Chỗ nào được chụp ảnh, chỗ nào không?

Từ vụ một PV báo Nông Thôn Ngày Nay bị công an lập biên bản do chụp ảnh ở trụ sở công an, nhiều người thắc mắc: Nơi nào được quyền chụp ảnh, quay phim, nơi nào không?

 

Thăm dò nhanh 50 người, chúng tôi nhận được câu trả lời giống nhau “khu vực, địa điểm nào có bảng cấm quay phim, chụp ảnh thì không được quay, chụp”. Tuy nhiên, với những nơi còn lại thì mỗi người hiểu mỗi kiểu: Có người nói “không có bảng cấm muốn làm sao cũng được”, có người lại bảo “tùy vị trí chụp mà phải xin phép”. Chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của một số chuyên gia pháp luật và những người trong cuộc.

 

Luật không cấm thì dân được làm

Tại các cơ quan, đơn vị quân đội, công an… có liên quan đến bí mật quốc gia và có biển cấm thì mọi công dân không được quay phim, chụp ảnh; nếu muốn quay, chụp để làm việc gì đó thì buộc phải xin phép.

Ngược lại, tại các cơ quan hành chính như UBND, cơ quan thuế, cơ quan tiếp dân… thì người dân được quay phim, chụp ảnh các hoạt động diễn ra công khai. Trừ khi đó là các phòng làm việc nội bộ thì người muốn quay phim, chụp ảnh phải tuân thủ nội quy của cơ quan đó. Tôi nói vậy dựa trên nguyên tắc công dân được làm những gì pháp luật không cấm.

Tiến sĩ NGUYỄN VĂN TIẾNgiảng viên ĐH Luật TP.HCM

 

Chỗ nào được chụp ảnh, chỗ nào không? ảnh 1

Chỉ hạn chế ở ít nơi

Trước cổng bệnh viện, nơi tiếp nhận bệnh nhân, đăng ký khám chữa bệnh, phát thuốc… do tính công khai của nó nên bất kỳ ai cũng được quay phim, chụp ảnh. Riêng khu vực phòng mổ, người có nhu cầu quay phim, chụp ảnh phải được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện. Bởi lẽ nơi đây cần được đảm bảo tuyệt đối về mặt vệ sinh nên việc tự ý đi vào sẽ mang vi khuẩn lây sang bệnh nhân.

Bà NGUYỄN LÊ ĐA HÀ, Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai

 

Phóng viên muốn quay phim, chụp ảnh phiên tòa phải có sự cho phép của chủ tọa phiên tòa. Ảnh: HTD

Không cấm thì cứ chụp

  Tôi nghĩ không khó để xác định những nơi nào không được quay phim, chụp ảnh. Chẳng hạn, khu vực quân đội, kho đạn dược… cho dù ở đây không gắn biển cấm thì mọi người cũng không được chụp ảnh, quay phim.

Riêng đối với các nơi còn lại, nếu không có biển cấm thì mọi người được quay phim, chụp ảnh mà không phải xin phép ai cả. Từ trước tới nay, trong quá trình hoạt động báo chí, tôi vẫn làm như thế và không gặp trở ngại nào.

PV ảnh HỒNG THÚY, báo Người Lao Động

 

Luật nọ đụng luật kia

Theo tôi, không hẳn không có bảng cấm thì người dân được quay phim, chụp ảnh thoải mái. Đơn cử là việc chụp ảnh tại các phiên tòa. Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 51/2002 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Báo chí) thì báo chí “được chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai…”. Tuy nhiên, việc tác nghiệp này của báo chí lại có liên quan đến quyền điều hành của chủ tọa phiên tòa theo Luật Tổ chức tòa án nhân dân và quyền đối với hình ảnh của các đương sự, bị cáo theo Bộ luật Dân sự.

Chính vì thế, PV muốn quay phim, chụp ảnh phiên tòa phải có sự cho phép của chủ tọa phiên tòa. Nếu thấy việc chụp ảnh không ảnh hưởng đến quyền của đương sự, bị cáo hoặc người khác thì chủ tọa sẽ chấp thuận. Nếu bị cáo tại ngoại thì phải được sự đồng ý của bản thân họ. Ngay cả trong trường hợp chụp ảnh bị cáo đã bị tạm giam thì tòa cũng phải cân nhắc. Hoặc trong một phiên tòa dân sự xử công khai, hai bên đương sự là giám đốc doanh nghiệp, cán bộ, công chức hoặc là công dân bình thường, việc chụp ảnh, quay phim họ nhất định phải có ý kiến của họ vì việc đăng công khai hình ảnh tại phiên xử có thể làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của họ.

Thẩm phán PHẠM CÔNG HÙNG, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

 

Không phải muốn là chụp

Tôi không rõ pháp luật quy định thế nào nhưng trên thực tế tôi đều phải xin phép hầu hết các nơi mà tôi muốn chụp ảnh. Ngay cả khi đó là khu vui chơi giải trí hay bến xe, bến tàu… và không hề có biển cấm. Hễ tôi đưa máy ảnh lên chụp là sẽ có người đến hỏi chụp để làm gì, sau đó họ kêu tôi đi gặp người có thẩm quyền để xin phép.

PV ảnh HUỲNH TRÍ DŨNG, báo Pháp Luật TP.HCM

Theo Thanhtra-M

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.