Chính phủ Nhật Bản ra giá mua quần đảo Senkaku

Các nguồn tin cho biết chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda đã đề nghị với chủsở hữu quần đảo Senkaku giá mua quần đảo này khoảng 2 tỷ yen, nhưng người này không có ý định chấp thuận đề nghị của chính phủ vì đang muốn xúc tiến đàm phán với Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara.

Chủ sở hữu này nói rằng “tôi không muốn làm ông Ishihara mất mặt” và việc này càng khiến khó xác định liệu chính phủ của Thủ tướng Noda có thể dọn đường cho việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku hay không.

Quần đảo Senkaku. (Nguồn: AP)

Hồi đầu tháng này, chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi chủ sở hữu tiến hành đàm phán với Phó Chánh văn phòng nội các Hiroyuki Nagahama về vấn đề này, nhưng đã bị từ chối. Sau vài ngày, phía chính phủ đã nói với chủ sở hữu quần đảo Senkaku rằng họ sẵn sàng mua ba trong số năm hòn đảo với giá “gần 2 tỷ yen”.

Chính phủ Nhật Bản dự định quốc hữu hóa đảo lớn nhất Uotsuri, đảo Kitakojima và đảo Minamikojima của chủ sở hữu trên. Trong khi đó, chính quyền Tokyo đã quyên góp được 1,39 tỷ yen để mua ba hòn đảo này.

Chính phủ Nhật Bản rõ ràng định thuyết phục chủ sở hữu thay đổi ý định chuyển quyền sở hữu cho chính quyền Tokyo bằng cách đưa ra giá mua cao hơn số tiền chính quyền Tokyo chuẩn bị được.

Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng đòi chủ quyền. Quan hệ Nhật-Trung xung quanh quần đảo Senkaku gần đây căng thẳng hơn với sự hiện diện ngày càng tăng của các tàu tuần tra Trung Quốc ở vùng biển xung quanh quần đảo này./.
Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.