Chọn vấn đề hay, chất vấn thẳng, trả lời còn quanh co, chưa thỏa đáng!

(Baonghean.vn)- Chiều 9/7, tại kỳ họp HĐND tỉnh diễn ra phiên chất vấn với các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Khoa học & Công nghệ và Văn hóa - Xã hội. Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN và bà Cao Thị Hiền, Giám đốc Sở Nội vụ đã đăng đàn trả lời chất vấn. Báo Nghệ An ghi lại một số ý kiến, nhận xét của đại biểu, cử tri về phiên làm việc này.

* Ông Đỗ Đình Quang (đại biểu Tp Vinh) - Chủ tịch LĐLĐ TP Vinh: Đã chỉ ra việc sai, nhưng chưa chỉ ra ai, cấp nào làm sai

Ông Đỗ Đình Quang cho rằng một số nội dung đã chỉ ra việc sai, nhưng chưa chỉ ra được ai làm sai, chịu trách nhiệm như thế nào.
Ông Đỗ Đình Quang cho rằng một số nội dung đã chỉ ra việc sai, nhưng chưa chỉ ra được ai làm sai, chịu trách nhiệm như thế nào.

"Phần chất vấn của các đại biểu đã chuyển tải được các vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Các đại biểu đưa tâm tư nguyện vọng cử tri vào nghị trường rất rõ. Hai giám đốc sở đăng đàn trả lời chất vấn đều có sự chuẩn bị tốt, trả lời rõ, cầu thị trong tiếp thu các vấn đề đại biểu phản ánh. Lãnh đạo các sở đã nhận trách nhiệm cơ quan chủ quản và hứa đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên, việc trả lời lời giải pháp giải quyết những vấn đề tồn đọng, bất cập chưa rõ. Việc ký hợp đồng sử dụng lao động sai quy định cần xác định rõ trách nhiệm của ai, cấp nào, ngành nào, và phải có cách giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động".

* Ông Moong Văn Hợi  (đại biểu huyện Tương Dương) - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh: Trả lời một số nội dung chất vấn chưa thỏa đáng!

Ông Moong Văn Hợi cho rằng phần trình bày báo cáo và trả lời chất vấn của lãnh đạo ngành hơi dài, dẫn đến một số nội dung chất vấn chưa được trả lời thỏa đáng.
Ông Moong Văn Hợi cho rằng phần trình bày báo cáo và trả lời chất vấn của lãnh đạo ngành hơi dài, dẫn đến một số nội dung chất vấn chưa được trả lời thỏa đáng.

HĐND tỉnh kỳ này đã chọn các vấn đề đưa ra tại phiên chất vấn sát, đúng với tình hình thực tế diễn ra ở cơ sở. Vì vậy thu hút được nhiều ý kiến, từ ý kiến cử tri trước kỳ họp, đến phiên thảo luận và phiên chất vấn. Các lãnh đạo sở đã trả lời rõ được khá nhiều nội dung. Tuy nhiên, phần trình bày báo cáo của lãnh đạo sở còn hơi dài, có nội dung cũng trích dẫn và liên hệ dài, trong khi thời gian lại hạn chế. Có một số nội dung đại biểu chất vấn lãnh đạo sở trả lời chưa hết. Ví dụ như đã có chỉ thị về việc sinh viên hệ cử tuyển khi xin việc làm tại địa phương chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển, nhưng ở tỉnh ta vẫn có tình trạng thi tuyển, điều này lãnh đạo Sở Nội vụ chưa trả lời rõ. Việc học sinh cử truyển sau khi tốt nghiệp chưa bố trí được việc làm còn nhiều, phần trả lời vẫn chưa làm rõ trách nhiệm thuộc về ai, cấp nào, nơi nào.

* Ông Hoàng Văn Phi (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hưng Nguyên: Lãnh đạo ngành còn nhận trách nhiệm chung chung!

Ông Hoàng Văn Phi cho rằng lãnh đạo sở KH&CN đã nhận trách nhiệm về những hạn chế trong việc ứng dụng các đề tài khoa học, tuy nhiên đó là nhận trách nhiệm chung chung cho nhiều ngành, chứ không riêng gì ngành khoa học & công nghệ
Ông Hoàng Văn Phi cho rằng lãnh đạo Sở KH&CN đã nhận trách nhiệm về những hạn chế trong việc ứng dụng các đề tài khoa học, tuy nhiên đó là nhận trách nhiệm chung chung cho nhiều ngành, chứ không riêng gì ngành khoa học & công nghệ

"Qua theo dõi phiên chất vấn, tôi thấy lãnh đạo các sở đã có sự chuẩn bị nội dung khá chu đáo, các thông tin, số liệu rõ ràng, cụ thể, nội dung sát với tình hình và yêu cầu đặt ra. Phần chất vấn các nội dung liên quan lĩnh vực khoa học và công nghệ có 11 đại biểu tham gia chất vấn, điều này nói lên sự quan tâm của cử tri đối với lĩnh vực khoa học - công nghệ. Lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ cũng đã giải trình các ý kiến một cách cụ thể và nhận một phần trách nhiệm về những hạn chế còn tồn tại.

Lãnh đạo Sở KH&CN cũng đã báo cáo chứng minh được nhiều thành tựu của ngành. Với các ý kiến chất vấn cho rằng lĩnh vực này còn nhiều tồn tại hạn chế như nhiều đề tài khoa học không có tính thực tiễn, khả năng ứng dụng vào cuộc sống chưa cao, nhiều đề tài nghiên cứu còn năm trong tủ kính, gây ra lãng phí lớn. Lãnh đạo Sở KH&CN đã cầu thị nhận trách nhiệm, nhưng còn là nhận trách nhiệm chung chung. Vị lãnh đạo sở này đã chỉ ra trách nhiệm của nhiều ngành, rồi nhận trách nhiệm chung, chứ không phải nhận riêng cho ngành mình".

* Ông Trương Công Anh, cử tri phường Hà Huy Tập, TP. Vinh: Đề cập đến những vấn đề cấp thiết!

Ông Trương Công Anh đánh giá cao những vấn đề được chọn để đưa ra chất vấn
Ông Trương Công Anh đánh giá cao những vấn đề được chọn để đưa ra chất vấn

"Nhìn chung phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đề cấp được các vấn đề hay, cấp thiết, đúng trọng điểm mà các cử tri đang mong muốn được giải quyết, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tốt, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung. Các vấn đề liên quan đến giáo dục và khoa học công nghệ đưa ra đều rất thích đáng, nhưng nếu các đại biểu chất vấn thêm về vấn đề nông nghiệp tỉnh ta sẽ phát triển theo hướng nào thì sẽ càng “nóng” hơn vì đây là vấn đề quan trọng và thu hút sự quan tâm của người dân. Tôi kiến nghị đã đến lúc khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn cần có sự phối hợp nghiên cứu, phát huy vai trò cầu nối của khoa học xã hội và nhân văn giữa khoa học công nghệ với ứng dụng thực tiễn. Dân tộc này muốn ngang tầm với dân tộc khác thì phải có đội ngũ trí thức ngang tầm với dân tộc khác, vì vậy phải quan tâm làm tốt chính sách cử tuyển. Tuy nhiên, hiện nay cử tuyển vẫn còn thiếu sót ở chỗ không xuất phát từ nhu cầu đào tạo cán bộ thực tế, vẫn diễn ra tình trạng cử tuyển không theo hoạch định, tràn lan, nên đi học về không bố trí được việc làm".

Clip ý kiến cử tri Trương Công Anh:

.

* Ông Trần Hữu Tiến, (Trưởng Ban Tổ chức chính sách, Hội Cựu Chiến binh tỉnh): Có tiến bộ, vẫn còn "quanh co"!

Ông Trần Hữu Tiến
Ông Trần Hữu Tiến cho rằng phần trả lời vẫn có chỗ "quanh co"

"Theo dõi phiên chất vấn của HĐND tỉnh, tôi đánh giá các trả lời chất vấn ngày càng chất lượng, những người trả lời chất vấn ngày càng thể hiện trách nhiệm cao hơn, nhiều vấn đề đã đạt được những tiến bộ đặc biệt như nông nghiệp, nông thôn, an toàn giao thông, y tế và y đức… Trình độ của người chất vấn rất tốt, đã có những câu hỏi chất vấn trực tiếp vào trọng tâm. Bên cạnh đó, vẫn còn câu hỏi còn dài dòng, phần trả lời vẫn có chỗ còn quanh co, chưa đi thẳng vào nội dung chất vấn".

Clip ý kiến cử tri Trần Hữu Tiến:

.

Và nhiều ý kiến chờ đợi lời hứa của lãnh đạo Sở Nội vụ!

* Cử tri Lang Văn Nguyệt (xã Châu Hạnh, Quỳ Châu): "Cháu tôi là Lang Khánh Ly, sinh viên cử tuyển đã tốt nghiệp ngành Sư phạm Tin học – Trường Đại học Vinh năm 2014, bố mẹ cháu đều mắc bệnh hiểm nghèo qua đời sớm, bản thân em phải sống với tôi (ông nội) năm nay đã 76 tuổi.

OOnng Lang Văn Nguyệt chờ đợi giải quyết cho học sinh cử tuyển, trong đó có cháu ruột ông
Ông Lang Văn Nguyệt chờ đợi các ngành giải quyết việc làm cho sinh viên cử tuyển, trong đó có cháu ruột ông

Quá trình theo học là cả một nỗ lực vô cùng lớn, tuy nhiên sau khi ra trường đã xin vào một số nơi nhưng vẫn chưa được. Theo dõi buổi chất vấn tôi thấy lãnh đạo Sở Nội vụ hứa sẽ quan tâm phối hợp tìm cách giải quyết, chúng tôi rất vui và chờ đợi điều này thành hiện thực

* Cử tri Lữ Mạnh Dương (xã Châu Hạnh, Quỳ Châu): Bản thân tôi là một sinh viên cử tuyển tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An ra trường đã 3 năm, đã nộp hồ sơ nhiều nơi và mong tìm được công việc ổn định, giúp đỡ bố mẹ trả một phần lãi suất vay vốn ngân hàng trong những năm học.

Lang Mạnh Dương, sinh viên cử tuyển tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã 3 năm kỳ vọng vào lời hứa của bà Cao Thị Hiền tại phiên chất vấn
Lang Mạnh Dương, sinh viên cử tuyển tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã 3 năm chưa có việc làm, kỳ vọng lời hứa của bà Cao Thị Hiền sẽ được thực hiện và em sẽ sớm có việc làm.

Hy vọng với sự vào cuộc giữa Giám đốc Sở Nội vụ và chính quyền địa phương như bà Cao Thị Hiền, Giám đốc Sở Nội vụ đã hứa trong phiên chất vấn vừa rồi, những sinh viên cử tuyển đã tốt nghiệp ĐH, CĐ, THCN như tôi sẽ sớm có việc làm.

Clip ý kiến cử tri Lữ Mạnh Dương:

.

Nhóm phóng viên

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...