Chỗ nào được chụp ảnh, chỗ nào không?

Từ vụ một PV báo Nông Thôn Ngày Nay bị công an lập biên bản do chụp ảnh ở trụ sở công an, nhiều người thắc mắc: Nơi nào được quyền chụp ảnh, quay phim, nơi nào không?

 

Thăm dò nhanh 50 người, chúng tôi nhận được câu trả lời giống nhau “khu vực, địa điểm nào có bảng cấm quay phim, chụp ảnh thì không được quay, chụp”. Tuy nhiên, với những nơi còn lại thì mỗi người hiểu mỗi kiểu: Có người nói “không có bảng cấm muốn làm sao cũng được”, có người lại bảo “tùy vị trí chụp mà phải xin phép”. Chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của một số chuyên gia pháp luật và những người trong cuộc.

 

Luật không cấm thì dân được làm

Tại các cơ quan, đơn vị quân đội, công an… có liên quan đến bí mật quốc gia và có biển cấm thì mọi công dân không được quay phim, chụp ảnh; nếu muốn quay, chụp để làm việc gì đó thì buộc phải xin phép.

Ngược lại, tại các cơ quan hành chính như UBND, cơ quan thuế, cơ quan tiếp dân… thì người dân được quay phim, chụp ảnh các hoạt động diễn ra công khai. Trừ khi đó là các phòng làm việc nội bộ thì người muốn quay phim, chụp ảnh phải tuân thủ nội quy của cơ quan đó. Tôi nói vậy dựa trên nguyên tắc công dân được làm những gì pháp luật không cấm.

Tiến sĩ NGUYỄN VĂN TIẾNgiảng viên ĐH Luật TP.HCM

 

Chỗ nào được chụp ảnh, chỗ nào không? ảnh 1

Chỉ hạn chế ở ít nơi

Trước cổng bệnh viện, nơi tiếp nhận bệnh nhân, đăng ký khám chữa bệnh, phát thuốc… do tính công khai của nó nên bất kỳ ai cũng được quay phim, chụp ảnh. Riêng khu vực phòng mổ, người có nhu cầu quay phim, chụp ảnh phải được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện. Bởi lẽ nơi đây cần được đảm bảo tuyệt đối về mặt vệ sinh nên việc tự ý đi vào sẽ mang vi khuẩn lây sang bệnh nhân.

Bà NGUYỄN LÊ ĐA HÀ, Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai

 

Phóng viên muốn quay phim, chụp ảnh phiên tòa phải có sự cho phép của chủ tọa phiên tòa. Ảnh: HTD

Không cấm thì cứ chụp

  Tôi nghĩ không khó để xác định những nơi nào không được quay phim, chụp ảnh. Chẳng hạn, khu vực quân đội, kho đạn dược… cho dù ở đây không gắn biển cấm thì mọi người cũng không được chụp ảnh, quay phim.

Riêng đối với các nơi còn lại, nếu không có biển cấm thì mọi người được quay phim, chụp ảnh mà không phải xin phép ai cả. Từ trước tới nay, trong quá trình hoạt động báo chí, tôi vẫn làm như thế và không gặp trở ngại nào.

PV ảnh HỒNG THÚY, báo Người Lao Động

 

Luật nọ đụng luật kia

Theo tôi, không hẳn không có bảng cấm thì người dân được quay phim, chụp ảnh thoải mái. Đơn cử là việc chụp ảnh tại các phiên tòa. Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 51/2002 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Báo chí) thì báo chí “được chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai…”. Tuy nhiên, việc tác nghiệp này của báo chí lại có liên quan đến quyền điều hành của chủ tọa phiên tòa theo Luật Tổ chức tòa án nhân dân và quyền đối với hình ảnh của các đương sự, bị cáo theo Bộ luật Dân sự.

Chính vì thế, PV muốn quay phim, chụp ảnh phiên tòa phải có sự cho phép của chủ tọa phiên tòa. Nếu thấy việc chụp ảnh không ảnh hưởng đến quyền của đương sự, bị cáo hoặc người khác thì chủ tọa sẽ chấp thuận. Nếu bị cáo tại ngoại thì phải được sự đồng ý của bản thân họ. Ngay cả trong trường hợp chụp ảnh bị cáo đã bị tạm giam thì tòa cũng phải cân nhắc. Hoặc trong một phiên tòa dân sự xử công khai, hai bên đương sự là giám đốc doanh nghiệp, cán bộ, công chức hoặc là công dân bình thường, việc chụp ảnh, quay phim họ nhất định phải có ý kiến của họ vì việc đăng công khai hình ảnh tại phiên xử có thể làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của họ.

Thẩm phán PHẠM CÔNG HÙNG, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

 

Không phải muốn là chụp

Tôi không rõ pháp luật quy định thế nào nhưng trên thực tế tôi đều phải xin phép hầu hết các nơi mà tôi muốn chụp ảnh. Ngay cả khi đó là khu vui chơi giải trí hay bến xe, bến tàu… và không hề có biển cấm. Hễ tôi đưa máy ảnh lên chụp là sẽ có người đến hỏi chụp để làm gì, sau đó họ kêu tôi đi gặp người có thẩm quyền để xin phép.

PV ảnh HUỲNH TRÍ DŨNG, báo Pháp Luật TP.HCM

Theo Thanhtra-M

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.