Cho của không bằng cho chữ

(Baonghean) - Dòng họ Lim ở bản Hội 3, xã Châu Hội (Quỳ Châu) chỉ có 18 hộ, nhưng ít ai biết rằng dòng họ người Thái này đã có nhiều thành tích đáng nể trên con đường tìm đến cái chữ...

Sống giữa bản người dân tộc thiểu số, cái nghèo cái đói vẫn còn đeo bám qua bao đời, nên ít gia đình cho con theo học lấy cái chữ, thế mà, dòng họ Lim đã chăm lo sự học. Chỉ vẻn vẹn 85 nhân khẩu/18 hộ, dòng họ Lim có trên 30 người là cán bộ công chức nhà nước (trong đó 8 người tốt nghiệp đại học, 23 người tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp). Ngoài ra, còn có gần 10 học sinh đang ở độ tuổi đến trường đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi...

Cho của không bằng cho chữ ảnh 1

Ôm Lim Văn Ban cùng cháu.

Theo ông Lim Văn Tiêm, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Châu Hội (cũng là người con ở bản Hội 3): Trước đây, muốn học tiểu học, người dân bản phải trèo đèo lội suối đến trung tâm xã, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi mù. Lên cấp THCS, phải về trường huyện, cách xa nhà hàng chục cây số, nhưng con em vùng đất Hội 3 này cố gắng theo học, bởi vậy truyền thống hiếu học ở đây đã có từ lâu đời.

Dòng họ Lim có ông Bo (ông tổ) vốn người gốc Thanh Hóa vào đây sinh con, lập nghiệp. Là một người có học từ dưới thời phong kiến, cụ tổ luôn quan tâm răn dạy con cháu “để của cho con, không bằng cho con cái chữ”. Từ đó, con cháu các đời sau đều noi theo nề nếp của ông cha, nhiều người thành đạt. Điển hình như gia đình ông Lim Dương Sinh, có 4 người thì cả 4 người học đại học; gia đình ông Lim Văn Sơn nhà có 2 đại học và 1 cao đẳng; ông Lim Văn Ban nhà có 2 đại học... Học tập xong, đa số họ đều trở về phục vụ quê hương, công tác ở các ngành Y tế, Giáo dục, cơ quan đoàn thể của huyện, xã. Dù đang sinh sống hay công tác ở đâu, mỗi độ tết đến xuân về, con cháu dòng họ Lim lại về sum họp đông đủ tại nhà ông tộc trưởng để báo công việc học hành, công tác trong năm.

Ngược dòng thời gian, ông Lim Văn Ban (nguyên cán bộ huyện ủy về hưu), nhớ lại: “Nhà có 3 anh em, cha mẹ mất sớm, nên phần trọng trách trong gia đình đều do người anh trai Lim Văn Thìn gánh vác. Lúc đó, cả nhà tôi sống dựa vào mấy sào ruộng, không đủ bữa qua ngày. Khó khăn, vất vả như thế, nhưng các anh em ai cũng muốn cắp sách đến trường. Để theo đuổi cái chữ, chúng tôi một buổi đến trường còn một buổi làm thuê, từ phụ hồ đến chặt củi, hái măng…”. Thời gian trôi qua, giờ đây 3 anh em đều là cán bộ huyện, xã, đã nghỉ hưu. Các con ông hiện đang làm cán bộ xã hoặc giáo viên, ai cũng có của ăn của để.

Giữ vững truyền thống hiếu học trong dòng họ, các vị tiền bối dòng họ Lim luôn vận động con cháu giúp đỡ bà con nghèo bằng nhiều cách: chia gạo ăn lúc giáp hạt, giúp vốn phát triển kinh tế... cùng với lời khuyên “hãy cố gắng cho con ăn học, có con chữ thì việc xóa đói, giảm nghèo mới hiệu quả”. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chính sách khuyến khích học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường học chữ, nếu cha mẹ không tạo điều kiện cho con em học thì thiệt thòi lắm!

Mong muốn của ông Ban là không những dòng họ Lim, mà tất cả con em trong bản đều được tạo điều kiện để học hành đến nơi đến chốn. Khi dân trí được nâng cao, việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mới thuận lợi, từ đó chuyện xóa đói, giảm nghèo sẽ hiệu quả, bền vững hơn.

Trần Ngọc Lan

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.