Chợ Sa Nam - nơi lưu giữ hồn quê

11/09/2015 14:05

(Baonghean.vn) - Sa Nam – Thị trấn Nam Đàn được biết đến là trung tâm buôn bán, giao thương nhộn nhịp cả một vùng. Ngày xưa nơi đây được ví “Sa Nam trên bến dưới thuyền/ Bánh đúc hai dãy thịt bò mê thiên” nức tiếng từ đàng trong tới đàng ngoài xứ Nghệ.

Giờ người dân Sa Nam không còn cảnh buôn bán trên bến, dưới thuyền nữa, bởi đường bộ đã thuận lợi hơn trước gấp nhiều lần, thế nhưng chợ Sa Nam vẫn rất nhộn nhịp với rất nhiều các mặt hàng đa dạng, đặc trưng.

Đến với chợ Sa Nam, người dân có thể tha hồ lựa chọn từ những mặt hàng dành cho người nông dân như cày, cuốc, vên, nơm, thúng, mủng … cho đến những hàng gia dụng như quạt điện, nồi nhôm, bát đũa, quần áo và cả sách vở học sinh. Cùng các thức quà quê như bánh đúc, bánh kê, hay kẹo lạc, bún lá… đã trở thành sản phẩm riêng có của chợ Sa Nam.

Nhưng điều mà chúng tôi cảm nhận được đó là chợ Sa Nam vẫn giữ được hồn quê qua những mặt hàng được bày bán ở chợ.

Những hình ảnh về chợ Sa Nam mà phóng viên báo Nghệ An xin gửi tới độc giả:

 Rất nhiều du khách khi về Nam Đàn, ghé chợ Sa Nam không thể không mua vài nghìn bánh đúc. Bánh đúc Sa Nam nổi tiếng bởi được làm từ gạo quê, nước giếng làng Quy Chính. Dưới bàn tay khéo léo của các bà, các chị, bánh đúc Sa Nam ăn giòn, không ngán. Đặc biệt đến với Nam Đàn, du khách sẽ được thưởng thức bánh đúc ăn với thịt bò nấu thuôn hay chấm với tương Nam Đàn đều rất tuyệt.
Rất nhiều du khách khi về Nam Đàn, ghé chợ Sa Nam không thể không mua bánh đúc. Bánh đúc Sa Nam nổi tiếng bởi được làm từ gạo quê, nước giếng làng Quy Chính. Dưới bàn tay khéo léo của các bà, các chị, bánh đúc Sa Nam ngon. Đặc biệt đến với Nam Đàn, du khách sẽ được thưởng thức bánh đúc ăn với thịt bò nấu thuôn hay chấm với tương Nam Đàn đều rất tuyệt.
 Đến với chợ Sa Nam,
Đến với chợ Sa Nam, có một món quà quê dân giã khiến ai đi ngang cũng phải dừng lại thưởng thức. Đó là bánh kê bà Minh. Trong chợ chỉ duy nhất bà Minh bán thức quà này. Năm nay đã trên 80 tuổi thế những cứ ngày hai buổi sáng, chiều, bà Minh đều có mặt ở chợ. Bà bảo nghề nấu kê bà học được từ mẹ hồi còn con gái. Lớn lên, lấy chồng về Quy Chính bà mang theo nghề cho đến nay. Mỗi ngày bà bán được 5kg kê. Cũng nhờ nghề này mà bà nuôi các con nên người.
 Kể về những thức quà ở chợ Sa Nam, không thể không nhắc tới kẹo lạc của làng nghề Quy Chính.
Kể về những thức quà ở chợ Sa Nam, không thể không nhắc tới kẹo lạc của làng nghề Quy Chính. Kẹo lạc ở đây được làm theo cách làm truyền thống nên ăn rất giòn, thơm mùi mật mía, gừng tươi đặc trưng. Chị Hà cho biết: Nghề làm kẹo lạc được gia đình chị đeo đuổi từ thời ông, đến thời bố mẹ chị và nay vợ chồng chị vẫn làm nghề này.
 Và cả những đồ dùng dành cho nghề úp cá - một trong những nghề
Và cả những chiếc nơm - dụng cụ bắt cá truyền thống của những người nông dân.
 Nồi đất
 Chổi đót
Ở chợ Sa Nam, có thể bắt gặp những sản phẩm của các làng nghề truyền thống của xứ Nghệ như nồi đất, chổi đót.

Thanh Thủy - Thu Hương

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chợ Sa Nam - nơi lưu giữ hồn quê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO