Chính quyền và chủ quyền

(Baonghean) Cách mạng Tháng Tám thành công đã khẳng định thắng lợi về sức mạnh tinh thần và lực lượng, trí tuệ và bản lĩnh của một dân tộc biết đoàn kết, đồng lòng, quật khởi "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta". Dưới ngọn cờ của Đảng, dân ta đã vùng lên đập tan xiềng xích hơn 80 năm thống trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc; đặt dấu chấm hết cho chế độ phong kiến kéo dài hàng chục thế kỷ trên đất nước ta, khép lại những trang sử bi thương, tủi nhục, mở ra thời đại rực rỡ ánh sáng của độc lập, tự do và hạnh phúc.

Máu và nước mắt, ý chí căm hờn và khát vọng tự do cháy bỏng của triệu triệu con người sống trong cảnh lầm than, nô lệ, áp bức... bắt gặp con đường sáng của thời đại đã biến thành bão táp cách mạng, nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước, giành chính quyền hoàn toàn về tay nhân dân, khai lập nên Nhà nước của dân, do dân và vì dân, khai sinh ra nước Việt Nam mới, lấy lại nguyên vẹn hình hài, dáng vóc của dân tộc trên bản đồ thế giới.

Chính quyền và chủ quyền ảnh 1

                                        Cột cờ Hà Nội.Ảnh: Sỹ Minh


67 năm qua, nhân dân Việt Nam đã tiến những bước dài trên con đường vừa kiến thiết, vừa chiến đấu, vừa xây dựng vừa bảo vệ thành công thành quả to lớn, vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám. Xây dựng chính quyền, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn, thống nhất, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mà Đảng, Bác và nhân dân ta, dân tộc ta đã trải qua bao khó khăn, gian khổ, chiến đấu, hy sinh để gìn giữ, phát huy. Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thắng lợi của các cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc, thành công của công cuộc đổi mới... tiếp tục là những đài hoa vinh quang đơm hoa kết trái trong kỷ nguyên Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội. Hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam đỏ chói tung bay tự tin, kiêu hãnh bên cạnh quốc kỳ của các quốc gia khác trước kỳ đài của Liên Hợp Quốc, trước kỳ đài của các khu vực, hiệp hội, mà Việt Nam là một thành viên tham gia có trách nhiệm, luôn khiến mỗi chúng ta tràn ngập niềm tự hào và nhớ về lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên Quảng trường Ba Đình ngày mùng Hai tháng Chín năm 1945, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta tiếp tục cống hiến, dựng xây để tiếp thêm những thắng lợi vinh quang để sự nghiệp xây dựng chính quyền, bảo vệ chủ quyền càng thêm bền vững.


Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó hơn. Đó là chân lý, cũng là sứ mệnh hết sức cao cả và nặng nề mà lịch sử đã chứng minh rằng 67 năm qua, vượt qua muôn vàn gian khó, thử thách, có những lúc vận mệnh cách mạng đứng trước những tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", nhưng bằng sức mạnh của trí tuệ và tinh thần đoàn kết, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã gánh vác, đảm nhiệm thành công sứ mệnh bảo vệ chính quyền và giữ vững chủ quyền với những thành quả và thắng lợi hết sức vẻ vang.


V.I Lê-nin, vị lãnh tụ vĩ đại của Phong trào Cách mạng vô sản thế giới cũng đã chỉ rõ: "Một cuộc cách mạng chỉ thật sự có giá trị nếu nó biết tự bảo vệ". Với những bài học kinh nghiệm xương máu về bảo vệ và phát huy thành quả Cách mạng Tháng Tám trong gần bảy thập kỷ qua, đặc biệt là những thành tựu đạt được trong hơn 25 năm thực hiện đường lối đổi mới, đất nước ta đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ về thế và lực, tin tưởng rằng đó là những cơ sở vững chắc để chúng ta tiếp tục xây dựng chính quyền vững mạnh, xứng tầm với yêu cầu đảm bảo ổn định để phát triển đất nước trước tình hình mới, đồng thời giữ vững bản lĩnh, ý chí, lập trường về chủ quyền, kiên quyết bằng mọi giá phải bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ của đất nước!

Ngô Yên

tin mới

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 1431/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân” cho 42 nghệ sĩ trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh Nghệ An vinh dự có nghệ sĩ Nguyễn An Ninh.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

(Baonghean.vn) - Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó, từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.