Chile: Núi lửa đe doạ cuộc sống người dân

Ngọn núi lửa Puyehue phun trào tại Chile đang tiếp tục ảnh hưởng tới nhiều quốc gia láng giềng và cả đất nước bên kia bờ Thái Bình Dương là Australia. Hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ, hàng nghìn du khách bị mặc kẹt. 
 
Không chỉ có thể, tro bụi núi lửa còn đang khiến cuộc sống của những người dân sống cách đó hàng nghìn cây số thay đổi vĩnh viễn. Tro bụi núi lửa biến toàn bộ cộng đồng dân cư Mapuche Indians tại Argentina trở thành một màu xám. Kể từ khi núi lửa phun trào vào ngày 4/6, không quá khi nói nơi đây đã trở thành một ngôi làng chết, mọi hoạt động sống dường như đều bị đình trệ. Người dân chỉ có thể uống nước đóng chai, ăn đồ ăn đóng hộp được chở tới trong những chuyến hàng cứu trợ.

Ông Rosa San Martin, Người dân làng Mapuche: “Vùng Villa La Angostura ở đây đã từng được ví như khu vườn của Argentina. Nhưng giờ thì nó đã trở thành khu vườn bẩn nhất thế giới”.
 
Người dân vùng Mapuche đang đề nghị chính quyền địa phương ban bố tình trạng khẩn cấp, nhằm giúp những chuyến hàng viện trợ có thể đến được dễ dàng hơn.
 
Trong lúc này, hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy bỏ tại Chile, Argentina và Australia. Tình trạng hỗn loạn hàng không hơn nửa tháng núi lửa phun trào vẫn chưa chấm dứt. Trong khi các quan chức hàng không cho rằng, họ không thể làm gì hơn.
 
Một nhân viên hàng không nói: “Việc hủy bỏ các chuyến bay là trách nhiệm của các hãng hàng không”.
 
Trong lúc này, tro bụi núi lửa đang tiếp tục tiến tới New Zealand làm gia tăng thêm những lo ngại nguy cơ đình trệ của các chuyến bay. Nhưng nguy hại thực sự không chỉ có vậy, người ta đang lo sợ bụi núi lửa có thể sẽ bám vào những động cơ máy bay. Thiệt hại là không thể lường trước về kinh tế và cả con người.

Theo VTV

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.