Cho của không bằng cho chữ

(Baonghean) - Dòng họ Lim ở bản Hội 3, xã Châu Hội (Quỳ Châu) chỉ có 18 hộ, nhưng ít ai biết rằng dòng họ người Thái này đã có nhiều thành tích đáng nể trên con đường tìm đến cái chữ...

Sống giữa bản người dân tộc thiểu số, cái nghèo cái đói vẫn còn đeo bám qua bao đời, nên ít gia đình cho con theo học lấy cái chữ, thế mà, dòng họ Lim đã chăm lo sự học. Chỉ vẻn vẹn 85 nhân khẩu/18 hộ, dòng họ Lim có trên 30 người là cán bộ công chức nhà nước (trong đó 8 người tốt nghiệp đại học, 23 người tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp). Ngoài ra, còn có gần 10 học sinh đang ở độ tuổi đến trường đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi...

Ôm Lim Văn Ban cùng cháu.

Theo ông Lim Văn Tiêm, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Châu Hội (cũng là người con ở bản Hội 3): Trước đây, muốn học tiểu học, người dân bản phải trèo đèo lội suối đến trung tâm xã, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi mù. Lên cấp THCS, phải về trường huyện, cách xa nhà hàng chục cây số, nhưng con em vùng đất Hội 3 này cố gắng theo học, bởi vậy truyền thống hiếu học ở đây đã có từ lâu đời.

Dòng họ Lim có ông Bo (ông tổ) vốn người gốc Thanh Hóa vào đây sinh con, lập nghiệp. Là một người có học từ dưới thời phong kiến, cụ tổ luôn quan tâm răn dạy con cháu “để của cho con, không bằng cho con cái chữ”. Từ đó, con cháu các đời sau đều noi theo nề nếp của ông cha, nhiều người thành đạt. Điển hình như gia đình ông Lim Dương Sinh, có 4 người thì cả 4 người học đại học; gia đình ông Lim Văn Sơn nhà có 2 đại học và 1 cao đẳng; ông Lim Văn Ban nhà có 2 đại học... Học tập xong, đa số họ đều trở về phục vụ quê hương, công tác ở các ngành Y tế, Giáo dục, cơ quan đoàn thể của huyện, xã. Dù đang sinh sống hay công tác ở đâu, mỗi độ tết đến xuân về, con cháu dòng họ Lim lại về sum họp đông đủ tại nhà ông tộc trưởng để báo công việc học hành, công tác trong năm.

Ngược dòng thời gian, ông Lim Văn Ban (nguyên cán bộ huyện ủy về hưu), nhớ lại: “Nhà có 3 anh em, cha mẹ mất sớm, nên phần trọng trách trong gia đình đều do người anh trai Lim Văn Thìn gánh vác. Lúc đó, cả nhà tôi sống dựa vào mấy sào ruộng, không đủ bữa qua ngày. Khó khăn, vất vả như thế, nhưng các anh em ai cũng muốn cắp sách đến trường. Để theo đuổi cái chữ, chúng tôi một buổi đến trường còn một buổi làm thuê, từ phụ hồ đến chặt củi, hái măng…”. Thời gian trôi qua, giờ đây 3 anh em đều là cán bộ huyện, xã, đã nghỉ hưu. Các con ông hiện đang làm cán bộ xã hoặc giáo viên, ai cũng có của ăn của để.

Giữ vững truyền thống hiếu học trong dòng họ, các vị tiền bối dòng họ Lim luôn vận động con cháu giúp đỡ bà con nghèo bằng nhiều cách: chia gạo ăn lúc giáp hạt, giúp vốn phát triển kinh tế... cùng với lời khuyên “hãy cố gắng cho con ăn học, có con chữ thì việc xóa đói, giảm nghèo mới hiệu quả”. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chính sách khuyến khích học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường học chữ, nếu cha mẹ không tạo điều kiện cho con em học thì thiệt thòi lắm!

Mong muốn của ông Ban là không những dòng họ Lim, mà tất cả con em trong bản đều được tạo điều kiện để học hành đến nơi đến chốn. Khi dân trí được nâng cao, việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mới thuận lợi, từ đó chuyện xóa đói, giảm nghèo sẽ hiệu quả, bền vững hơn.

Trần Ngọc Lan

tin mới

Rừng me cổ thụ giữa bản làng người Thái Nghệ An

Rừng me cổ thụ giữa bản làng người Thái Nghệ An

(Baonghean.vn) - Giữa những ngôi nhà sàn ở bản làng người Thái huyện Kỳ Sơn từ hàng chục năm nay mọc lên những cây me rừng. Qua thời gian, rừng me được giữ gìn và phát triển, hiện đang vào mùa trĩu quả tạo nên một cảm giác thanh bình hiếm có.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.