Chính phủ tiếp xúc với dân qua Facebook: Sẽ giảm bớt chính sách ở trên trời

"Căn cứ vào đó, những chính sách, biện pháp thi hành để thực hiện pháp luật hợp lòng dân hơn, gần gũi với người dân hơn, sẽ giảm bớt những chính sách “trong tủ kính” hoặc chính sách máy lạnh, chính sách ở trên trời"- Đại biểu QH Nguyễn Thanh Hải nói.
Thông tin Chính phủ đang thử nghiệm cung cấp thông tin qua mạng xã hội khiến nhiều người rất quan tâm. 
Để góp thêm cái nhìn về sự việc này, PV đã có cuộc phỏng vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, bên lề kỳ họp.
1
ĐBQH Lê Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu ý kiến
Thưa bà, mới đây Chính phủ đã thử nghiệm cung cấp thông tin, giao tiếp với người dân qua Facebook, điều này khiến nhiều người rất quan tâm, hào hứng. Xin bà cho biết quan điểm của mình?
Quan điểm của tôi rất ủng hộ. Chính phủ càng gần với người dân càng tốt. Có thể có nhiều biện pháp, nhiều hình thức. Từ việc tiếp xúc người dân như chương trình “Dân hỏi bộ trưởng trả lời” và nhiều hình thức khác. 
Tôi thấy, việc Chính phủ lên Facebook để sẵn sàng trả lời là cách tận dụng sự phát triển của mạng xã hội và khai thác nó theo hướng tích cực.
Tôi cũng hy vọng rằng với hình thức này, người dân sẽ được bày tỏ quan điểm của mình, cũng như những người công tác hành pháp, các cơ quan Chính phủ lắng nghe tiếng nói của người dân nhiều hơn nữa. Căn cứ vào đó, những chính sách, biện pháp thi hành để thực hiện pháp luật hợp lòng dân hơn, gần gũi với người dân hơn, sẽ giảm bớt những chính sách “trong tủ kính” hoặc chính sách máy lạnh, chính sách ở trên trời.
Bên cạnh việc Chính phủ nghe tiếng nói của dân, người dân sẽ hiểu được cơ sở về mặt lý thuyết về hoạt động hành pháp. Từ đó sẽ tiếp cận được thông tin 2 chiều. Dân thì tiếp cận gần hơn với chính sách của Đảng và Nhà nước, còn cơ quan Nhà nước có thể nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân một cách nhanh chóng và thực tế.
Thưa bà, với tư cách là một đại biểu dân cử, bà thường sử dụng phương pháp nào để tiếp cận với người dân?
Tôi vẫn tiếp xúc với người dân bằng cách tiếp xúc cử tri, trước kỳ họp và sau kỳ họp. Một năm có 4 lần đi tiếp xúc cử tri. Mỗi lần tiếp xúc cử tri 3-5 ngày, mỗi ngày 2 buổi.
Thứ 2, chúng  tôi công bố số điện thoại và Email tại đoàn Quốc hội tỉnh, .
Ngoài ra, các cử tri vẫn gọi điện trực tiếp, qua email, phối hợp với người dân để phản ánh nguyện vọng cần thiết.
Thưa bà, bà có cho rằng, việc sử dụng Facebook sẽ khiến cho đại biểu dân cử và cơ quan hành chính sẽ gần dân hơn không?
Trong khuôn khổ nào đó, còn phụ thuộc vào điều kiện, cơ sở vật chất, không phải chỗ nào, đại biểu quốc hội cũng có điều kiện để tiếp cận với internet, thông qua 3G hoặc wifi. Tôi nghĩ rằng đây cũng là hình thức, các đại biểu Quốc hội nếu có hiểu biết về mặt công nghệ như là nhận thấy tác dụng tích cực của Facebook để có thể tiếp cận với người dân. Đó cũng là một phương pháp.
Tuy nhiên, tôi nghĩ có nhiều phương pháp để có thể tiếp cận. Điện thoại, email, thông qua đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh…
Thực tế, thời gian của các đại biểu Quốc hội không quá nhiều. Ngoài thời gian họp ở hội trường còn thảo luận tổ. Trong thời gian không họp ở kỳ họp đi giám sát, thẩm tra, thẩm định dự án luật.
Vấn đề đặt ra, nếu Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội thu thập ý kiến của người dân và phân định rõ, tránh trùng lặp. Điều này cũng giúp ĐBQH tiếp cận dễ dàng.
Tất nhiên, Facebook, là mạng xã hội, đặc biệt giới trẻ dùng. Facebook phù hợp với những cử tri trẻ muốn tiếp cận với chính khách, tiếp cận cơ sở ban hành chính sách pháp luật.
Mỗi loại hình, phương pháp tiếp cận có cái hay, cái thuận tiện riêng.
Sắp tới bà có dự định dùng Facebook để giao tiếp với người dân không?
Điều này còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện. Hiện nay, chúng tôi vẫn nhận được đều đều kiến nghị của cử tri. Qua điện thoại, email chúng tôi thấy cũng khá thuận tiện.
Tuy nhiên, sử dụng hình thức khác như mạng xã hội, chúng tôi sẽ suy nghĩ trong tương lai.
Xin cảm ơn bà!
Theo Infonet.vn

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.