Chính phủ Thái Lan tỏ ý chấp nhận hoãn cuộc bầu cử 2/2

Ngày 25/1, Phong trào biểu tình chống chính phủ lại tổ chức tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Bangkok để kêu gọi người dân ủng hộ việc cải cách trước khi tổ chức bầu cử.

Cuộc tuần hành do thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban trực tiếp dẫn đầu nhằm mục tiêu giải thích cho người dân hiểu thêm về việc cần phải cải cách Thái Lan.

Những người biểu tình chống chính phủ tuần hành tại thủ đô Bangkok ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Những người biểu tình chống chính phủ tuần hành tại thủ đô Bangkok ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cuộc tuần hành này diễn ra bất chấp việc cảnh sát Thái Lan vừa tuyên bố cấm tụ họp trên 25 tuyến phố và xâm nhập vào các cơ quan nhà nước cũng như chính phủ.

Những người biểu tình nói rằng họ sẽ không cản trở hay phản đối việc cử tri đi bầu cử trong cuộc bỏ phiếu sớm, nhưng sẽ phát động chiến dịch thực hiện cải cách trước bầu cử.

Người biểu tình không không chỉ đòi hoãn cuộc bầu cử vào ngày 2/2 sắp tới mà họ còn muốn cả Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng phải từ chức.

Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức tăng cường lực lượng ở các điểm bầu cử nhằm đảm bảo an ninh cho những cuộc bỏ phiếu vào ngày 26/1 bởi vẫn có những khả năng xảy ra bạo lực.

Chính phủ Thái Lan đã tỏ ý chấp nhận việc hoãn bầu cử sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, họ đặt điều kiện rằng người biểu tình phải giải tán và cam kết không được tẩy chay các cuộc bỏ phiếu mới.

Việc trì hoãn bầu cử theo phía chính phủ là không có ý nghĩa nếu Phong trào biểu tình tiếp tục có các hành động phản đối.

Ủy ban bầu cử Thái Lan dự kiến sẽ mời bà Yingluck tham gia một cuộc gặp nhằm thảo luận về cách thức hoãn bầu cử.

Theo Ủy ban bầu cử chính phủ có thể tìm kiếm một sắc lệnh mới của Hoàng gia nhằm ấn định ngày bầu cử mới và hủy bỏ thời gian bầu cử cũ.

Ngày bầu cử mới có thể sẽ không lâu quá ba tháng kể từ sau ngày thống nhất được việc hoãn bỏ phiếu. Tuy nhiên, ngày tổ chức bỏ phiếu sớm vào ngày mai vẫn phải diễn ra theo kế hoạch.

Phán quyết có thể hoãn bầu cử của Tòa án hiến pháp được coi là động thái tháo ngòi nổ cho khả năng xung đột có thể xảy ra bởi cả chính phủ và phe biểu tình đều thể hiện quyết tâm theo đuổi mục tiêu riêng của mỗi bên.

Chính phủ Thái Lan giải thích rằng cả họ và Ủy ban bầu cử đều không có quyền hoãn bầu cử bởi hiến pháp hiện nay không cho họ cái quyền đó. Tuy nhiên, sự can thiệp của Tòa án hiến pháp sẽ tạo ra cơ sở pháp lý để chính phủ và ủy ban bầu cử thảo luận về chuyện này.

Truyền thông Thái Lan đưa tin cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã biết được phán quyết của tòa án và có thể sẽ nhất trí hoãn cuộc bầu cử này nếu nó dẫn tới xung đột bạo lực bởi sự đe dọa làm giám đoạn công tác bỏ phiếu của người biểu tình.

Trong trường hợp chính phủ Thái Lan thống nhất hoãn cuộc bầu cử 2/2 với Ủy ban bầu cử thì sức ép mà họ đang phải đối mặt sẽ chuyển sang phía những người biểu tình mà ông Suthep đang là chỉ huy trưởng.

Chủ tịch đảng Vì nước Thái Charupong Ruangsuwan cho biết hiến pháp hiện nay có thể hoãn cuộc bầu cử đột xuất trong vòng từ 45 đến 60 ngày, do vậy, do vậy ngày tổ chức cuộc bỏ phiếu mới sẽ không muộn hơn 6/5.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử dự kiến có thể sẽ hoãn tới sáu tháng để các công tác chuẩn bị được chu đáo./.

Theo TTXVN

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?