Chính phủ mới ở Italy giành tín nhiệm tại Thượng viện

Chính phủ liên minh tả- hữu mới của Italy, đứng đầu là Thủ tướng Enrico Letta, ngày 30/4 đã tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện với tỷ lệ 233 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 18 phiếu trắng.

Trước đó ngày 29/4, Chính phủ Letta cũng dễ dàng vượt qua một cuộc bỏ phiếu tương tự tại Hạ viện.

Như vậy, sau khi vượt qua hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại hai viện Quốc hội, chính phủ liên minh mới ở Italy giờ đây đã có thể bắt đầu thực hiện chương trình cải cách đầy tham vọng của mình.

Chính phủ mới ở Italy giành tín nhiệm tại Thượng viện ảnh 1

Thủ tướng Italy Enrico Letta (giữa) phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 30/4 tại Thượng viện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Letta, Phó lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) trung tả, đang đặt mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế đang bị suy thoái trầm trọng của Italy, nới lỏng thắt lưng buộc bụng, tạo công ăn việc làm, cải cách lao động, cải cách thuế và luật bầu cử, sắp xếp hợp lý bộ máy chính phủ, cắt giảm tệ quan liêu hành chính, chống tham nhũng, giảm bớt các phí tổn chính trị nhằm khôi phục lòng tin của cử tri.

Ông Letta, 46 tuổi, là vị thủ tướng trẻ thứ ba trong lịch sử Italy. Bất chấp việc ông là một lãnh đạo phe tả, công luận vẫn đánh giá ông là một nhân vật có tư tưởng ôn hòa.

Ông Letta có các mối quan hệ với đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Bên cạnh đó, ông Letta cũng được đánh giá là một nhân vật có kinh nghiệm, nói thông thạo tiếng Anh và khá khéo léo trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện, ông Letta dự kiến sẽ ngay lập tức lên đường sang thăm Đức để hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel và tiếp đó vào ngày 1/5 sẽ đến Paris (Pháp) để gặp Tổng thống Pháp Francois Holland. Ông cũng có kế hoạch đến Brussels để gặp Chủ tịch EU Herman Van Rompuy và Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jose' Manuel Barroso nhằm chứng tỏ tầm quan trọng của Italy trong chiến lược kinh tế của toàn EU.

Trước đó trong bài phát biểu tại Quốc hội, tân Thủ tướng Letta tuyên bố rằng ông sẽ từ chức nếu chính phủ mới không đạt được những thành công đầy đủ như kếhoạch cải cách đã đề ra trong vòng 18 tháng tới./.

Theo (Vietnam+) - ĐT

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.