Cho Thành Vinh thêm xuân

(Baonghean) - Những ngày này, trên nhiều tuyến phố: Phan Đình Phùng, Quang Trung, Trần Phú, đại lộ Lênin… các loài hoa, cây cảnh: mai, đào, lan, ly, quất… theo chân nhà vườn, tiểu thương từ Phú Yên, Đà Lạt, Hà Nội và nhiều huyện trong tỉnh… về đây tụ hội vào chợ hoa tết, làm không khí xuân thêm lan tỏa trên mỗi ngả đường thành Vinh. Khác với mọi năm, năm nay chợ hoa tết được Thành phố Vinh bố trí một cách khoa học, không còn cảnh lộn xộn, mất trật tự tại các chợ hoa tết như mọi năm.

Ở khu vực đại lộ Lênin - nơi tiếp giáp giữa hai phường Hưng Phúc và Hưng Dũng, những năm trước, mỗi dịp giáp Tết, thường biến thành “chợ hoa” tự phát khi người dân ở các khu vực lân cận thành phố Vinh dùng ô tô, xe bò lốp, xe máy chở hoa, cây cảnh bày bán tràn ra cả lòng đường, người mua kẻ bán ồn ào, gây tắc nghẽn giao thông, nhưng năm nay, tình trạng đó đã không tái diễn khi các loại hoa, cây cảnh được sắp xếp, bày bán vào các địa điểm khu đất trống chưa xây dựng ven đường. Xen lẫn với dòng người đi chợ hoa, chúng tôi thấy thấp thoáng màu áo xanh của lực lượng thanh tra đô thị thành phố, đội quy tắc trật tự các phường đi tuần tra, nhắc nhở người mua, người bán chấp hành trật tự ATGT không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh hoa, cây cảnh.

Ông Phan Thanh Sơn - Chánh Thanh tra đô thị thành phố, cho biết: “Để đảm bảo trật tự tại các địa điểm bày bán hoa tết, dịp này, Thanh tra đô thị thành phố huy động 100% quân số kết hợp với đội quy tắc của các phường, xã thường xuyên có mặt tại các “điểm nóng” như: đại lộ Lênin, Phan Đình Phùng, Quang Trung, Trần Phú, Lê Lợi… để tuyên truyền, vận động người dân buôn bán hoa, cây cảnh trên các vỉa hè vào các khu vực đã quy hoạch để kinh doanh, trường hợp nào đã nhắc nhở mà vẫn không chấp hành chúng tôi sẽ xử phạt theo quy định”.

Cho Thành Vinh thêm xuân ảnh 1

Những cây đào cổ thụ bày bán tại chợ hoa đường Lênin.

Anh Tiến (phường Hà Huy Tập) - đang bày bán những chậu mai vàng rực rỡ tại khu vực Trung tâm hội chợ thuộc Công viên Trung tâm TP Vinh, cho biết: “Năm nay, chúng tôi đăng ký tham gia chợ hoa xuân do Công ty Cổ phần Trung Long tổ chức, địa điểm bày bán rộng rãi, khách hàng có chỗ để xe để vào ngắm và xem hoa, không còn cảnh phải di chuyển nơi này nơi khác như mọi năm nên việc kinh doanh cũng thuận lợi hơn”. Theo quan sát của chúng tôi, ở khu vực này, các loại hoa, cây cảnh được bày bán khá đa dạng, có cả mai, đào, quất, ly, địa lan... Thường mỗi hộ kinh doanh một loại hoa và được phân chia theo từng khu vực rất dễ cho người mua lựa chọn. Đang tìm chọn cho mình chậu quất cảnh, anh Minh (phường Bến Thủy) cho biết: “Năm nay chợ hoa Tết được Thành phố Vinh tổ chức ở nhiều địa điểm, có trật tự nên người mua như chúng tôi cũng dễ dàng ngắm và lựa chọn. Mong rằng, hàng năm thành phố sẽ duy trì và mở thêm được nhiều địa điểm bán hoa, cây cảnh trong dịp Tết như thế này để Thành Vinh có thêm nhiều chợ hoa xuân, tạo thành nét đẹp, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, chơi xuân của người dân”.

Để có được những chợ hoa xuân này, ngay từ ngày 17/1/2013, UBND Thành phố Vinh đã có công văn gửi 25 phường, xã và các đơn vị liên quan như Thanh tra đô thị, Công an thành phố có phương án, lựa chọn địa điểm tổ chức chợ hoa xuân Quý Tỵ 2013. Ngoài 5 điểm thành phố quy định tổ chức chợ hoa, như ở: Khu vực trung tâm hội chợ thuộc Công viên trung tâm (phường Trường Thi), khu vực cổng chính thành cổ và đường quanh sân vận động Vinh (phường Cửa Nam), khu đất xây dựng trụ sở liên cơ quan cấp tỉnh (phường Hưng Phúc)…UBND thành phố còn giao các phường, xã kiểm tra, rà soát các khu đất trống hoặc sân vận động… đảm bảo diện tích, an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường làm địa điểm tổ chức chợ hoa xuân, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh cũng như người dân đi xem và mua hoa Tết, thêm các điểm nhấn, không khí Tết trên toàn thành phố.

Cho Thành Vinh thêm xuân ảnh 2

Chợ hoa ở phường Trường Thi do Công ty Cổ phần Trung Long tổ chức.

Ông Chu Văn Mai - Chủ tịch UBND phường Lê Mao, cho biết: Hàng năm, phường Lê Mao đều tổ chức chợ hoa xuân tại khu vực bãi để xe ngay trước Công viên Trung tâm, năm nay, thành phố giao cho phường quy hoạch thêm một điểm làm chợ hoa nữa là khu vực đất dự án chưa xây dựng ở số 2 đường Ngư Hải. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn trật tự tại khu vực chợ hoa, phường đã thành lập Ban quản lý chợ hoa. Mỗi địa điểm tổ chức chợ hoa đều được phân chia từng ô, có lối đi lại vừa thuận tiện cho người bán lẫn người mua. Hàng ngày, Ban quản lý chợ và đội quy tắc của phường đều có mặt để đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm chợ hoa tết. Mục đích của chúng tôi là tổ chức các chợ hoa thật tốt để người dân đến đây không chỉ để mua hoa mà còn thưởng ngoạn và tận hưởng hương vị đặc trưng của chợ hoa Tết.

Còn ông Nguyễn Như Hải - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng, cho biết: “Chúng tôi không tổ chức các chợ hoa, nhưng để đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, UBND phường đã cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn phường có các khu đất trống đủ điều kiện tổ chức các điểm bán hoa cây cảnh trong dịp Tết, không để tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi buôn bán hoa, cây cảnh”.

Không còn cảnh chen lấn mất trật tự, người dân và du khách có thể thảnh thơi đi dạo chợ hoa Tết Thành Vinh, ngắm xem, xuýt xoa trước vẻ đẹp và giá cả của những cây đào thế cổ thụ có giá 60 triệu đồng đến đến từ Hà Nội, ngắm chậu mai vàng đến từ Phú Yên giá từ 1 đến 7 triệu đồng, những cành hoa lan, hoa ly được trồng trên đất Kỳ Sơn, những bông cúc, hoa trạng nguyên được đem đến từ các làng hoa ven Thành phố Vinh có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. Ai cũng muốn tìm mua cho mình một lẵng hoa hay cây cảnh vừa ý, hợp túi tiền để trang trí đón Tết.

Người mua, người bán, người đi xem, cùng những đào, mai, quất, cúc, ly, lay ơn, violet... rung rinh khoe sắc, đã tạo nên chợ hoa Tết đông vui, sầm uất, thêm một nét đẹp cho Thành Vinh hôm nay.

Bài, ảnh: Đức Dũng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.