Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn thể nhân dân, doanh nghiệp, mọi cơ quan, tổ chức, địa phương trong điều kiện có thể của mình đóng góp trí tuệ, ý kiến, phương pháp, tiền của… cho công tác phòng, chống dịch Covid -19, nhất là để mua vắc -xin.

Sáng 29/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Hội nghị được truyền trực tuyến về 21 điểm cầu các huyện, thành, thị. 

LƯU Ý PHÒNG, CHỐNG LÂY NHIỄM TRONG KHU CÔNG NGHIỆP

Tại Việt Nam, tính đến 6h sáng ngày 29/5, tổng số nhiễm Covid -19 là 6.657 trường hợp, trong đó có 5.164 trường hợp trong nước. Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc là những địa phương ghi nhận ca mắc Covid -19 cao nhất trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4/2021. Các trường hợp mắc mới hầu hết là tiếp xúc gần và đã được cách ly từ trước trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đợt dịch lần này có đặc điểm là đa ổ dịch, đa hình thái, trong đó hình thái nổi trội là lây nhiễm trong các khu công nghiệp, lây nhiễm từ các khu công nghiệp ra cộng đồng và ngược lại.

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cũng chỉ ra, virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid -19 lần này đa chủng, trong đó chủng virus Ấn Độ phổ biến nhất, tiếp đến là chủng Anh, ngoài ra, còn phát hiện ra chủng mới lại tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. 

Đặc điểm đợt dịch thứ 4 cho thấy, virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh. Đặc điểm dịch tễ học lần này cho thấy có dấu hiệu tăng nặng bệnh đối với người bị nhiễm.

Đối với nghiên cứu, sản xuất, mua vắc-xin, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, quan điểm chung ngay từ đầu của nước ta là cố gắng tiếp cận được tất cả các nguồn vắc-xin để có thể tiêm chủng cho người dân; mục tiêu là cố gắng đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Do đó, cùng với nghiên cứu, tiến tới sản xuất vắc-xin, nước ta đang hết sức nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc-xin trên thế giới. Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có khoảng 100 triệu liều vắc-xin và đang thúc đẩy các cơ chế khác nhau để có thể đảm bảo có đủ 150 triệu liều vắc-xin trong năm 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết 21 của Chính phủ. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, miễn dịch của vắc-xin Covid-19 chỉ kéo dài trong 6 tháng đến 1 năm cho nên để đảm bảo nguồn cung hàng năm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập quỹ vắc-xin. 

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương phải hết sức lưu ý phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp vì hiện nay nguy cơ trong các khu công nghiệp là cao nhất.

Do đó, người đứng đầu Bộ Y tế lưu ý, các địa phương phải đặt mục tiêu ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt khu công nghiệp; lên phương án, kế hoạch cụ thể giãn cách sản xuất đối với từng khu công nghiệp, từng nhà máy; quản lý công nhân tại nơi làm việc, di chuyển trên các phương tiện giao thông và nơi lưu trú.

Mặt khác, phải sàng lọc, xét nghiệm trên diện rộng, nhất là dùng xét nghiệm nhanh; tăng cường trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp, cơ quan quản lý doanh nghiệp và tăng cường kiểm tra, giám sát trong các khu công nghiệp.

Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh giãn cách xã hội rất quan trọng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến nghị các địa phương không ngần ngại giãn cách nhưng cần triển khai trên quy mô phù hợp điều kiện tình hình dịch bệnh, kinh tế - xã hội để giảm tác động kinh tế - xã hội đối với người dân.

Tại Nghệ An, hiện nay trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp có 128 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 28.226 lao động.

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid - 19, đặc biệt đã hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện 18 nội dung chủ yếu.

Trong đó thực hiện nghiêm yêu cầu "5K"; tạm ngừng tuyển dụng, điều chuyển người lao động từ địa phương ghi nhận trường hợp nhiễm Covid -19; thành lập ban chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động và những người có liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa…)

“5K + VẮC-XIN + CÔNG NGHỆ"

Sau khi nghe ý kiến các địa phương, một số bộ, ngành và của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết luận hội nghị, qua đó đánh giá về tổng thể, nước ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, song về cục bộ có một số địa phương khó khăn. 

Đánh giá kết quả chung đạt được, cũng như một số bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ biểu dương các lực lượng trên tuyến đầu, đặc biệt là các lực lượng y tế, quân đội, công an, các địa phương có dịch và đại đa số nhân dân cùng với Đảng, Nhà nước, các lực lượng chức năng phòng, chống dịch có hiệu quả. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thời gian tới, với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân lúc này là trên hết, trước hết; đồng thời kiềm chế, đẩy lùi, kiểm soát và dập tắt được dịch bệnh đang bùng phát, nhất là tại các địa phương, địa bàn trọng điểm, các khu công nghiêp, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh một số tư tưởng chỉ đạo quan trọng.

Trước hết, cần quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc, nhưng lúc này phải tổng tiến công toàn diện, toàn lực, thần tốc, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong toàn hệ thống chính trị và trong toàn dân với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và tập trung cao hơn nữa; nhưng phải trọng tâm, trọng điểm để khoanh vùng, dập dịch nhanh hơn nữa; lấy người dân là trung tâm, là chủ thể phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, phải nắm chắc và dự báo sát tình hình, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công nhưng phải lấy tấn công là chính, đột phá; lấy phòng ngừa là chiến lược, cơ bản, thường xuyên, lâu dài, có tính quyết định; không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch; ngược lại không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu kiên trì, thiếu bản lĩnh khi có dịch dẫn đến các quyết định không phù hợp, kém hiệu quả.

Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, nhất là người đứng trên mọi đơn vị công tác trong hệ thống chính trị phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tinh thần yêu nước, tất cả vì Nhân dân. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ vào các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống, dịch. 

Đặc biệt, theo Thủ tướng phải huy động được sự vào cuộc hiệu quả của Nhân dân, phương châm là mỗi người phải tự bảo vệ mình, tức là bảo vệ cộng đồng; bảo vệ cộng đồng tức là bảo vệ chính mình; bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng tức là bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc. 

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ rõ những nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra các quyết định để thực hiện có hiệu quả; cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước các quyết định; đồng thời phân công, phân định rõ ràng. 

Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó vừa làm, vừa hoàn thiện các thể chế, các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình chống dịch một cách căn cơ, bài bản, có hệ thống; vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ phải kịp thời tháo gõ khó khăn cho các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm với phương châm “3 không”: Không nói thiếu tiền, không nói thiếu nguồn nhân lực và không nói thiếu các cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, thuốc men… Nếu vượt qua thẩm quyền phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét kịp thời.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục thực hiện chiến lược vắc- xin theo hướng tiếp cận mọi khả năng để mua vắc- xin, không để chậm trễ; đồng thời nghiên cứu, sản xuất vắc- xin trong nước, tìm công nghệ sản xuất vắc- xin; tuyên truyền, tổ chức tiêm vắc -xin theo thứ tự ưu tiên một cách có hiệu quả cho các lực lượng, địa bàn trọng điểm, giải thích cho nhân dân đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. 

Đặc biệt, phải phòng, chống dịch bệnh từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch, với phương châm: “5K + vắc-xin + công nghệ (truy vết, kiểm soát an toàn trước Covid-19)…”; phòng bệnh phải thường xuyên, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19; kiểm soát chặt chẽ nhập cảnh và cư trú trái phép.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy


Nhấn mạnh cần huy động mọi nguồn lực hợp pháp cho công tác phòng, chống dịch Covid -19, đặc biệt là mua vắc -xin, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn thể nhân dân, doanh nghiệp, mọi cơ quan, tổ chức, địa phương trong điều kiện có thể của mình đóng góp trí tuệ, ý kiến, phương pháp, tiền của… cho công tác phòng, chống dịch Covid -19, nhất là để mua vắc- xin.

Ban quản lý các khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp phải tập trung bảo vệ sức khỏe cho công nhân và người dân; Bộ Y tế huy động nguồn lực các trường y để hỗ trợ lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch. 

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhân dân một cách toàn diện, xuyên suốt và hiệu quả;...

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/2

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành kỳ họp chuyên đề; Ngư dân huyện Diễn Châu được mùa cá cơm đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 19/2.

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 8,3394ha rừng để thực hiện dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh Nghệ An thống nhất thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 8,3394ha rừng để thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ đoạn Quảng Trạch đến Phố Nối trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

20h Bác sĩ đây rồi

Chương trình livestream mới '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An phối hợp Bệnh viện ĐKTP Vinh thực hiện chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bệnh lý của người dân...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án; Hơn 800 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon 'Ky Son Win Vietnam Moutain 2024'; Thị trường vàng nhộn nhịp những ngày đầu năm... là những nội dung đăng tải trong ngày.

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện 19 công trình, dự án

(Baonghean.vn) - Nội dung này đã được UBND tỉnh Nghệ An trình Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 18, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 xem xét, quyết định (dự kiến kỳ họp tổ chức vào ngày 19/02/2024).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có chuyến kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia tại Nghệ An. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhằm đốc thúc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng.

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

Sẽ xem xét thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu, do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lập quy hoạch, có tổng hơn 686 ha; niên độ thực hiện từ năm 2023 đến năm 2040.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/2

(Baonghean.vn) - Hôm nay ngày 16/2 tức mùng Bảy tháng Giêng, theo phong tục cổ truyền là ngày khai hạ. Sau ngày khai hạ, mọi sinh hoạt của người dân trở lại bình thường sau dịp Tết. Đối với các cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, công việc đã bắt nhịp từ vài ngày trước.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm về giao thông và an ninh năng lượng quốc gia trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 16/2, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy nghe kết quả tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ; Kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Trang trọng Lễ khai bút đầu Xuân tại chùa Đại Tuệ; Sôi động trồng rừng vụ xuân ở Nghệ An… là những thông tin nổi bật ngày 14/2

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, thúc đẩy tiến độ 2 dự án cao tốc trọng điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, thúc đẩy tiến độ 2 dự án cao tốc trọng điểm

Chiều 13/2 (tức mùng 4 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công trường dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; làm việc với các cơ quan liên quan về dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và phương án đầu tư mở rộng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/2

(Baonghean.vn) - Thị trường hàng hóa trên địa bàn Nghệ An sôi động, đa dạng trong những ngày đầu năm mới; Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ, Chàng trai Nghệ nổi bật nhất tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6... là những thông tin đăng tải trong ngày.