thuật” phi thể thao dẫn đến nạn bạo lực sân cỏ (ảnh minh họa).
Trong trận đấu này, cho rằng trọng tài xử ép đội bóng của mình, vị HLV này đã dùng những lời lẽ khó nghe với trọng tài và yêu cầu các học trò “đá thật rắn, lấy hết thẻ đỏ cũng được”! Nhiều khán giả trên sân còn khẳng định họ nghe thấy vị HLV này chỉ đạo “đá gãy chân” các cầu thủ Đồng Tháp! Và kết quả là các cầu thủ còn trẻ người, non dạ này đã nghe theo “chiến thuật” của thầy, đã có những pha bóng bạo lực, dẫn đến 4 cầu thủ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp trong một trận đấu! Ở trận đấu trước đó, đội bóng của vị HLV này cũng có 2 cầu thủ bị truất quyền thi đấu! Một “chiến thuật” đã lập nên một “kỷ lục” khó có đội bóng trẻ nào phá vỡ!

Trong một giải đấu trẻ trên sân Vinh, người viết cũng từng chứng kiến tình huống sau khi học trò của mình mất bóng, một vị HLV nhảy bổ vào sân chỉ đạo “chiến thuật” rằng: “Đá xước vô giữa mặt, đá hiền thế thì mần ăn chi, mần răng mà hắn sợ được!”.

Ở Giải U17 Quốc gia vừa diễn ra tại Huế, sau trận chung kết, Ban huấn luyện đội bóng thua trận là Hà Nội T&T đã đi nhậu và tiếp tục “chơi hiệp 2” ở quán bar, trên đường đi, họ đã xích mích và ẩu đả với tài xế taxi, buộc công an phải vào cuộc phân xử. 

Lo sợ trước những hành động này, có phụ huynh đã bức xúc thốt lên rằng: “Chúng tôi đã giao trứng cho ác!”. Bởi những đứa trẻ khăn gói xa gia đình, tập trung ăn ở tại các CLB, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ là sự gửi gắm của cha mẹ, mong con mình trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, vừa có đức, vừa có tài, trở thành những ngôi sao bóng đá Việt trong tương lai. Nhưng thử hỏi, trong một môi trường có những người thầy như thế, liệu các em sẽ học được gì trong cách ứng xử với cuộc sống, với môi trường bóng đá đầy rẫy những cám dỗ?! Và với những vị huấn luyện viên như thế, bóng đá nước nhà sẽ đào tạo ra những cầu thủ trẻ có đạo đức, chuyên môn như thế nào?

Trong một trả lời với báo chí, nhận xét về bóng đá Việt Nam, ông Tanaka Koji - Trưởng ban tổ chức V.League 2014 nhắc nhở: “Tôi hy vọng công tác đào tạo trẻ được chú trọng, giáo dục cầu thủ từ khi họ chỉ là những cậu bé”. Có lẽ khi nào, các CLB, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam làm tốt lời khuyên của ông Tanaka Koji, khi các HLV không còn dùng những “chiến thuật” phi thể thao để “dạy” các cầu thủ trẻ nữa, thì khi đó bóng đá Việt mới có những cầu thủ đẳng cấp quốc tế về cả chuyên môn lẫn đạo đức. 

Đức Dũng

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.