Chó ngửi được dấu hiệu ung thư sớm ở người

Các nhà khoa học Mỹ cho biết những con chó được huấn luyện có thể phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu bằng cách đánh hơi mùi nước tiểu.
Những con chó được huấn luyện có thể đánh hơi và phát hiện bệnh nhân mắc ung thư. Ảnh minh họa: European Lung Foundation
Những con chó được huấn luyện có thể đánh hơi và phát hiện bệnh nhân mắc ung thư. Ảnh minh họa: European Lung Foundation
"Các liệu pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp hiện nay thường cho ra kết quả không chắc chắn, dẫn đến phương thức điều trị và phẫu thuật không cần thiết. Nhưng giờ đây, bác sĩ có thể sử dụng những con chó được huấn luyện đánh mùi để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu", giáo sư bác sĩ Donald Bodenner, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Arkansas, nói.
Đồng tác giả Amy Ferrando cho biết rằng loài chó cảm nhận mùi nhạy gấp 10 lần con người. Độ chính xác của phương pháp này chỉ kém hơn một chút so với cách lấy sinh thiết thông thường. Điểm mạnh là không xâm lấn cơ thể bệnh nhân và ít tốn kém.
Theo Science Daily, Frankie là chú chó đầu tiên được huấn luyện để phát hiện ung thư tuyến giáp bằng cách đánh hơi mùi nước tiểu. Trong thử nghiệm với 34 bệnh nhân, Frankie sẽ nằm xuống nếu đánh hơi thấy mùi ung thư tuyến giáp. Nếu không thấy gì, nó sẽ bỏ đi. Kết quả chẩn đoán của Frankie trùng khớp với phương pháp lấy sinh thiết với tỷ lệ 30/34 ca.
Bodenner cùng đồng nghiệp dự định mở rộng chương trình nghiên cứu trong tương lai.
Theo VnExpress

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.