Chợ Cây Chanh - trung tâm thương mại vùng cao

(Baonghean.vn) – Chợ Cây Chanh ở vùng miền núi thuộc xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn), là một đầu mối thương mạị khá lớn, nối nhịp cho nhu cầu bà con các vùng nông thôn, miền tây Nghệ An.

 

Cảm nhận đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng thoáng, các ki ốt, quầy sạp hàng được bố trí bài bản, ngay ngắn. Mặc dù nằm ở vùng miền núi nhưng chợ họp 2 buổi tất cả ngày trong tuần. Chợ Cây Chanh có vai trò trung chuyển hàng từ các trung tâm thương mại dưới Vinh lên, ngoài Bắc vào…. Các mặt hàng khá đa dạng, đầy đủ, từ quần áo, dày dép, thực phẩm, lương thực, thuốc bắc, hàng nông sản của bà con địa phương và các vùng lân cận. Nhất là thịt lợn phần lớn được bà nuôi tại nhà. Đa số các mặt hàng như quần áo, dày dép, xà phòng, hàng da dụng đều có nhãn mác của Việt Nam sản xuất.

 

Chị Lô Thị Hằng (đang mua quần áo), chị bộc bạch: Nhà tôi ở tận xóm 5 xã Thành Sơn, giờ có cầu Cây Chanh nối qua Sông Lam nên bà con chúng tôi có thể đi bộ, đi xe đạp dễ dàng sang chợ, cần gì chợ Cây Chanh cũng có nên không phải lo như trước, bà con dân bản chúng tôi thoả sức yên tâm chọn mua.

 

Không chỉ là đầu mối thương mại cho bà con vùng phía tây huyện Anh Sơn, chợ Cây Chanh còn là nhịp cầu thương mại lớn, cung ứng các mặt hàng phục vụ nhu cầu bà con các huyện vùng cao như Con Cuông, Tân Kỳ, Quỳ Hợp.

 

Các tư thương tham gia đấu thầu quầy sạp trong chợ đến từ khắp các huyện trong địa bàn tỉnh, 70% là người dân xã nhà. Theo chị Nguyễn Thị Hiền - chủ cửa hàng bách hoá tổng hợp thì hợp đồng đấu thầu ghi rõ thời gian kinh doanh ổn định 10 năm. Những ốt đình có diện tích 12 m‑2 trở lên giá gốc 70 - 80 triệu đồng/ốt, ốt kinh doanh nhỏ khoảng 9 m2 giá 50 triệu/ốt, các ốt kinh doanh cuối chợ giá khoảng 20-25 triệu đồng/ốt. Các khoản thu phí chợ cũng hợp lý: phí bảo vệ 100 ngàn/tháng, phí vệ sinh 70 ngàn/tháng. Chị Hiền cho biết thêm: càng ngày khách mua càng nhiều, dịp tết vừa qua quần áo, dày, tất, khăn mũ không đủ hàng bán, từ khi tham gia buôn bán tại đây, gia đình chị thu nhập khá hẳn lên.

 

Theo ông Đinh Viết Hạnh – Phó CT UBND xã Đỉnh Sơn, chợ Cây Chanh có lịch sử hình thành từ lâu. Năm 2006, chợ được khởi công xây dựng kiên cố trên diện tích 1,6 ha, tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng từ nguồn của UBND tỉnh và một phần là đóng góp của ngân sách địa phương và tư thương. Hiện khuôn viên chợ có trên 120 ốt kinh doanh cố định và 68 điểm kinh doanh buôn bán không cố định.


Chợ Cây Chanh - trung tâm thương mại vùng cao ảnh 1
 

              Đình chợ được đầu tư nâng cấp trên 5 tỷ đồng


Chợ Cây Chanh - trung tâm thương mại vùng cao ảnh 2
                 
                       Tại một quầy hàng trong chợ Cây Chanh


Từ khi Chợ đi vào hoạt động đến nay đã mang lại doanh thu cho địa phương khá và ổn định, nâng thu nhập toàn xã vượt 104% KH (2011). Xã đang nâng cấp một số ki ốt để mở rộng kinh doanh, tạo cho khu vực này ngày càng thêm sầm uất.

Lương Mai

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.