Cho những nỗi đau dịu vơi

(Baonghean) - Những năm gần đây, nhiều hoàn cảnh éo le cần có sự hỗ trợ giúp đỡ của xã hội được chuyển tải trên báo Nghệ An đã tạo hiệu ứng tích cực. Từ nguồn tin của báo đảng, rất nhiều tổ chức, cá nhân tiết kiệm nguồn chi tiêu để đồng hành cùng Báo Nghệ An thực hiện công tác hoạt động xã hội, hỗ trợ những gia đình khó khăn vững niềm tin vào cuộc sống. 
Còn nhớ, một ngày đầu tháng 8/2011, đồng chí bí thư một chi bộ ở phường Bến Thuỷ (Thành phố Vinh) đến Báo Nghệ An thông tin về một cặp song sinh, con của vợ chồng anh Thắng, chị Hà trú tại khối 5 của phường bị bệnh “xương thủy tinh”. Đồng chí mong muốn cơ quan báo đến tìm hiểu thực tế và đăng tải về hoàn cảnh của gia đình để nhờ cộng đồng giúp đỡ. 2 bé trai tên là Nguyễn Đặng Bá Kiên và Nguyễn Đặng Bá Cường, sinh ngày 9/12/2010, được 8 tháng tuổi thì hai cháu đều có những triệu chứng lạ, sau khi tắm xong nằm chơi ở giường thì đột nhiên cháu khóc thét lên, chân, tay bầm tím, sưng tấy. Hai vợ chồng đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi, các bác sỹ cho biết cả 2 bé đều bị bệnh xương thuỷ tinh. Dù hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng gia đình anh Thắng, chị Hà đã vay mượn khắp nơi đưa con ra Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị với hy vọng mong manh là các bác sỹ giỏi có thể chữa được. 
Sau khi được thông tin từ Báo Nghệ An, nhiều bạn đọc gần xa trong cả nước đã gửi tiền về giúp đỡ gia đình và thông tin thêm về những địa chỉ và thầy thuốc để gia đình tham khảo chữa trị cho hai cháu. Có thêm kinh phí và những tấm lòng thơm thảo của bạn đọc, vợ chồng anh Thắng đã bình tĩnh, tự tin hơn để từng ngày, từng ngày kiên trì điều trị cho hai con. Và, điều kỳ diệu đã đến, sau thời gian chữa trị bằng đủ thứ thuốc, đặc biệt là cách chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng và sức mạnh của tình mẫu tử, cùng với sự đồng hành của cộng đồng, hai cháu Kiên và Cường đã khỏi bệnh. Hiện nay, hai cháu đang học lớp mẫu giáo 4 tuổi ở Trường Mầm non Hoàng Thị Loan, chạy nhảy, nghịch ngợm như những đứa trẻ cùng lứa. Nhắc đến chuyện cũ, anh Nguyễn Mạnh Thắng vui mừng cho biết: “Chúng tôi cũng không biết các cháu đã khỏi vì thuốc gì, nhưng có một sự thật không thể quên đó là những tấm lòng của bạn đọc gần xa. Vì những tấm lòng đó mà vợ chồng tôi đã vững tâm, bình tĩnh hơn để tìm cách trị bệnh cho các cháu…”.
 
2 cháu Kiên và Cường đã đi học mẫu giáo
2 cháu Kiên và Cường đã đi học mẫu giáo
Từ Trường Tiểu học Lê Lợi (Thành phố Vinh), Phòng Bạn đọc nhận được thông tin về hoàn cảnh của cô giáo Chu Thị Thái Hà trú ở xóm Ca múa phường Lê Lợi. Cả nhà có 5 người thì 4 người bị bệnh nặng, trong đó có 3 người bị ung thư, nguồn thu nhập lúc đó chỉ trông chờ vào cô con dâu đang làm việc ở một siêu thị. Bài viết “Hãy giúp đỡ gia đình cô giáo có 3 người bị ung thư” được đăng tải trên báo Nghệ An, nhiều bạn đọc gần xa trong cả nước và cả nước ngoài đã gửi tiền, quà đến chia sẻ để cô Hà và chồng, con chữa bệnh. Từ số tiền ủng hộ của những “Tấm lòng vàng”, cô Hà và Phương (con trai út) được chữa trị ở bệnh viện, Dũng (con trai cả) cũng nằm viện K2 (Hà Nội) dài ngày và được chỉ định mổ ở Bệnh viện Trung ương Huế để nút mạch và ông Mười (chồng cô giáo) cũng được chữa trị kịp thời và sau đó được mổ khỏi bệnh…
Thực tế, từ nhiều năm nay, mỗi ngày số lượng báo Nghệ An đến tay bạn đọc ngày một nhiều thêm. Từ con số 11.000 bản/ngày năm 2010, đến nay có trên 15.000 tờ báo phát hành mỗi ngày. Cùng với việc đổi mới nội dung, cải tiến hình thức, báo Nghệ An đã đã trở thành địa chỉ tin cậy để bạn đọc gửi gắm tâm tư, nguyện vọng. Đặc biệt là những hoạt động xã hội, từ thiện gần đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong cộng đồng. Từ những địa chỉ, hoàn cảnh éo le, khó khăn mà bạn đọc cung cấp, báo Nghệ An đăng tải, làm nhịp cầu nối giúp những tấm lòng vàng đến với mọi hoàn cảnh, góp phần nào xoa dịu nỗi đau, động viên nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vững tâm vào cuộc sống. 
Đến nay, không chỉ bạn đọc trong nước mà bạn đọc ở nước ngoài cũng đã cập nhật được thông tin từ báo Nghệ An điện tử baonghean.vn để gửi quà, tiền về giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như năm 2013 học trò của cô Thái Hà, em Lê Thị Thục Anh đang du học ở Pháp gửi tiền về giúp cô, hay em Hoàng Thị Cẩm Trang đang du học ở Nga cũng gọi điện thoại về thăm cô và nhờ bố, mẹ đến thăm cô giúp mình... Trường hợp của hai bé Phúc, Lộc bị bệnh bỏng bẩm sinh ở huyện Anh Sơn cũng được anh Dũng đang sinh sống ở nước Anh nhờ Báo Nghệ An chuyển tiền ủng hộ 2 cháu chữa bệnh...
Những hoàn cảnh được đăng tải trên báo có nhiều điểm chung, đó là khó khăn về nguồn kinh phí để chữa bệnh, để học tập, vươn lên trong cuộc sống. Cũng có trường hợp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống, như hoàn cảnh của hai cháu bé mồ côi Đặng Thị Huyền (SN 2002) và Đặng Thị Khánh Linh (SN 2007) ở Thị trấn Anh Sơn. Sau khi bố mẹ mất vì bệnh tật, ông bà nội ngoại đều đã già không đủ sức để chăm sóc và nuôi hai cháu ăn học, trong khi cả hai đều luôn ao ước được tới trường. Báo Nghệ An đã cử đại diện cùng với lãnh đạo chính quyền địa phương tặng quà, lắng nghe và nếu 2 cháu đồng ý sẽ đề xuất để 2 cháu được về Làng trẻ SOS (TP. Vinh) để tiếp tục được học hành. Việc làm đầy tình cảm và trách nhiệm của Báo Nghệ An đã khiến chính quyền các cấp ở huyện Anh Sơn rất tin tưởng. Và thông tin mới nhận được đó là 2 cháu bé mồ côi được một gia đình ở Hà Nội đã xin nhận làm con nuôi. Hiện hai chị em ra sinh sống tại Hà Nội từ tháng 8/2014, được bố mẹ nuôi tạo điều kiện cho ăn học, thuê gia sư về nhà dạy kèm để lực học 2 em theo kịp bạn bè…
Từ niềm tin yêu của bạn đọc, Báo Nghệ An đã ổn định chuyên mục “Mỗi tuần một địa chỉ” để bạn đọc thông tin về Toà soạn những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm kêu gọi tấm lòng hảo tâm của bạn đọc, chung tay giúp đỡ để những cá nhân, gia đình đó vơi bớt khó khăn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ kêu gọi các tập thể, cá nhân mà cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nghệ An cũng chung tay góp sức để hoạt động từ thiện ngày càng có hiệu quả hơn. Như việc giúp đỡ xã nghèo Xiêng My (Tương Dương) hay đóng góp tiền quỹ để dịp Tết Nguyên đán có thêm những phần quà tặng cho những gia đình khó khăn vui Xuân đón Tết. 
Hoạt động xã hội, từ thiện đã ngày càng khẳng định Báo Nghệ An thực sự là cầu nối để bạn đọc gửi gắm niềm tin. Sức lan toả đã nối vòng tay từ Công ty TNHH Mai Linh, Công ty Viettel, Công ty Viễn thông Nghệ An, Công ty XNK Intimex chi nhánh Nghệ An, Công ty Bia Huda... và rất nhiều cá nhân cùng tham gia ủng hộ, giúp đỡ. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Đức Phớc và đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh, trong nhiều năm qua đã dành phần tiền nhuận bút của mình, lập nguồn quỹ để tặng sổ tiết kiệm cho những học sinh nghèo có thành tích học giỏi... Tết Nguyên đán vừa qua, các đồng chí đã trao tặng 5 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho 5 học sinh nghèo học giỏi ở huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Không chỉ quan tâm đến những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy còn tặng cho tổ công tác làm chứng minh thư của Công an huyện Con Cuông chiếc máy ảnh trị giá trên 10 triệu đồng…
Hành động ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân đã góp phần quan trọng cùng Báo Nghệ An tiếp tục quan tâm đến những hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bên cạnh chú trọng xây dựng chuyên mục, kịp thời thông tin đến bạn đọc những địa chỉ cần giúp đỡ, Báo Nghệ An kêu gọi sự quan tâm, đồng hành nhiều hơn nữa từ các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ được thêm nhiều những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhân lên tình cảm yêu thương, cùng hướng tới xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Đạm Phương

tin mới

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Biến động giá vé máy bay khiến xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ở Nghệ An ít nhiều có thay đổi. Theo đó, những tour đường bộ, điểm đến gần được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, trải nghiệm trong kỳ nghỉ.