Chủ động phòng chống cơn bão số 1

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến của cơn bão, huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai và một số bãi biển du lịch đã chủ động chỉ đạo các địa phương và đồn Biên phòng trên địa bàn khẩn trương kêu gọi các chủ phương tiện đang hoạt động về nơi tránh, trú bão, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.
Tàu thuyền đang tập trung vào bờ tránh trú bão tại Lạch Quèn - Tiến Thủy.
Tàu thuyền đang tập trung vào bờ tránh trú bão tại Lạch Quèn - Tiến Thủy - Ảnh: Việt Hùng.
Xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu là địa phương có số lượng phương tiện tàu thuyền lớn nhất huyện với 313 chiếc, trong đó tàu đánh bắt xa bờ có công suất 90 CV trở lên là 161 chiếc. Để phòng tránh cơn bão số 1 đổ bộ vào vùng biển bắc Vịnh Bắc Bộ, nhiều phương tiện tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi đã nắm được thông tin về cơn bão nên đã trở về cảng Lạch Quèn (Tiến Thủy) neo đậu an toàn vào sáng nay 23/6.
Chủ tàu Bùi Kẹt (54 tuổi, ở xã Quỳnh Nghĩa) chủ tàu cá NA 93613 cùng với các thuyền viên đang vận chuyển hải sản dưới khoang tàu lên cảng sau khi từ ngoài biển về tránh bão. Ông cho biết: " Tàu cá của tôi đang đánh bắt ở vĩ tuyến 19, 106 độ kinh Đông thì nghe đài báo có cơn bão số 1 đang hình thành và sẽ đổ bộ vào vùng biển bắc Vịnh Bắc Bộ nước ta. Nghe tin, tôi đã gọi điện bằng hệ thống bộ đàm để liên lạc với một số tàu thuyền đang đánh bắt gần đó nhanh chóng thu dọn lưới cụ trở về đất liền trước khi cơn bão đổ bộ vào". 
Chủ tàu Bùi Khẹt đang neo tàu vào bến.
Chủ tàu Bùi Kẹt đang neo tàu vào bến. Ảnh: Việt Hùng
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 1.214 phương tiện tàu thuyền, trong đó có gần 800 tàu thuyền công suất từ 20 CV trở lên. Tính đến thời điểm chiều ngày 23/6, gần 900 phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã về nơi neo đậu an toàn, một số phương tiện còn lại đang trên đường về và di chuyển tránh bão ở Cát Bà và Đà Nẵng để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trước cơn bão số 1.
Để chủ động phòng tránh bão, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Đồn biên phòng Quỳnh Thuận thường xuyên liên lạc với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển thông báo diễn biến, hướng đi của bão để các phương tiện chủ động phòng tránh. Đồng thời, kiểm tra vị trí neo đậu của tàu thuyền để tránh va đập gây hư hỏng phương tiện. 
Tại thị xã Hoàng Mai, công tác phòng chống cơn bão số 1 đang được cơ quan chức năng triển khai khẩn trương. Toàn thị xã có 924 phương tiện tàu thuyền, trong đó 398 phương tiện có công suất 90 CV trở lên. Sau khi nắm bắt thông tin về cơn bão số 1 sẽ đổ bộ vào vùng biển bắc Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc gây mưa to, gió lớn, thị xã Hoàng Mai đã nhanh chóng chỉ đạo các xã vùng biển như Quỳnh Lập, Quỳnh Phương...khẩn trương kêu gọi chủ tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi trở về bến neo đậu.
Do đó, tính đến chiều nay 23/6, các phương tiện tàu thuyền của người dân đã về cảng Lạch Cờn neo đậu an toàn, còn lại khoảng gần 200 phương tiện đang di chuyển tránh bảo ở vị trí không ảnh hưởng của cơn bão. 

Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò ông Nguyễn Xuân Đức cho biết: Là thị xã du lịch biển, Cửa Lò luôn chú trọng công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Sau khi nắm bắt được tin bão số 1 di vào biển Đông và có sức gió giật cấp 10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai thị xã đã chỉ đạo UBND các phường, các đơn vị có liên quan thông báo trên hệ thống truyền thanh của phường và hệ thống truyền thanh bãi biển để cảnh báo cho nhân dân và du khách.

Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã đã sẵn sàng trực tiếp xuống chỉ đạo cơ sở. Trung tâm Cứu hộ và Phòng chống thiên tai Thị xa đã chuẩn bị sẵn sàng, khi có lệnh cấm biển là triển khai ngay để đảm bảo an toàn cho du khách. Ngoài ra trên địa bàn thị xã có 272 tàu thuyền của bà con ngư dân đang sản xuất vùng lộng đã được thông báo kịp thời. Đến 7h30 sáng nay đã có 156 tàu thuyền về bờ, các tàu thuyền khác cũng đang vào bến đậu. 

Các quầy ốt ở bãi biển Cửa Lò đã thu dọn bàn ghế gòn gàng hơn để chủ động tránh bão.
Các quầy ốt ở bãi biển Cửa Lò đã thu dọn bàn ghế gọn gàng để chủ động tránh bão. Ảnh Quang An.
Bão số 1 với sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10 đang di chuyển vào khu vực biển Vịnh Bắc Bộ theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Dự báo đến 10 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là khoảng từ 40 đến 50km một giờ), giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai theo dự báo là cấp 3. 
Cac quầy ốt biển Cửa Hội đã đóng cửa vì vắng khách
Cac quầy ốt biển Cửa Hội đã đóng cửa để đảm bảo an toàn. Ảnh Hoàng Quyên.
Để chủ động đối phó với bão số 1, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có điện gửi Chủ tịch, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau: Thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí đi vào khu vực nguy hiểm. Tàu thuyền, thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, duy trì liên lạc với chủ các phương tiện, chủ động sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu nạn, cứu hộ để kịp thời các tình huống xấu có thể xẩy ra, tổ chức báo cáo thường xuyên công tác PCLB về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh./.
Việt Hùng - Quang An - Hoàng Quyên.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: